หลวงปู่ดู่วัดสะแกอยุธยา เปิดประวัติและวัตถุมงคล

วัดสะแกเป็นวัดที่เคารพซึ่งรู้จักกันดีในด้านการฝึกสมาธิและการพัฒนาจิตวิญญาณหัวใจของมรดกของวัดนี้ คือ หลวงปู่ดู่ ซึ่งเป็นที่เคารพอย่างสูงซึ่งอุทิศชีวิตเพื่อการแสวงหาความรู้ทางจิตวิญญาณและชี้นำผู้อื่นในเส้นทางแห่งธรรมหลวงปู่ดู่เป็นที่รู้จักในด้านคุณธรรม ปัญญาและความสามารถในการสร้างแรงบันดาลใจและเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนผ่านคำสอนของท่าน 

วัดสระแก

วัดสะแก

วัดสะแก เดิมอยู่ที่วัดกลางทองหรือวัดบรมโกศ เป็นวัดในสมัยอยุธยาตอนปลาย พ.ศ. 2310 กรมการศาสนาอนุมัติให้สร้างวัดนี้อย่างเป็นทางการ วัดสะแกจึงถูกย้ายข้ามแม่น้ำมายังตำบลธนูในปี พ.ศ. 2325 ที่ตั้งปัจจุบันของวัดอยู่บนยอดเขาสูงประดับประดาด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด เช่น ตะเคียน ตะเคียน มัควิด ชาน และคนอื่นๆ ติดกับศาลาหลักมีสระน้ำล้อมรอบด้วยต้นไม้นานาชนิด ได้แก่ สะแก ไม้งิ้ว มะม่วง คาง สะเดา แสมสาร ตะเคียน 

หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ วัดสะแก

เปิดประวัติหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ วัดสะแก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีรายละเอียดสำคัญดังนี้

ชาติภูมิ

 • หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ เข้าสู่โลกนี้ด้วยสายเลือดหนูสี เดิมชื่อ “ดู่” ประสูติในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ปีมะโรง เฉพาะวันเพ็ญวิสาขปุรณมี เหตุการณ์สำคัญนี้เกิดขึ้นที่บ้านสามขาว ตำบลข้าวเม่า อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2447 (ตามปฏิทิน 100 ปี) บิดาชื่อปื๊ด มารดาชื่อพวง อวยพรให้เขามีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกันสามคน
 • ช่วงปีแรก ๆ ของเขาขาดความอบอุ่นจากผู้ปกครองอย่างเห็นได้ชัด คุณยวง พึ่งกุศล หลานชายของหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ กำพร้าตั้งแต่อายุยังน้อย เล่าว่า พ่อแม่ทำอาชีพเกษตรกร ในช่วงวัยเยาว์ มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น วันหนึ่งขณะที่พ่อแม่ของเขากำลังทอดไข่มงคล  ท่านถูกทิ้งไว้บนที่นั่งนอกบ้านโดยไม่มีใครดูแล เขากลิ้งออกจากที่นั่งและลงไปในน้ำโดยไม่ได้ตั้งใจ อย่างน่าอัศจรรย์ เขาสามารถลอยตัวอยู่ได้และถูกกระแสน้ำพัดพาไปจนตัวเขาถูกตรึงไว้ใกล้รั้ว 
 • ในขณะนี้เองที่สุนัขของครอบครัวรับรู้สถานการณ์ จึงเห่าและวิ่งไปมาระหว่างตู้กับแม่ของมัน ด้วยความทึ่งในความวุ่นวาย แม่ของเขาจึงเดินตามสุนัขนำทางและพบว่าเขาลอยอยู่ข้างรั้ว เหตุการณ์นี้ทำให้แม่ของเขาเชื่อว่าเขาจะได้รับโชคลาภมหาศาล น่าเสียดายที่โศกนาฏกรรมเกิดขึ้นเมื่อท่านอายุสี่ขวบ เมื่อแม่ของเขาเสียชีวิต และพ่อของเขาย้ายไปอยู่กับคู่หูคนอื่น
 • เนื่องจากเขาจำหน้าพ่อแม่ไม่ได้ท่านจึงอยู่ในความดูแลของย่าของเขาและพี่สาวของเขารับหน้าที่เลี้ยงดูเขาด้วยความรัก ในช่วงเวลานี้ท่านได้มีโอกาสเข้ารับการศึกษาตามวัดต่างๆ ได้แก่ วัดกลางคลองสระบัว วัดประดู่ทรงธรรม และวัดนิเวศธรรมประวัติ

สู่เพศพรหมจรรย์​

 • หลวงปู่ดู่ได้อุปสมบทเมื่ออายุได้ 21 ปี เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2468 ฤกษ์นี้ตรงกับวันขึ้น 4 ค่ำ เดือน 6 ณ วัดสะแก ตำบลธนู อำเภออุทัย จังหวัดแพร่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลวงพ่อเกลี้ยง เจ้าอาวาสวัดพระยาญาติการาม เป็นพระอุปัชฌาย์ พร้อมด้วยหลวงพ่อเท วัดสะแก และหลวงพ่อใจ อนุศาสนาจารย์ วัดกลางคลองสระบัว สมัยยังเด็กมีฉายาว่า “พรหมปัญโญ” ที่วัดประดู่ทรงธรรม เดิมชื่อ วัดประดู่โรงธรรม
 • ท่านได้รับการอบรมสั่งสอนจากเกจิอาจารย์ที่นับถือ เช่น ท่านเจ้าคุณเนื่อง พระครูชม และหลวงพ่อรอด (เสือ) การฝึกสมาธิเป็นจุดศูนย์กลางของการศึกษาของเขา ท่านยังได้ร่ำเรียนวิชากับหลวงพ่อกลั่น พระอุปัชฌาย์ และหลวงพ่อเปิ่นซึ่งเป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อกลับซึ่งท่านนับถือเป็นอาของท่าน 
 • นอกจากนี้ เขายังศึกษาตำราชาดกและธรรมบทอย่างลึกซึ้ง ซึ่งแสดงถึงความกระตือรือร้นในการศึกษาค้นคว้า แสวงหาความรู้จึงจาริกไปตามจังหวัดต่าง ๆ รวมทั้งสุพรรณบุรีและสระบุรี ในพรรษาที่ ๓ เสด็จจาริกไปนอกจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเพื่อไปสักการะพระพุทธบาทและรอยพระพุทธบาทที่สระบุรี จากนั้นท่านได้ออกธุดงค์เป็นเวลาสามเดือนผ่านจังหวัดสิงห์บุรี สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี พร้อมทั้งเยี่ยมญาติมิตร การอุทิศตนเพื่อการทำสมาธิยังคงเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง
 • ในช่วงก่อนปี พ.ศ. 2500 หลังจากที่หลวงปู่ดู่ทำวัตรเย็นและปฏิบัติกิจส่วนตัวเสร็จ เขามองเห็นดวงดาวที่ส่องสว่างสามดวง ซึ่งเป็นภาพที่ทำให้เขารู้สึกสงบอย่างลึกซึ้ง ด้วยความตื้นตันใจจากประสบการณ์นี้ เขาใคร่ครวญถึงความสำคัญของดาวดวงนี้และสรุปได้ว่าดาวทั้งสามดวงนี้เป็นตัวแทนของที่พึ่งสามประการ คือ พระพุทธเจ้า พระธรรม และพระสงฆ์ การเปิดเผยนี้ทำให้ความเชื่อมั่นของเขามั่นคงขึ้นว่าที่พึ่งทั้งสามนี้เป็นแก่นแท้และรากฐานของพระพุทธศาสนา ซึ่งรวมถึงศีลห้า ศีลแปด และการขออุปสมบท ดังนั้นเขาจึงกำหนดให้เป็นองค์ประกอบหลักในการฝึกฝนทางจิตวิญญาณของเขา
 • เรื่องการปฏิบัติธรรมนั้น ท่านเน้นว่า “ถ้าไม่เอา (ปฏิบัติ) เป็นเถ้าเสียดีกว่า” ท่านได้เมตตาจัดห้องส่วนตัวซึ่งเคยใช้ทำสมาธิแก่ลูกศิษย์ เพื่อเป็นที่ชุมนุมของผู้สนใจปฏิบัติธรรม การแสดงความเมตตากรุณานี้เป็นแบบอย่างของความเมตตากรุณาของพระองค์ สำหรับผู้ที่มีโอกาสได้ไปนมัสการหรือฟังคำสอนของท่านก็ได้เห็นวิธีการสอนอันเป็นเอกลักษณ์ของท่าน 
 • แทนที่จะโต้เถียงกันอย่างไร้ประโยชน์ เมื่อศิษย์วิจารณ์ใครคนหนึ่งโดยอ้างถึงปัญหาและความยุ่งยากของบุคคลนั้น สาธุคุณท่านไม่เห็นด้วย กลับตำหนิพวกเขาแทน โดยระบุว่า “เรื่องของคนอื่น เราไปแก้เขาไม่ได้ ที่แก้ได้คือตัวเรา แก้ข้างนอกเป็นเรื่องโลก แต่แก้ที่ตัวเราเป็นเรื่องธรรม”

อุบายธรรม​

 • หลวงปู่ดู่มีคุณธรรมที่โดดเด่น ค่อย ๆ ชี้นำบุคคลไปสู่การขัดเกลาภายในโดยไม่เร่งรัดให้เกิดผลทันที เหตุการณ์หนึ่งที่น่าสังเกตคือนักเลงสุราพาเพื่อนลูกศิษย์ไปกราบหลวงปู่ดู่ ในระหว่างการสนทนา ผู้คลั่งไคล้สุราได้ตั้งข้อกังวล โดยตั้งคำถามว่าเขาสามารถมีส่วนร่วมในการสวดมนต์และปฏิบัติธรรมในขณะที่ยังดื่มด่ำกับการดื่มสุราและของมึนเมาได้อย่างไร 
 • หลวงปู่ดู่กล่าวตอบอย่างใจเย็นว่า “กินเถอะ กินเถอะ ฉันไม่รบกวน แต่ขอฉันฝึกเองเถอะ แค่วันละ 5 นาทีก็พอ” คนขี้เมาสังเกตว่าการอุทิศเวลาทำสมาธิเพียง 5 นาทีในแต่ละวันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก จึงเข้าใจคำพูดของหลวงพ่อดู ด้วยอุปนิสัยที่เอนเอียงไปทางความจริงและความซื่อตรงในตนเอง เขาเริ่มฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอไม่เคยขาดแม้แต่วันเดียว
 • บางครั้งท่านงดเว้นจากการดื่มสุรากับสหายเพื่อจัดลำดับความสำคัญของการทำสมาธิ จิตใจของเขาค่อย ๆ เริ่มคุ้นเคยกับความเงียบสงบที่พบในส่วนลึกของสมาธิที่จดจ่อ ไม่นานนัก เขาก็เลิกดื่มเหล้าโดยไม่รู้ตัว ต้องขอบคุณธรรมะที่พระอาจารย์ดูได้ให้ไว้ ต่อจากนั้นได้มีโอกาสขอคำแนะนำจากพระอาจารย์ดู่อีกครั้ง 
 • ในระหว่างการเผชิญหน้ากันนี้ หลวงปู่ดู่ ได้แสดงธรรมเทศนาโดยเน้นย้ำว่า การกระทำใดๆ ไม่ควรกระทำเพื่อผู้อื่นแต่เพื่อตนเอง คำพูดเหล่านี้ดังก้องอยู่ในตัวเขา ทำให้เขาเข้าใจลึกซึ้งยิ่งขึ้น ประมาณ 5 ปีต่อมา ท่านซึ่งครั้งหนึ่งเคยใช้ชีวิตแบบอันธพาลหมกมุ่นอยู่กับความสุขทางโลกได้ผันตัวเข้าสู่ชีวิตแห่งการบำเพ็ญตบะและมุ่งมั่นในการปฏิบัติธรรม

กุศโลบายในการสร้างพระ​

 • หลวงปู่ไม่เคยวางตนเป็นเจ้าสำนัก โดยตระหนักดีว่าการสร้างและออกวัตถุมงคลนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยประโยชน์แก่บุคคลจำนวนมากที่ยังขาดความเชื่อมโยงทางจิตวิญญาณ ท่านไม่ได้จำกัดคำสอนของท่านไว้เฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ด้วยเหตุนี้จึงดึงดูดลูกศิษย์จากหลากหลายภูมิหลัง ทั้งผู้ที่เลื่อมใสในธรรมอย่างลึกซึ้ง และผู้ที่แสวงหาความสบายใจด้วยวัตถุมงคล 
 • หลวงพ่อดู่มักจะพูดว่า “ติดวัตถุมงคล ก็ยังดีกว่าที่จะไปติดวัตถุอัปมงคลล” ท่านก็ปรับคำแนะนำของท่านให้เหมาะกับความต้องการของผู้มาขอคำแนะนำจากท่าน
 • พระเครื่องต่าง ๆ ที่ท่านเมตตาให้พรและแจกจ่ายนั้นมีวัตถุประสงค์หลายประการ แม้ว่าพวกเขาสามารถป้องกันความโชคร้ายและผลประโยชน์ทางโลกอื่น ๆ ได้ แต่สาระสำคัญที่แท้จริงของพวกเขาคือการประยุกต์ใช้เป็นเครื่องมือในการฝึกสมาธิ พวกเขาเป็นรากฐานสำหรับการใคร่ครวญถึงคุณสมบัติของพระพุทธเจ้า (การทำสมาธิแบบพุทธานุสติ) และหัวข้ออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
 • ยิ่งกว่านั้น ผู้ปฏิบัติสามารถดึงเจตนาที่มีพลังของพระเครื่องมาช่วยในการบรรลุความสงบทางจิตใจได้รวดเร็วยิ่งขึ้น มันทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นเพื่อเพิ่มความพยายามของพวกเขาและบรรเทาความวิตกกังวลในระหว่างการทำสมาธิ อานิสงส์ทางธรรมนี้ส่งเสริมการพัฒนาตนให้พึ่งตนเองได้ เพราะอาศัย พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์เป็นที่พึ่ง อันมีพุทธัง สะระณัง คัจฉามิ ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ เป็นพื้นฐานแห่งความเจริญทางจิตใจและจิตวิญญาณ ความคืบหน้า

การสร้างพระ (วัตถุมงคล)​

 • กระบวนการสร้างพระผงของหลวงปู่ดู่เริ่มขึ้นตั้งแต่พรรษาที่ 3 นับตั้งแต่อุปสมบทมา 30 กว่าพรรษา เขาจะสร้างและเก็บไว้ในไหรูปมังกรสามใบ ขั้นตอนการผสมแป้งกับน้ำข้าวปั้นเป็นแท่งยาวประมาณ 3-4 นิ้ว ได้ทั้งหมดแปดแท่ง แต่ละแท่งจะถูกจารด้วยยันต์ศักดิ์สิทธิ์จนกว่าผงจะหมด จากนั้นจะลบผงออกและหล่ออีกแปดแท่งตามด้วยจารึกยันต์จนกว่าผงจะหมด วนซ้ำเจ็ดรอบทำให้เกิดผงพุทธคุณ ผงนี้มีคุณค่าอย่างมากเนื่องจากใช้เป็นส่วนผสมหลักในการสร้างพระเครื่องอันศักดิ์สิทธิ์
 • นอกจากผงพุทธคุณแล้ว หลวงปู่ดู่ยังนำมวลสารศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ ที่ได้รับจากครูบาอาจารย์ที่เคารพนับถือและฤกษ์งามยามดีในการจัดสร้างอีกด้วย เขาเข้าหากระบวนการนี้ด้วยความเรียบง่ายแต่เจตนาบริสุทธิ์ที่สุด แม้แต่ในเรื่องของการพิมพ์ก็ทรงหาวิธีสร้างแบบพิมพ์ด้วยพระองค์เอง ในยุคแรกๆ ของการสร้างวัตถุมงคล ท่านได้ร่วมกับ พระบุญเรือง อนุรักษ์กาโม (หลวงลุงดำ) ผู้เป็นศิษยานุศิษย์วัดสะแกและศิษย์ถึงวิธีการสร้างแม่พิมพ์และใช้ดินจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ผสมกับน้ำมัน 
 • ด้วยอุบายวิธีอันแยบยลของท่าน ท่านได้ผลิตวัตถุมงคลอย่างพระบล็อกดินได้สำเร็จ นับเป็นตัวอย่างแห่งความเมตตาอันเหลือล้นของหลวงปู่ดู่ ท่านได้สร้างวัตถุมงคลเหล่านี้โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้ลูกศิษย์และผู้ศรัทธามีเครื่องมือในการอธิษฐาน ส่งเสริมความเชื่อมโยงที่แน่นแฟ้นกับศาสนา
 • นอกจากนี้ เรื่องเล่าประกอบพระพุทธรูปประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะมีจำนวนเท่าใดก็สอดแทรกเรื่องราวในสมัยพุทธกาลโดยครอบคลุมกรอบพระรัตนตรัย มีไว้เพื่อให้ลูกศิษย์และผู้ศรัทธาได้เข้าไปหลบภัย ทำให้ลูกศิษย์ มีงานสร้างวัตถุมงคลดังที่หลวงปู่ดู่ท่านบอกว่าทำแล้วจะได้บุญมาก

ปัจฉิมวาร​ะ

 • ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 หลวงปู่รับภาระหนักในการรับแขก ส่งผลให้สุขภาพทรุดโทรม ส่วนใหญ่เขาจะอยู่ในห้องของเขา ทำตามความต้องการของญาติของเขา ในขณะที่ปฏิเสธคำเชิญให้ไปที่อื่น ในปีหนึ่งท่านจะออกจากกุฏิเพียง 3 ครั้ง โดยเฉพาะวันเข้าพรรษา วันออกพรรษา และวันอนุโมทนากฐิน ด้วยความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ เขาอดทนแม้ในยามเจ็บป่วยหนัก ท่านยังคงปรนนิบัติญาติอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย 
 • บางครั้งออกแรงจนตัวสั่นน้ำตาคลอตามพระอุปัชฌาย์เล่า ในปีต่อมา เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคลิ้นหัวใจ แต่เขาปฏิเสธที่จะอยู่ที่โรงพยาบาลแม้ว่าแพทย์จะแนะนำก็ตาม พระองค์ทรงตรัสว่า “แต่ก่อนเราเคยอยากดี เมื่อดีแล้วก็เอาให้หายอยาก อย่างมากก็สู้แค่ตาย ใครจะเหมือนข้า ข้าฯบนตัวตาย”
 • มีหลายครั้งที่ข่าวมาถึงเราว่าเขาล้มลงในขณะที่ลุกขึ้นและเดินออกจากห้องเพื่อไปงานญาติในตอนเช้าประมาณ 6 โมงเย็น เนื่องจากเขาทำทุกวันด้วยสุขภาพที่ดีขึ้น แม้ว่าเขาจะเข้าวัดประมาณ 16.00-17.00 น. แต่เนื่องจากร่างกายอ่อนแอ เขามักจะจำวัดได้ในภายหลัง ประมาณเที่ยงคืนหรือเช้าตรู่ ก่อนจะตื่นตอนตีสาม เมื่อคำนึงถึงความอ่อนแอของเขา เขาเริ่มตื่นตอนตีสี่หรือตีห้า ทำกิจวัตรตอนเช้าและงานส่วนตัวให้เสร็จ 
 • ดังนั้นประมาณปลายปี พ.ศ. ๒๕๓๒ ท่านจึงให้ญาติมารวมกันที่หน้ากุฏิและพูดถึงเวลาที่ใกล้จะละสังขารอยู่เนืองๆ เมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม พ.ศ.๒๕๓๓ เวลาบ่าย ขณะทรงพักผ่อนเอนกาย มีทหารอากาศ เข้าถวายบังคม นับเป็นครั้งแรกที่หลวงปู่ลุกขึ้นนั่งเพื่อต้อนรับใครคนหนึ่ง ฉายแสงเจิดจ้าเป็นพิเศษจนทำให้ผู้ที่มาถวายต้องตกตะลึง ดูเหมือนว่าเขารอคอยการมาถึงของบุคคลนี้อย่างใจจดใจจ่อมาเป็นเวลานาน 
 • ทรงมีพระกรุณาตรัสว่า “ตั้งแต่นี้ไป ข้าพเจ้าจะพ้นทุกข์ หายป่วย” ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่านี่จะเป็นการกระทำครั้งสุดท้ายของเขาในการเป็นศิษย์ หลวงปู่ดู่แนะนำให้ศิษย์ฝึกต่อไปและให้นั่งข้างหน้าเป็นสักขีพยานในการแสดงที่น่าพอใจของศิษย์ ในตอนท้าย ท่านเน้นย้ำว่า “ต่อไปนี้ข้าจะได้หายเจ็บ หายไข้เสียที”
 • เย็นวันนั้น มีลูกศิษย์กลุ่มหนึ่งมากราบ โดยไม่รู้ว่า จะเป็นการมาเยี่ยมเยียนท่านเป็นครั้งสุดท้าย หลวงปู่ดู่มีสีหน้าสงบเยือกเย็นบอกกับศิษย์ผู้นี้ว่า “ไม่มีส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายที่ไม่เจ็บปวดเลย ถ้าเป็นคนอื่นคงเข้าห้องไอซียูไปนานแล้ว” เขาสรุปโดยขอให้ทุกคนระมัดระวังและแน่วแน่ในการปฏิบัติของตน เปรียบเหมือนปัจฉิมโอวาทของหลวงปู่เปรียบเสมือนดวงประทีปส่องใจศิษยานุศิษย์ทั้งหลายให้อยู่ในความทรงจำตลอดไป 
 • ท่านมรณภาพอย่างสงบด้วยโรคหัวใจ ณ กุฏิ ประมาณ 5 โมงเย็น วันอังคารที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2533 รวมอายุได้ 85 ปี 8 เดือน สิ่งที่เหลืออยู่ไม่ใช่แค่การดำรงอยู่ทางกายภาพของเขาเท่านั้น แต่ยังเป็นแก่นแท้อมตะของธรรมะของเขาด้วย คำสอนที่พระองค์ประทานซึ่งฝังอยู่ในแต่ละข้อนั้นได้รับการฝึกฝนอย่างขยันหมั่นเพียรโดยเหล่าสาวกของพระองค์ ปลูกฝังเมล็ดพันธุ์แห่งความงามในใจพวกเขา เมล็ดพันธุ์เหล่านี้ยังคงเติบโต เบ่งบาน และเกิดผล-สติและปัญญาที่หล่อเลี้ยงด้วยสมาธิอันมั่นคงและฐานที่มั่นคงแห่งศีล พระองค์ทรงอุทิศทั้งชีวิตด้วยพระเมตตาที่หาพบไม่บ่อยนัก ทั้งในอดีต ปัจจุบัน อนาคต

ปฏิปทาของหลวงปู่ดู่​

 • ปัจจุบันวัดสะแกยังคงยืนหยัดเป็นวัดที่เน้นการปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐาน แม้จะมีสิ่งดึงดูดใจจากวัตถุภายนอก แต่วัดแห่งนี้ยังคงความสงบเงียบ เป็นที่หลบภัยของผู้ปฏิบัติธรรมที่ศรัทธามารวมตัวกันเพื่อกราบสักการะหน้ากุฏิหลวงปู่ดู่ทุกวัน ภายใต้การแนะนำของพระครูธรรมธรไพรัช สิริจันโท เจ้าอาวาสวัดสะแกรูปปัจจุบัน ได้ริเริ่มโครงการต่างๆ 
 • เพื่อปลูกฝังการปฏิบัติธรรม หนึ่งในโครงการดังกล่าวคือปฏิบัติธรรมกับหลวงปู่ดู่เป็นประจำทุกสัปดาห์ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ท้าทายในยุคโควิดที่ไม่อาจจับต้องได้ จิตวิญญาณของธรรมะยังคงอยู่ ช่วยให้ผู้ศรัทธาสามารถเชื่อมต่อและมีส่วนร่วมในการปฏิบัติธรรมออนไลน์ได้อย่างต่อเนื่อง

วัตถุมงคลวัดสะแก

วัตถุมงคลวัดสะแกที่หลวงปู่ดู่ได้สร้างขึ้นนั้นมีด้วยหลากหลายอย่าง แต่มีวัตถุมงคลที่สำคัญอยู่ทั้งหมด 2 อย่างด้วยกัน คือ

ผงพุทธคุณ

 • หลวงปู่ดู่เริ่มสร้างพระผงสมัยยังเป็นพระภิกษุสงฆ์ ปฏิบัติต่อเนื่องมากว่า ๓๐ ปี เขาเก็บผงไว้ในไหมังกร ประดิษฐ์เป็นแท่งอย่างพิถีพิถันโดยใช้ชอล์คและเขียนอักขระต่างๆ ลงบนกระดานชนวน เสร็จแล้วเอาแป้งมาผสมกับน้ำข้าว ได้ผล 8 ไม้ ท่านจะทำซ้ำเจ็ดครั้งปั้นผงครั้งแล้วครั้งเล่าจนหมดไม้เขียนยันต์และลงอักขระ ผงพุทธคุณ นำมาเป็นส่วนผสมในการสร้างพระพุทธรูป
 • นอกจากผงพุทธคุณแล้ว หลวงปู่ดู่ยังได้รวบรวมมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากครูบาอาจารย์และแหล่งมหามงคลต่าง ๆ เพื่อสร้างพระเครื่องและพระบูชา วัสดุเหล่านี้ได้รับการคัดเลือกและทะนุถนอมอย่างดี สะท้อนให้เห็นถึงความทุ่มเทและความเคารพต่อความสำคัญทางจิตวิญญาณที่พวกเขายึดถือ 
 • หลวงปู่ดู่ตั้งใจสร้างวัตถุอันทรงพลังที่จะเป็นแรงบันดาลใจและชี้นำให้ผู้ปฏิบัติเดินทางจิต ความทุ่มเทในการใช้วัสดุเหล่านี้และความสามารถทางศิลปะของเขามีส่วนร่วมในการสร้างพระเครื่องและพระพุทธรูปที่มีความหมายและเป็นที่เคารพซึ่งยังคงเป็นที่หวงแหนและแสวงหาของผู้ศรัทธา

ประเภทงานหล่อ และเหรียญยอดนิยม​

 • การสร้างวัตถุมงคลได้เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2505 และได้รับอนุญาตจากหลวงปู่ดู่ เริ่มแรกท่านห้ามสร้างรูปเหมือนของท่านเองและเน้นให้สร้างรูปเหมือนของครูบาอาจารย์ เช่น หลวงพ่อกลั่น หลวงปู่ทวด หลวงปู่ใหญ่ เจ้าอาวาสวัดสะแกในขณะนั้น
 • เมื่อเวลาผ่านไปด้วยความยินยอมของหลวงปู่ดู่ วัตถุมงคลต่างๆ ของวัดสะแก จึงมีการสร้างแม่พิมพ์รูปเหมือนท่าน บางครั้งก็รวมรูปหลวงปู่ทวดด้วย แบบและพิมพ์บนวัตถุมงคลเหล่านี้ได้รับการคัดเลือกอย่างดีและได้รับความนิยมในหมู่ผู้ศรัทธา เน้นการปฏิบัติภาวนาและให้ศิษยานุศิษย์ทั้งในอดีตและปัจจุบันนิยมบูชาวัตถุมงคลเหล่านี้โดยตรงกับเจตนารมย์ของหลวงปู่ดู่
 • ปัจจุบันผู้บูชาที่ศรัทธาในวัตถุมงคลเหล่านี้ยังคงได้รับอานิสงส์และแนวทางที่มอบให้นำพาไปสู่การค้นพบแก่นแท้ของพระพุทธศาสนาตามที่หลวงปู่ดู่ตั้งใจไว้

ช่องทางการติดต่อวัดสะแก

ช่องทางการติดต่อวัดหลวงปู่ดู่ วัดสะแก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีทั้งหมด ดังนี้

สรุป - หลวงปู่ดู่ วัดสะแก

วัดสะแกเป็นวัดที่มีชื่อเสียงเลื่องลือในด้านการฝึกสมาธิและเจริญจิตภาวนาหลวงปู่ดู่ พระเกจิอาจารย์ที่เคารพนับถือ มีบทบาทสำคัญต่อมรดกของวัดเขาได้รับความชื่นชมจากคุณธรรม สติปัญญาและความสามารถอันลึกซึ้งในการเปลี่ยนแปลงชีวิตด้วยคำสอนของเขา 

หลวงปู่ดู่สนับสนุนให้การไตร่ตรองภายในและการทำสมาธิอย่างต่อเนื่องเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาจิตวิญญาณแทนที่จะพึ่งพาพิธีกรรมหรือวัตถุภายนอกเพียงอย่างเดียวท่านได้สร้างวัตถุมงคลประเภทผงพุทธคุณและพระกริ่งขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ปฏิบัติธรรมแม้สุขภาพทรุดโทรม หลวงปู่ดู่ ยังรับแขกและแสดงธรรมจนมรณภาพอย่างสงบ

ปัจจุบันวัดสะแกยังคงเป็นที่พักของผู้มาปฏิบัติธรรม ยึดถือคำสอน หลวงปู่ดู่ ทางวัดมีโครงการและกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น โครงการ “ปฏิบัติธรรมกับหลวงปู่ดู่” ซึ่งจัดต่อเนื่องแม้ช่วงโควิด-19 ระบาด เป็นที่พึ่งของผู้มาปฏิบัติธรรมที่มาสวดมนต์และนั่งสมาธิหน้ากุฏิหลวงปู่ดู่ทุกวัน วัดสะแกยังคงส่งเสริมค่านิยมของการมองตนเอง ความจริง และการพึ่งพาตนเองที่ปลูกฝังโดยหลวงปู่ดู่ เพื่อให้แน่ใจว่ามรดกและคำสอนของท่านจะคงอยู่สำหรับคนรุ่นหลังที่ต้องการการเติบโตทางจิตวิญญาณและการตรัสรู้

เพื่อนแท้ เงินด่วน

บทความยอดนิยม