เปิดศรัทธาหลวงปู่ทวดวัดช้างให้ มีวัตถุมงคลอะไรบ้าง

หลวงปู่ทวดหรือที่รู้จักกันในนามพระอาจารย์ทิม ธัมมธโร มีอิทธิฤทธิ์พิเศษและเชื่อมโยงกับธาตุธรรมชาติอย่างลึกซึ้ง จุดสูงสุดของความสามารถอันสูงส่งของเขาเห็นได้เมื่อเขาเหยียบลงบนพื้นผิวของน้ำทะเลจืดที่ดูเหมือนไม่อาจผ่านเข้าไปได้อย่างง่ายดาย

เรื่องราวแห่งมนต์เสน่ห์ที่เล่าขานสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคนแสดงให้เห็นถึงความศรัทธาอันแน่วแน่และจิตวิญญาณที่ไม่ย่อท้อของหลวงปู่ทวด ทำหน้าที่เป็นข้อพิสูจน์ถึงผลกระทบที่ลึกซึ้งและความสำคัญทางจิตวิญญาณของพระสงฆ์ที่เคารพนับถือนี้ ทิ้งความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับผู้ที่ได้ยินถึงความสำเร็จอันน่าทึ่งของท่าน

ประวัติวัดช้างให้

ตามตำนานกว่า 300 ปีที่แล้ว มีการสร้างวัดขึ้นเพื่อเป็นอาคารโบราณ พระยาเขื่อนดำ เจ้าเมืองไทรบุรีต้องการตั้งเมืองใหม่ให้พี่สาวจึงลงมืออย่างกล้าหาญ จึงตัดสินใจเสี่ยงทายโดยปล่อยช้างให้เดินเตร็ดเตร่ไปในป่า ช้างที่เดินทางร่วมกับเจ้าเมืองและกองทหารของเขาเดินทางจนถึงวันหนึ่งที่โชคชะตาหยุดลง ณ สถานที่แห่งหนึ่งและได้ส่งเสียงร้องก้องกังวานสามครั้ง

วัดช้างให้

พระยาแก้มดำได้ตีความเหตุการณ์นี้ว่าเป็นนิมิตหมายอันเป็นสิริมงคล เขาตัดสินใจที่จะใช้จุดนั้นเพื่อสร้างเมืองในจินตนาการ อย่างไรก็ตาม น้องสาวของเขาไม่ได้แสดงความชอบสถานที่นี้ พระยาแก้มดำจึงสั่งให้สร้างวัดขึ้น ณ ที่ตรงนั้น วัดช้างให้ชื่อ วัดช้างให้ และนิมนต์พระเถรลังกา สมเด็จพะโคะ หรือท่านลังกา หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด คำปรารภของ พระครูวิสัยโสภณ (พระอาจารย์ทิม ธมฺมธโร)

วัตถุมงคลวัดช้างให้

วัตถุมงคลจากวัดช้างให้หลวงปู่ทิม เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีชื่อเสียงมากๆ โดยเฉพาะในวงการนักสะสม เช่าบูชาพระเครื่อง พระหลายองค์จากวัดช้างให้มีพุทธคุณสูงส่ง เรียกได้ว่าบางองค์มีพุทธคุณครอบจักรวานกันเลยทีเดียว เเละยังมีพระที่หายากเเละมีราคาสูงมากอีกด้วย จะมีพระอะไรบ้างสามารถมาชมได้เลย

เหรียญหลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ รุ่นแรก ปี 2500​

หรือที่เรียกกันว่า เหรียญหัวโต เหรียญหลวงปู่ทวดรุ่นแรก เป็นเหรียญรูปทรงเสมา หูในตัว นับว่าเป็น เหรียญหลวงปู่ทวดรุ่นแรกเป็นการจัดสร้างเหรียญปั๊มรูปเหมือนเป็นครั้งในปี พ.ศ.2500 โดยจัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง จำนวน 3000 เหรียญ

ซึ่งหมดลงในเวลาไม่นาน เหรียญหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ รุ่นแรก ปี2500 จึงต้องสร้างเพิ่มอีก 5000 เหรียญ แต่ให้แตกต่างกันโดยทำเป็นเนื้อกะไหล่เงิน และเนื้อกะไหล่ทอง

หลวงปู่ทวดเนื้อว่าน ปี 2497

พระหลวงปู่ทวดเนี้อว่านปี พ.ศ.2497 ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดของพระเครื่องที่มีผู้ต้องการมากที่สุดประเภทหนึ่งของเมืองไทยแต่ด้วยการแยกออกเป็นหลายแม่พิมพ์ ทำให้ต้องพึ่งพาความชำนาญอย่างมาก ดังนั้น การเสาะหาบูชาจึงต้องรอบคอบและเข้าใจถึงสภาพมวลสารขององค์พระ และแม่พิมพ์

หลวงปู่ทวดเนื้อโลหะรุ่นเเรก ปี 2502

เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่น 2 ปี 2502 วัดช้างไห้ สำหรับเหรียญหลวงปู่ทวดรุ่นนี้มีด้วยกันหลายพิมพ์ซึ่งปลุกเสกโดยพระอาจารย์ทิม ถูกจัดสร้างในช่วงปี พ.ศ 2502 ถือเป็นเหรียญหลวงปู่ทวดที่ค่อนข้างหายากอีกหนึ่งรุ่นในปัจจุบัน เรื่องพุทธคุณสูงนั้นสูงที่เรียกได้ว่าครอบจักรวาลกันเลยทีเดียว จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนต่างใฝ่ฝันและปรารถนาอยากได้มามีไว้ครอบครองบูชา

พระธาตุเจดีย์วัดช้างให้

พระธาตุเจดีย์วัดช้างให้เป็นสิ่งก่อสร้างที่น่าประทับใจ โดดเด่นด้วยเจดีย์องค์กลางที่ประดับด้วยฉัตร 5 ชั้นที่โดดเด่น โดยฉัตรที่ใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ตรงกลาง ด้านล่างของเจดีย์มีโถงกว้างและระเบียงที่สวยงามล้อมรอบเจดีย์ทำหน้าที่เป็นวิหาร ที่ยอดเจดีย์เป็นที่เคารพสักการะ มียอดฉัตรทอง ประดับด้วยทับทิม

ลึกเข้าไปในองค์พระธาตุเจดีย์มีสมบัติอันล้ำค่า คือ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า สิ่งก่อสร้างอันงดงามนี้ตั้งตระหง่านอยู่ที่ความสูง 59.09 เมตร ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2509 พร้อมกับการวางศิลาฤกษ์

หลวงปู่ทวด วัดช้างให้

สมเด็จพระราชมุนีสามีรามคุณูปมาจารย์ หรือ สมเด็จเจ้าพะโคะ หรือ หลวงปู่ทวด เป็นพระเกจิอาจารย์ที่เคารพนับถือของประเทศไทย ประวัติระบุว่าพระองค์มีบทบาทสำคัญในสมัยอยุธยา ศิษยานุศิษย์หลวงปู่ทวดเชื่อว่าการมีเครื่องรางที่เกี่ยวข้องกับท่านจะช่วยให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองผู้ครอบครอง

ในปัจจุบันนี้ หลวงปู่ทวด ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เคารพนับถือรูปหนึ่งของประเทศไทย มีผู้เลื่อมใสศรัทธาเลื่อมใสศรัทธาเป็นจำนวนมาก ยืนเคียงข้างสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) (หลวงปู่ทวด) พระเกจิอาจารย์ที่ได้รับการยกย่องอีกรูปหนึ่งของประเทศไทย บุคคลผู้เป็นที่เคารพนับถือทั้งสองนี้ได้รับการเคารพบูชาอย่างลึกซึ้งและความเคารพทั่วประเทศ

ตามประวัติหลวงปู่ทวดเกิดเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2125 เป็นนายหูและนางจันทร์ บิดามารดาของท่านซึ่งเป็นชาววัดเลียบ ตำบลดีหลวง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา มีฐานะเป็นทาสหนี้สินในเรือนเศรษฐีในสมัยสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช เเละเดิมทีหลวงปู่ทวดมีชื่อเดิมว่า ปู การเกิดและภูมิหลังของครอบครัวของหลวงปู่ทวดเป็นเรื่องของหลักฐานที่ขัดแย้งกันและการคาดเดาต่างๆ นานา ทำให้ยากแก่การกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน

เมื่อปูเกิดมา บังเอิญตรงกับฤดูเก็บเกี่ยว ครอบครัวของคุณต้องออกไปเก็บพืชผลในทุ่งของชายผู้มั่งคั่ง ปูจะยังเป็นทารก ซึ่งท้องนาแห่งนั้นห่างจากบ้านประมาณ 2 กิโลเมตร ที่นาแห่งนั้นมีดงตาลและมะเม่าเป็นจำนวนมากครั้งนั้นจึงเรียกว่าทุ่งเม่า  ปัจจุบันตั้งเป็นสำนักสงฆ์ชื่อนาเปล ในสมัยนั้นจึงมีสัตว์ป่าชุกชุมพอสมควร

บิดามารดาของท่านจึงผูกเปลของท่านซึ่งเป็นเปลผ้าไว้กับต้นมะเม่าสองต้นและก็ได้เกี่ยวข้าวอยู่ไม่ไกลจากบริเวณนั้น พอได้ระยะเวลาที่นางจันทร์ต้องให้นมลูก นางจันทร์จึงเดินมาที่ที่ปลูกเปลของลูกน้อย และก็เห็นงูจงอางตัวใหญ่หรืองูบองหลาที่ชาวภาคใต้เรียกกันพันที่รอบเปล นางจันทร์เห็นแล้วตกใจเป็นอันมากจึงเรียกนายหูซึ่งอยู่ไม่ไกลนักมาดูและช่วยไล่งูจงอางนั้น แต่งูจงอางนั้นก็ไม่ไปไหน นายหูและนางจันทร์จึงตั้งสัตยาธิฐานว่าขออย่าให้งูนั้นทำร้ายลูกน้อยเลย

ไม่นานนักงูจงอางนั้นก็คลายวงรัดออกและเลื้อยหายไปในป่านายหูและนางจันทร์จึงเข้าไปดูลูกน้อยเห็นว่ายังหลับอยู่และไม่เป็นอันตรายใด ๆ และปรากฏว่ามีเมือกแก้วขนาดใหญ่ที่งูจงอางคลายไว้อยู่บนอกเด็กชายปูนั้น เมือกแก้วนั้นมีแสงแวววาวและต่อมาได้แข็งตัวเป็นลูกแก้ว ปัจจุบันได้ประดิษฐานที่วัดพะโคะ เมื่อเศรษฐีปานทราบเรื่องเข้าก็บีบบังคับขอลูกแก้วเอาจากนายหูและนางจันทร์

บิดามารดาของท่านจึงจำต้องยอมให้ลูกแก้วนั้นแก่เศรษฐีปานซึ่งเป็นนายเงิน แต่ลูกแก้วนั้นเป็นของศักดิ์สิทธิประจำตัวท่าน เมื่อเศรษฐีปานเอาลูกแก้วไปแล้วก็เกิดเภทภัยในครอบครัวเกิดการเจ็บป่วยกันบ่อย และมีฐานะยากจนลง เศรษฐีปานจึงได้เอาลูกแก้วมาคืนและขอขมาเด็กชายปู และยกหนี้สินให้แก่นายหูและนางจันทร์ ทั้งสองจึงพ้นจากการเป็นทาสและต่อมาก็มีฐานะดีขึ้น ๆ ส่วนเศรษฐีปานก็มีฐานะดีขึ้นดังเดิม

เมื่อท่านอายุได้ประมาณ 7 ขวบ ในปี พ.ศ. 2132 บิดามารดาได้พาท่านไปอุปสมบทเป็นศิษย์วัดเพื่อการศึกษา เกิดขึ้นที่วัดกุฎีหลวงหรือวัดดีหลวงในปัจจุบันซึ่งเป็นวัดใกล้บ้านของท่าน ขณะนั้นมีพระเถระชื่อ สมภารจวง เป็นพระพี่เลี้ยงของท่านและมีตำแหน่งสูงเป็นเจ้าอาวาส ในฐานะเด็กหนุ่มที่สดใสและขยันหมั่นเพียร คุณเรียนเก่ง เชี่ยวชาญทั้งภาษาขอมและภาษาไทยอย่างรวดเร็ว

เมื่อท่านอายุได้ 15 ปี ยังเป็นศิษย์วัดอยู่ สมเด็จพระสังฆราชทรงบรรพชาเป็นสามเณร ในช่วงเวลานี้เองที่พ่อของคุณมอบภาชนะแก้วพิเศษให้กับคุณ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเชื่อมต่อทางวิญญาณของคุณ ด้วยความทุ่มเทไม่เปลี่ยนแปลงของท่านเพื่อการเรียนรู้และความรู้ ท่านจึงได้รับความไว้วางใจให้ศึกษาคัมภีร์ระดับสูงที่เรียกว่า การศึกษาขั้นสูงนี้จัดโดยพระชินเสนซึ่งเป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ที่ถูกส่งมาจากอยุธยาให้มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสีคู่ยางหรือวัดสียางในปัจจุบัน วัดนี้อยู่ห่างจากวัดดีหลวงไปทางทิศเหนือประมาณ ๔ กิโลเมตร

ภายใต้การชี้นำของพระชินเสน ท่านได้แสดงความสามารถพิเศษและสำเร็จวิชาที่วัดสีคูยาง ต่อจากนั้นท่านได้ออกเดินทางเพื่อไปศึกษาต่อที่เมืองนครศรีธรรมราชซึ่งท่านมุ่งหมายจะศึกษาต่อให้สูง ในระหว่างนี้ท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดเสมาเมืองซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีชื่อเสียง โดยมี พระมหาปิติญาณทัสสี เป็นเจ้าอาวาส ที่นี่ท่านได้รับคำสอนจากครูบาอาจารย์และพระเกจิอาจารย์หลายรูป เพิ่มพูนความรู้ของท่านและกลายเป็นบุคคลที่มีการเรียนรู้อย่างสูง ตลอดการศึกษา ท่านได้แสดงความสามารถอันน่าทึ่งและได้แสดงปาฏิหาริย์มากมาย

ในพิธีอุปสมบทครั้งสุดท้ายของท่าน ท่านได้รับเกียรติอันสูงส่งจากราชรถของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งอาณาจักรอยุธยา เหตุการณ์ที่น่าจดจำนี้เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 และเป็นจุดสูงสุดของการเดินทางทางจิตวิญญาณของคุณ เมื่อท่านอายุครบ 80 ปี ท่านได้ตัดสินใจเข้าสู่ช่วงวิเวก กลับสู่บ้านเกิด ณ วัดป่าโค วัดบรรพบุรุษของท่าน ท่านได้สั่งลูกศิษย์ว่า เมื่อท่านมรณภาพแล้ว ให้ฝังศพไว้ที่อำเภอเกาะโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวแห่งอนาคต สถานที่แห่งนี้จะดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มาสักการะ

ทำไมคนถึงศรัทธาหลวงปู่ทวด

เหตุที่คนส่วนใหญ่มีความศรัทธาต่อหลวงปู่ทวด(หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด) หรือ พระอาจารย์ทิม ธัมมธโร เพราะนอกจากตำนานที่เล่าขานมาอย่างยาวนานเเละมีชื่อเสียง เช่น การเหยียบน้ำทะเลจืด หลวงปู่ทวดก็ยังเป็นพระเกจิอาจารย์ ที่มีญาณที่สูง วัตถุมงคลที่เป็นของที่มีพุทธคุณสูง และตัวท่านเองยังเป็นพระที่มีการปฎิบัติเคร่งคัด น่าเลื่อมใสเป็นอย่างมากอีกด้วย

ช่องทางติดต่อวัดช้างให้

ตั้งอยู่ที่ : อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี

พิกัด : วัดช้างให้

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 16.00 น.

เบอร์โทร : 093-363-9198

Facebook : facebook.com/WatChangHai

สรุป - วัดช้างให้

หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด เป็นพระเกจิอาจารย์ที่คนไทยทั่วประเทศต่างนับถือ เเละวัดที่สามารถไปไหว้หลวงปู่คือวัดช้างให้ ที่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ใครที่สนใจจะไปที่วัดช้างให้ ก็สามารถไปตามหมุด ผู้ที่ศรัทธาในหลวงปูทวดก็ตามไปได้เลย

เพื่อนแท้ เงินด่วน

บทความยอดนิยม