ระวัง noname เงินด่วน คือ ไลน์มิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

หลายคนหลงเชื่อบริษัทที่เป็น Noname เงินด่วน เมื่อกู้เงินมาแล้วพบว่าเป็นเงินด่วนนอกระบบที่มีดอกเบี้ยสูง ทำให้ไม่สามารถใช้หนี้ได้ตามกำหนดและมีปัญหาการเงินหนักกว่าเดิม

สมัครสินเชื่อในระบบ

Noname เงินด่วน คืออะไร

Noname เงินด่วน คือ ไลน์มิจฉาชีพที่แอบแอบอ้างเป็นพนักงาน หรือเจ้าของสถาบันเงินต่างๆ โดยอ้างว่าปล่อยสินเชื่อแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และหลอกว่าจะให้สินเชื่อ เมื่อลูกค้าโอนเงินล่วงหน้าให้ก่อน 1 งวด หลังจากโอนเงินไปแล้ว เหยื่อก็จะไม่ได้รับการติดต่อกลับอีกเลย

โปรดระวัง!!! ถ้ากู้เงินผ่านไลน์ แล้วให้โอนเงินก่อนเป็นมิจฉาชีพ 100%

ไลน์ NONAME คือ

ไลน์ NONAME คือ บัญชีไลน์ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันตัวตนจากบริษัท Line ประเทศไทย ทำให้เป็นบัญชีที่มีความสุ่มเสี่ยงมาใช้ผิดกฎหมาย (สายเทา) เช่น ด้านการพนัน การหลอกโอนเงิน แก๊ง Call Center ทางระบบไลน์เลยทำการเปลี่ยนชื่อของ LINE Official ของบัญชีนั้น ให้กลายเป็น NONAME แทน 

พิเศษ.. เฉพาะ ผู้ที่ทำการขอสินเชื่อผ่าน แอพฯ จะได้ดอกพิเศษกว่าไปหน้าสาขา

กลโกงของมิจฉาชีพ

Noname เงินด่วน ส่วนมากจะเป็นมิจฉาชีพที่จะใช้วิธีการหลอกเอาเงินจากผู้กู้ โดยคุณสามารถเช็คได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

1. เปิดเพจ หรือ ไลน์ ปลอม

มิจฉาชีพส่วนใหญ่มักจะเปิดเพจ หรือไลน์ ปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกให้คนหลงเชื่อ โดยการโพสต์ว่าได้เงินด่วน ได้เงินจริงไม่ต้องรอ ใช้คำโฆษณาเกินจริง ทำให้คนที่ต้องการเงินด่วนหลงเชื่อเพราะได้เงินเร็ว

2. ขอข้อมูลส่วนตัวเกินความจำเป็น

มิจฉาชีพจะขอข้อมูลเกินความจำเป็น เช่น ชื่อ-สกุล ที่อยู่อาศัย ชื่อสถานที่ทำงาน ของตัวผู้กู้และญาติสนิท เบอร์โทรศศัพท์ หรือในบางครั้งก็จะขอหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้ด้วย เพื่อเป็นหลักประกันในการใช้หนี้หากไม่ใช้ตามกำหนดก็จะตามกับญาติหรือยึดหลักทรัพย์ค้ำประกันไปเลย

3. ปลอมเอกสาร

อีกหนึ่งสิ่งที่มิจฉาชีพทำก็คือการปลอมแปลงเอกสารว่าเป็นสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะ Noname เงินด่วน ที่ไม่ผู้รู้จัก ไม่มีผู้เคยใช้บริการมาก่อน การปลอมแปลงเอกสารจะทำให้มีปัญหาใหญ่ตามมาจนผู้กู้ไม่สามารถใช้หนี้ได้ตามกำหนด

4. หลบหนีเมื่อได้รับเงิน

หลายต่อหลายครั้งที่มิจฉาชีพหลอกให้ผู้กู้โอนค่าธรรมเนียมก่อน เพื่อหลอกลวงว่าจะโอนเงินก้อนให้ทีหลัง แต่พอผู้กู้โอนเงินแล้วกลับหลบหนีและติดต่อไม่ได้ ดังนั้นควรดูให้ดีก่อนเพราะไม่มีสถาบันการเงินที่ไหนให้โอนค่าบริการก่อน

จุดสังเกตุ ไลน์มิจฉาชีพ

ไม่อยากโดนมิจฉาชีพหลอกเอาเงินต้องสังเกต LINE Official Account ให้ดีก่อนซึ่งจุดสังเกตมีดูได้ไม่ยากมีเพียง 3 กรณี ดังนี้

1. ไม่มีโล่สีเขียวหน้าชื่อแอคเคาท์

หากไม่มีรูปโล่สีเขียวหรือสีน้ำเงินอยู่หน้าชื่อแอคเคาท์ แสดงว่าเป็นไลน์ปลอม เพราะไม่ได้การรับรองจาก Line แห่งประเทศไทย ดังนั้นควรสังเกตตรงจุดนี้ให้ดี

noname เงินด่วน

2. มีการทักมาก่อน

โดยปกติสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือจะใช้บัญชี LINE Official Account ซึ่งจะไม่สามารถทักหาลูกค้าก่อนได้และไม่สามารถแอดลูกค้าได้ ซึ่งหากมีการแอมาและทักหาก่อนแสดงว่าเป็นไลน์ของเหล่ามิจฉาชีพ

3. มีการสอบถามข้อมูลลูกค้าเกินความจำเป็น

มีการสอบถามบัญชีธนาคารอื่นที่ใช้บริการอยู่ สอบถามจำนวนเงินที่มีในบัญชี เป็นต้น นอกจากนั้นจะมีการใช้ภาษาที่ไม่เป็นทางการมากนัก ใช้คำพูดห้วนๆ และมีการสะกดคำผิดๆ นั่นก็ให้เอะใจได้เลยว่าอาจจะเป็นไลน์ของมิจฉาชีพ

จุดสังเกตุ Facebook มิจฉาชีพ

นอกจากไลน์มิจฉาชีพแล้วก็ยังมี Facebook มิจฉาชีพด้วย ซึ่งเข้าถึงได้ง่ายและมีหลายคนตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพผ่านช่องทางนี้ หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพก็มีวิธีสังเกตง่ายๆ ดังนี้

1. ยอดกดติดตามเพจ

สังเกตได้จากยอดกดติดตามเพจ หากเป็นเพจจริงและมีความน่าเชื่อถือจะมีผู้กดติดตามเพจเยอะ แต่ถ้าเป็นเพจของมิจฉาชีพที่แอบอ้างจะมีไม่เยอะมาก และเพจนั้นจะไม่ค่อยมีโพสต์ที่เป็นประโยชน์มีแต่คำโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น

2. รีวิวในเพจ

นอกจากยอดติดตามเพจแล้ว ให้ดูรีวิวในเพจด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน และถ้ามีก็พิจารณาดูความน่าเชื่อถือ ดูว่ามีคนเคยใช้บริการหรือเปล่า กระแสตอบกลับดีไหม