วิธีดูฤกษ์ออกรถใหม่ให้เป็นสิริมงคลมีอะไรบ้าง

รถถือเป็นยานพาหนะที่สามารถพาคุณไปได้แทบทุกที่ที่อยากไป ดังนั้นรถจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต้องใช้ แต่ก่อนจะออกรถก็ควรดูฤกษ์งามยามดี สีของรถ ทะเบียนรถ ด้วยเพื่อให้เป็นสิริมงคล ขับขี่ปลอดภัย และนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่คนในครอบครัว นอกจากนั้นต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการออกรถใหม่ให้พร้อมก่อนออกรถเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการรับรถ

ฤกษ์ออกรถใหม่

การดูฤกษ์ออกรถใหม่ เป็นความเชื่อที่มีมาอย่างยาวนาน คนสมัยก่อนเชื่อว่าหากออกรถในวันที่ดีก็จะช่วยให้พบเจอแต่สิ่งดี มีแต่สิริมงคล เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย ดังนั้นควรเลือกวันและเวลาออกรถให้ดีจะได้มีแต่เรื่องดีๆ ไม่มีอุบัติเหตุหรือมีอุปสรรคใดๆ

ฤกษ์ออกรถใหม่

อักษรทะเบียนรถต้องห้ามตามวันเกิด

ป้ายทะเบียนรถทุกคันนอกจากจะมีตัวเลขแล้วยังมีตัวอักษรร่วมด้วยทุกคัน และถ้าอยากเสริมโชคลาภให้กับผู้ขับขี่ควรจะต้องละเว้นอักษรตามวันเกิดไว้ด้วย เพื่อไม่ให้มีเรื่องร้ายเกิดขึ้น โดยอักษรตามฤกษ์ออกรถตามวันเกิดที่ควรละเว้นตามวันเกิดมีดังต่อไปนี้

พิเศษ.. เฉพาะ ผู้ที่ทำการขอสินเชื่อผ่าน แอพฯ จะได้ดอกพิเศษกว่าไปหน้าสาขา

 • คนเกิดวันจันทร์ ห้ามมี สระ ทุกตัว
 • คนเกิดวันอังคาร ห้ามมีตัวอักษรดังต่อไปนี้ ก ข ค ฆ ง
 • คนเกิดวันพุธ กลางวัน ห้ามมีตัวอักษรดังต่อไปนี้ จ ฉ ช ซ ฌ ญ
 • คนเกิดวันพุธกลางคืน ห้ามมีตัวอักษรดังต่อไปนี้ บ ป ผ ฝ พ ฟ ภ ม
 • คนเกิดวันพฤหัสบดี ห้ามมีตัวอักษรดังต่อไปนี้ ด ต ถ ท ธ น
 • คนเกิดวันศุกร์ ห้ามมีตัวอักษรดังต่อไปนี้ ย ร ล ว
 • คนเกิดวันเสาร์ ห้ามมีตัวอักษรดังต่อไปนี้ ฎ ฏ ฐ ฑ ฒ ณ
 • คนเกิดวันอาทิตย์ ห้ามมีตัวอักษรดังต่อไปนี้ ศ ษ ส ห ฬ ฮ

ความเชื่อเกี่ยวกับแม่ย่านางรถ

คนในสมัยก่อนเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะอยู่ตามต้นไม้ใหญ่และเมื่อชาวประมงตัดต้นไม้มาทำเรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็จะตามมาด้วยจึงเกิดความเชื่อที่ว่าไม่ควรเหยียบตรงหัวเรือเพราะจะถือเป็นการลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์และอาจจะทำให้เรือล่มได้

ซึ่งต่อมาความเชื่อของการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์นี้ได้ถูกนำมาใช้กับการดูฤกษ์ออกรถ และในเทศกาลหรือวันสำคัญก็จะมีการเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์นี้หรือที่เราเรียกกันว่า แม่ย่านางรถ ซึ่งจะช่วยปกปักรักษาให้ผู้ใช้รถเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย ค้าขายร่ำรวย มีโชคลาภ และมีความเจริญรุ่งเรืองมากขึ้น

นอกจากนั้นพวงมาลัยริบบิ้นที่ใช้ไหว้บูชาหน้ารถควรจะเลือกสีให้ตรงกับวันเกิด เพื่อให้เป็นสิริมงคลและช่วยเสริมดวงให้กับผู้ขับขี่ โดยสีพวงมาลัยริบบิ้นตามวันเกิดมีดังนี้

 • คนเกิดวันอาทิตย์ ควรใช้พวงมาลัยริบบิ้น สีเขียว
 • คนเกิดวันจันทร์ ควรใช้พวงมาลัยริบบิ้น สีม่วง
 • คนเกิดวันอังคาร ควรใช้พวงมาลัยริบบิ้น สีน้ำเงิน
 • คนเกิดวันพุธ ควรใช้พวงมาลัยริบบิ้น สีเหลือง
 • คนเกิดวันพฤหัสบดี ควรใช้พวงมาลัยริบบิ้น สีแดง
 • คนเกิดวันศุกร์ ควรใช้พวงมาลัยริบบิ้น สีชมพู
 • คนเกิดวันเสาร์ ควรใช้พวงมาลัยริบบิ้น สีฟ้า

สิ่งที่ต้องทำในวันรับรถมีอะไรบ้าง

เมื่อจองรถเรียบร้อยแล้ว ในวันรับรถจะต้องเตรียมตัวและเตรียมสิ่งของให้พร้อมก่อนถึงวันฤกษ์ออกรถ เพื่อให้เป็นสิริมงคลต่อครอบครัว และสิ่งที่ต้องทำในวันรับรถมีดังนี้

1.ชวนคนในครอบครัวหรือคนที่มีชื่อมงคลไปรับรถด้วย

การชวนคนสำคัญในครอบครัว เช่น พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย หรือคนที่เราเคารพนับถือ ไปนั่งรถก่อนใครคนอื่นในช่วงฤกษ์ออกรถจะถือเป็นเรื่องมงคล เพราะทุกคนล้วนแล้วแต่เป็นพระอรหันต์ในบ้านดังนั้นการอวยพรจึงมีความศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนั้นยังสามารถชวนคนที่มีชื่อมงคล เช่นคนที่ชื่อ โชคดี มีชัย หรือมงคล เป็นต้น ไปรับรถด้วยก็จะถือว่าเป็นมงคลเช่นกัน

2.ขับรถออกไปทางทิศเหนือ

หากออกรถใหม่แล้วต้องขับรถออกจากโชว์รูมหรือเต็นท์รถควรขับรถหันหน้าไปทางทิศเหนือ และเมื่อขับออกมาแล้วไม่ควรจอดหรือแวะที่ไหน ควรขับไปให้ถึงที่หมายและเปิดไฟให้สว่างตลอดทาง เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลกับเรา

3.ไหว้แม่ย่านางรถ

สิ่งสำคัญที่คนส่วนใหญ่ยึดถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานก็คือ การไหว้แม่ย่านางรถ ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยให้เดินทางปลอดภัย มีโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา

4.เจิมรถเพื่อเป็นสิริมงคล

วันแรกที่ออกรถไม่ควรขับรถไปยังสถานที่อโคจร เช่น ผับ บาร์ หรือร้านเหล้า แต่ควรนำไปให้พระเจิมก่อน โดยการปิดทอง พรมน้ำมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ขับขี่ และช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป

5.เครื่องบูชาหน้ารถ

นอกจากแม่ย่านางแล้วควรมีเครื่องบูชาหน้ารถด้วย โดยเครื่องบูชาหน้ารถส่วนใหญ่ได้แก่ พระพุทธรูปองค์เล็ก กล้วย น้ำมนต์ เงิน ทอง และควรใส่เสื้อสีมงคลในวันนั้นด้วย

ค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียม

เมื่อมีการออกรถแต่ละครั้งก็ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆไว้ให้พร้อม เพราะไม่ได้จ่ายแค่ค่ารถแล้วจบเลย แต่ยังมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆด้วย โดยค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมมีดังนี้

1.เงินดาวน์และค่างวดผ่อนรถ

เงินดาวน์และค่างวดผ่อนรถนี้จะทราบอยู่แล้ว เพราะได้มีการตกลงสินเชื่อรถยนต์กับเซลล์ก่อนรับรถอยู่แล้ว ซึ่งเงื่อนไขก็จะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ละบริษัทและเซลล์แต่ละคน พอวันไปรับรถก็จะต้องจ่ายเงินดาวน์และค่ารถงวดแรก

2.ค่าจดทะเบียนรถใหม่

ค่าจดทะเบียนรถใหม่จะมีราคาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับรุ่นรถ ซึ่งคุณสามารถไปจดทะเบียนรถได้เอง แต่หากต้องการความสะดวกสะบายก็ให้ทางศูนย์ไปจดทะเบียนแทนได้ แต่จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่านิดหน่อย

3.ค่าน้ำมัน

แน่นอนว่าการใช้รถต้องได้เติมน้ำมันอยู่แล้ว ซึ่งในแต่ละเดือนควรมีการคำนวณค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไว้ด้วย เพื่อไม่ให้กระทบกับค่าใช้จ่ายส่วนอื่น นอกจากนั้นควรเก็บไว้ในกรณีที่เดินทางไกล เช่น ไปเที่ยว ไปพบญาติต่างจังหวัด เป็นต้น

4.ค่าบำรุงรักษา