ระวัง noname เงินด่วน คือ ไลน์ มิจฉาชีพ หลอกโอนเงิน

หลายคนหลงเชื่อบริษัทที่เป็น Noname เงินด่วน เมื่อกู้เงินมาแล้วพบว่าเป็นเงินด่วนนอกระบบที่มีดอกเบี้ยสูง ทำให้ไม่สามารถใช้หนี้ได้ตามกำหนดและมีปัญหาการเงินหนักกว่าเดิม

Noname เงินด่วน คืออะไร

Noname เงินด่วน คือ ไลน์ มิจฉาชีพ ที่แอบแอบอ้างเป็นพนักงาน หรือเจ้าของสถาบันเงินต่างๆ โดยอ้างว่าปล่อยสินเชื่อแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และหลอกว่าจะให้สินเชื่อ เมื่อลูกค้าโอนเงินล่วงหน้าให้ก่อน 1 งวด หลังจากโอนเงินไปแล้ว เหยื่อก็จะไม่ได้รับการติดต่อกลับอีกเลย

โปรดระวัง!!! ถ้ากู้เงินผ่านไลน์ แล้วให้โอนเงินก่อนเป็นมิจฉาชีพ 100%

ไลน์ NONAME คือ

ไลน์ NONAME คือ บัญชีไลน์ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันตัวตนจากบริษัท Line ประเทศไทย ทำให้เป็นบัญชีที่มีความสุ่มเสี่ยงมาใช้ผิดกฎหมาย (สายเทา) เช่น ด้านการพนัน การหลอกโอนเงิน แก๊ง Call Center ทางระบบไลน์เลยทำการเปลี่ยนชื่อของ LINE Official ของบัญชีนั้น ให้กลายเป็น NONAME แทน 

กลโกงของมิจฉาชีพ

Noname เงินด่วน ส่วนมากจะเป็นมิจฉาชีพที่จะใช้วิธีการหลอกเอาเงินจากผู้กู้ โดยคุณสามารถเช็คได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

1. เปิดเพจ หรือ ไลน์ ปลอม

มิจฉาชีพส่วนใหญ่มักจะเปิดเพจ หรือไลน์ ปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกให้คนหลงเชื่อ โดยการโพสต์ว่าได้เงินด่วนทันใจ ได้เงินจริงไม่ต้องรอ ใช้คำโฆษณาเกินจริง ทำให้คนที่ต้องการเงินด่วนหลงเชื่อเพราะได้เงินเร็ว

2. ขอข้อมูลส่วนตัวเกินความจำเป็น

มิจฉาชีพจะขอข้อมูลเกินความจำเป็น เช่น ชื่อ-สกุล ที่อยู่อาศัย ชื่อสถานที่ทำงาน ของตัวผู้กู้และญาติสนิท เบอร์โทรศศัพท์ หรือในบางครั้งก็จะขอหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้ด้วย เพื่อเป็นหลักประกันในการใช้หนี้หากไม่ใช้ตามกำหนดก็จะตามกับญาติหรือยึดหลักทรัพย์ค้ำประกันไปเลย

3. ปลอมเอกสาร

อีกหนึ่งสิ่งที่มิจฉาชีพทำก็คือการปลอมแปลงเอกสารว่าเป็นสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะ Noname เงินด่วน ที่ไม่ผู้รู้จัก ไม่มีผู้เคยใช้บริการมาก่อน การปลอมแปลงเอกสารจะทำให้มีปัญหาใหญ่ตามมาจนผู้กู้ไม่สามารถใช้หนี้ได้ตามกำหนด

4. หลบหนีเมื่อได้รับเงิน

หลายต่อหลายครั้งที่มิจฉาชีพหลอกให้ผู้กู้โอนค่าธรรมเนียมก่อน เพื่อหลอกลวงว่าจะโอนเงินก้อนให้ทีหลัง แต่พอผู้กู้โอนเงินแล้วกลับหลบหนีและติดต่อไม่ได้ ดังนั้นควรดูให้ดีก่อนเพราะไม่มีสถาบันการเงินที่ไหนให้โอนค่าบริการก่อน

จุดสังเกตุ ไลน์มิจฉาชีพ

ไม่อยากโดนมิจฉาชีพหลอกเอาเงินต้องสังเกต LINE Official Account ให้ดีก่อนซึ่งจุดสังเกตมีดูได้ไม่ยากมีเพียง 3 กรณี ดังนี้

1. ไม่มีโล่สีเขียวหน้าชื่อแอคเคาท์

หากไม่มีรูปโล่สีเขียวหรือสีน้ำเงินอยู่หน้าชื่อแอคเคาท์ แสดงว่าเป็นไลน์ปลอม เพราะไม่ได้การรับรองจาก Line แห่งประเทศไทย ดังนั้นควรสังเกตตรงจุดนี้ให้ดี

noname เงินด่วน

2. มีการทักมาก่อน

โดยปกติสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือจะใช้บัญชี LINE Official Account ซึ่งจะไม่สามารถทักหาลูกค้าก่อนได้และไม่สามารถแอดลูกค้าได้ ซึ่งหากมีการแอมาและทักหาก่อนแสดงว่าเป็นไลน์ของเหล่ามิจฉาชีพ

3. มีการสอบถามข้อมูลลูกค้าเกินความจำเป็น

มีการสอบถามบัญชีธนาคารอื่นที่ใช้บริการอยู่ สอบถามจำนวนเงินที่มีในบัญชี เป็นต้น นอกจากนั้นจะมีการใช้ภาษาที่ไม่เป็นทางการมากนัก ใช้คำพูดห้วนๆ และมีการสะกดคำผิดๆ นั่นก็ให้เอะใจได้เลยว่าอาจจะเป็นไลน์ของมิจฉาชีพ

จุดสังเกตุ Facebook มิจฉาชีพ

นอกจากไลน์มิจฉาชีพแล้วก็ยังมี Facebook มิจฉาชีพด้วย ซึ่งเข้าถึงได้ง่ายและมีหลายคนตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพผ่านช่องทางนี้ หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพก็มีวิธีสังเกตง่ายๆ ดังนี้

1. ยอดกดติดตามเพจ

สังเกตได้จากยอดกดติดตามเพจ หากเป็นเพจจริงและมีความน่าเชื่อถือจะมีผู้กดติดตามเพจเยอะ แต่ถ้าเป็นเพจของมิจฉาชีพที่แอบอ้างจะมีไม่เยอะมาก และเพจนั้นจะไม่ค่อยมีโพสต์ที่เป็นประโยชน์มีแต่คำโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น

2. รีวิวในเพจ

นอกจากยอดติดตามเพจแล้ว ให้ดูรีวิวในเพจด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน และถ้ามีก็พิจารณาดูความน่าเชื่อถือ ดูว่ามีคนเคยใช้บริการหรือเปล่า กระแสตอบกลับดีไหม ลุกค้าพึงพอใจมากน้อยแค่ไหน เป็นต้น หากไม่มีรีวิวของผู้ใช้บริการเลยก็เป็นไปได้ว่าเป็นเพจปลอมที่มิจฉาชีพนำมาแอบอ้าง

3. คอมเม้นต์ในเพจ

คอมเม้นต์ในเพจสามารถบอกได้ว่าเป็นเพจของมิจฉาชีพ เช่น ผู้ใช้บริการคอมเม้นไม่พอใจ โดนโกง ไม่ได้เงินตามที่ตกลงกันไว้ สัญญาไม่เป็นธรรม เป็นต้น หากมีคอมเม้นต์ในลักษณะนี้ให้รีบหลีกเลี่ยงทันที

สิ่งที่ต้องทำหลังโดนหลอกโอนเงินก่อน

1. รวบรวมหลักฐาน

รวบรวมหลักฐานทั้งหมด เช่น ภาพแคปหน้าจอการสนทนา สลิปโอนเงิน ไว้ให้ครบถ้วนเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการแจ้งความ

2. แจ้งความ

นำหลักฐานที่รวบรวมไว้ทั้งหมดไปแจ้งความที่สถานีตำรวจเพื่อดำเนินการแจ้งความและให้ตำรวจออกเอกสารเพื่อไปติดต่อกับธนาคารต่อไป

3. ติดต่อธนาคาร

นำเอกสารที่ตำรวจออกให้และใบแจ้งความไปที่ธนาคาร เพื่อให้ธนาคารทำการอายัดบัญชีของมิจฉาชีพ หลังจากนั้นมิจฉาชีพจะไม่สามารถดำเนินธุรกรรมทางการเงินได้ และมิจฉาชีพจะติดต่อมายังผู้เสียหายทันที

แหล่งเงินด่วนที่น่าเชื่อถือ

แหล่งเงินด่วนที่น่าเชื่อถือคือสถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงอย่างธนาคารต่างๆ และถ้าอยากได้เงินด่วนถูกกฎหมายที่มีดอกเบี้ยถูก อนุมัติเงินไวภายใน 10 นาที ให้วงเงินสูงสุดถึง 300,000 บาท และกู้ได้ทุกอาชีพต้องที่ “เพื่อนแท้เงินด่วน” เท่านั้น

เอกสารที่ต้องใช้

เอกสารที่ต้องใช้ในการประกอบสัญญามีเพียง 3 อย่าง ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน และเอกสารหลักทรัพย์ค้ำประกัน หากคุณไม่อยากเดินทางไปยังสาขาให้เสียเวลา สามารถแอดไลน์เพื่อนแท้เงินด่วน หรือดาวน์โหลดแอพพลิเคชันเพื่อนแท้เงินด่วนมาใช้ได้เลย คุณจะรู้ผลอนุมัติทันที

สรุป - Noname เงินด่วน คือ มิจฉาชีพ

หากต้องการเงินด่วนควรดูสถาบันการเงินที่จะกู้ให้ดีว่า มีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน นอกจากนั้นต้องเลือกช่องทางการติดต่อที่เป็นเว็บไซต์หรือ LINE Official Account หรือ แอพเงินด่วน ที่เป็นของบริษัทนั้นๆโดยตรง ไม่ควรกู้กับ noname เงินด่วนที่ไม่รู้จักหรือไม่คุ้นหูเด็ดขาด เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนมิจฉาชีพหลอก

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม