รวม 25 สถานที่เที่ยวหน้าฝนสวยๆ บรรยากาศดีๆทั่วไทย

ประเทศไทยเป็นที่รู้จักในนาม “ดินแดนแห่งรอยยิ้ม” หรือ “สยามเมืองยิ้ม” เป็นประเทศที่น่าหลงใหลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวและประสบการณ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่ชายหาดอันบริสุทธิ์และเกาะเขตร้อนไปจนถึงเมืองที่พลุกพล่านและวัดโบราณ ประเทศไทยมีบางสิ่งที่จะมอบให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน

ที่เที่ยวหน้าฝนในกรุงเทพ

กรุงเทพฯ เมืองหลวงที่มีชีวิตชีวาของประเทศไทย ขึ้นชื่อเรื่องมรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวย ตลาดที่พลุกพล่าน วัดวาอารามที่วิจิตรงดงาม และอาหารริมทางแสนอร่อย สถานที่ท่องเที่ยว 5 อันดับแรกในกรุงเทพฯ มีดังนี้

พระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว

พระบรมมหาราชวังเป็นอาคารที่สง่างามซึ่งเป็นที่ประทับอย่างเป็นทางการของพระมหากษัตริย์ไทยมานานกว่า 150 ปี ภายในบริเวณพระราชวัง คุณจะพบกับวัดพระแก้ว วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่สวยงามและน่าเคารพซึ่งแกะสลักจากหยกชิ้นเดียว

วัดอรุณ (วัดแห่งรุ่งอรุณ)

ตั้งอยู่บนฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา วัดอรุณเป็นสถานที่สำคัญที่เป็นสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ พระปรางค์องค์กลาง (หอคอย) ปูด้วยกระเบื้องเคลือบหลากสีสัน มองเห็นวิวแม่น้ำและตัวเมืองอันตระการตา การปีนขึ้นไปบนยอดพระปรางค์เป็นประสบการณ์ที่หวาดเสียว

ตลาดนัดสวนจตุจักร

ตลาดนัดสุดสัปดาห์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จตุจักรนำเสนอประสบการณ์การช็อปปิ้งที่มีชีวิตชีวาและหลากหลาย ด้วยร้านค้ากว่า 8,000 ร้านที่กระจายอยู่ใน 27 ส่วน คุณสามารถหาทุกอย่างตั้งแต่เสื้อผ้าและเครื่องประดับไปจนถึงงานฝีมือ ของเก่า ต้นไม้ และอาหารริมทางแสนอร่อย

บ้านจิม ทอมป์สัน

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงบ้านไทยโบราณและคอลเล็กชันงานศิลปะของจิม ทอมป์สัน ผู้ประกอบการชาวอเมริกันผู้ฟื้นฟูอุตสาหกรรมไหมไทยในช่วงปี 1950 และ 1960 บ้านเป็นอัญมณีทางสถาปัตยกรรมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างสวยงาม ล้อมรอบด้วยสวนเขียวชอุ่มและสระน้ำ

ไชน่าทาวน์ (เยาวราช)

ไชน่าทาวน์ หรือ เยาวราช ของกรุงเทพฯ เป็นย่านที่คึกคักและเต็มไปด้วยร้านค้า ตลาด และแผงขายอาหารริมทาง ที่นี่เป็นสวรรค์ของคนรักอาหาร มีอาหารเลิศรสให้เลือกมากมาย ตั้งแต่อาหารจีนรสเลิศไปจนถึงอาหารไทยริมทาง การสำรวจถนนที่มีชีวิตชีวาและลิ้มลองอาหารท้องถิ่นเป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน

ที่เที่ยวหน้าฝนภาคกลาง

ในภาคกลางของประเทศไทย รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่เที่ยวฤดูฝนมักจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม แม้ว่าฝนจะตกในช่วงเวลานี้อย่างคาดเดาไม่ได้ แต่ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมในร่มมากมายให้ได้เพลิดเพลิน 5 อันดับสถานที่เที่ยวภาคกลางช่วงหน้าฝนมีดังนี้

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

ตั้งอยู่ในย่านประวัติศาสตร์ของกรุงเทพฯ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และจัดแสดงงานศิลปะและศิลปวัตถุของไทยไว้อย่างครบครัน คุณสามารถสำรวจนิทรรศการที่จัดแสดงประติมากรรมโบราณ เครื่องราชกกุธภัณฑ์ ศาสนวัตถุ และศิลปะไทยดั้งเดิม

ตลาดน้ำอยุธยา

อีกหนึ่งทางเลือกในอยุธยาคือตลาดน้ำอยุธยา แม้จะไม่เป็นที่รู้จักเท่าดำเนินสะดวก แต่ตลาดน้ำแห่งนี้เปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศตลาดแบบไทยๆ คุณสามารถนั่งเรือไปตามลำคลองและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น งานหัตถกรรม และลิ้มลองของว่างในท้องถิ่น

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อยุธยาเป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโกและเป็นเมืองหลวงเก่าของราชอาณาจักรสยาม แม้จะมีฝนตก คุณก็สามารถสำรวจวัดโบราณและซากปรักหักพังของเมืองประวัติศาสตร์แห่งนี้ได้ เช่น วัดมหาธาตุและวัดไชยวัฒนาราม ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจเกี่ยวกับอดีตของประเทศไทย

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

วันที่ฝนตกสามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับการเยี่ยมชมตลาดน้ำ ตลาดน้ำดำเนินสะดวกตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 100 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทย สัมผัสบรรยากาศที่มีชีวิตชีวาขณะที่พ่อค้าแม่ค้าในเรือขายผักผลไม้สด อาหารท้องถิ่น และงานฝีมือ

พระราชวังบางปะอิน

พระราชวังฤดูร้อนบางปะอินตั้งอยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระราชวังแห่งนี้มีลักษณะสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างไทย จีน ยุโรป และสวนสวย คุณสามารถสำรวจอาคาร ศาลา และการตั้งค่าริมทะเลสาบที่หรูหรา พร้อมเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ไทย

ที่เที่ยวหน้าฝนภาคอีสาน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยหรือที่เรียกว่าภาคอีสานมีวัฒนธรรมที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักในด้านประวัติศาสตร์อันยาวนาน อาหารอร่อย และภูมิประเทศที่สวยงาม ในช่วงฤดูฝน (พฤษภาคมถึงตุลาคม) เมื่อนาข้าวในภูมิภาคเปลี่ยนเป็นสีเขียวชอุ่ม ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่งให้เยี่ยมชม นี่คือคำแนะนำบางประการ

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ตั้งอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา เขาใหญ่เป็นอุทยานแห่งชาติที่เก่าแก่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ฤดูฝนจะเพิ่มความงามตามธรรมชาติของอุทยานด้วยน้ำตกที่ไหลแรงและพืชพรรณที่สดใส คุณสามารถไปเดินป่า ส่องสัตว์ป่า เยี่ยมชมน้ำตกเหวนรกที่สวยงาม หรือสำรวจถ้ำค้างคาว

อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

ตั้งอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา อุทยานประวัติศาสตร์พิมายเป็นที่ตั้งของวัดเขมรที่น่าประทับใจที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย อุทยานแห่งนี้มีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 11 มีเขตรักษาพันธุ์หินทรายที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี และนำเสนอประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของภูมิภาคนี้

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ตั้งอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี อุทยานแห่งชาติผาแต้มมีภูมิประเทศที่สวยงามตามธรรมชาติและกลุ่มหินโบราณ อุทยานแห่งนี้เป็นที่รู้จักจากภาพเขียนบนหินที่มีอายุเก่าแก่นับพันปี ตลอดจนจุดชมวิวที่งดงามราวภาพวาดที่มองเห็นแม่น้ำโขงและประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศลาว

วัดพระธาตุพนม

ตั้งอยู่ในจังหวัดนครพนม วัดพระธาตุพนมเป็นวัดพุทธที่เคารพนับถือตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เชื่อกันว่าเจดีย์สีทอง (สถูป) ของวัดเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ซึ่งดึงดูดผู้แสวงบุญจากทั่วประเทศ

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

ตั้งอยู่ในจังหวัดเลย อุทยานแห่งชาติภูกระดึงเป็นที่รู้จักในด้านภูมิประเทศที่น่าทึ่งและเส้นทางเดินป่าที่ท้าทาย ในช่วงฤดูฝน สวนแห่งนี้จะมีชีวิตชีวาด้วยพันธุ์ไม้เขียวชอุ่ม น้ำตกที่ลดหลั่นเป็นชั้น และทิวทัศน์ภูเขาที่มีหมอกปกคลุม การตั้งแคมป์ค้างคืนบนยอดเขาเป็นกิจกรรมยอดนิยม

ที่เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

ภาคเหนือมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย แต่ละแห่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ต่อไปนี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมบางส่วนในภูมิภาค

ที่เที่ยวหน้าฝน

ปาย

ตั้งอยู่บนภูเขาของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ปายเป็นเมืองสบายๆ ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติที่สวยงามและบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เยี่ยมชม Pai Canyon เพื่อชมทิวทัศน์แบบพาโนรามาอันน่าทึ่ง แช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อน และค้นพบน้ำตกที่สวยงามอย่างน้ำตกหมอแปงและแพมบก เพลิดเพลินกับตลาดท้องถิ่น ดนตรีสด และกลิ่นอายโบฮีเมียนของเมือง

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ย้อนเวลาสู่เมืองหลวงเก่าสุโขทัย มรดกโลกขององค์การยูเนสโก สำรวจซากปรักหักพังของวัด รูปปั้น และคูเมืองที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ซึ่งมีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 13 เช่าจักรยานหรือจ้างรถตุ๊กตุ๊กเพื่อสำรวจสวนสาธารณะอันกว้างใหญ่และตื่นตาไปกับสิ่งมหัศจรรย์ทางสถาปัตยกรรมของวัดมหาธาตุและวัดศรีชุม

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

ในฐานะยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย ดอยอินทนนท์เป็นสถานที่พักผ่อนที่เย็นสบายและความงามตามธรรมชาติอันน่าทึ่ง สำรวจเส้นทางเดินป่าของอุทยาน เยี่ยมชมเจดีย์หลวง และชมน้ำตกที่น่าประทับใจ เช่น น้ำตกแม่กลางและวชิรธาร อย่าพลาดโอกาสที่จะได้ชมนกสายพันธุ์พิเศษและเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพแบบพาโนรามาจากยอดเขา

ดอยแม่สลอง

ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงราย ดอยแม่สลองเป็นพื้นที่ภูเขาที่สวยงามซึ่งขึ้นชื่อเรื่องไร่ชาและมรดกทางวัฒนธรรม ชมวิวแบบพาโนรามา เยี่ยมชมโรงน้ำชา และสำรวจตลาดท้องถิ่น พื้นที่นี้ยังเป็นที่รู้จักจากชุมชนชาติพันธุ์ที่หลากหลาย เช่น ลูกหลานชาวจีนยูนนาน

สามเหลี่ยมทองคำ

เยี่ยมชมจุดบรรจบของประเทศไทย เมียนมาร์ (พม่า) และลาว หรือที่เรียกว่าสามเหลี่ยมทองคำ สำรวจพิพิธภัณฑ์หอฝิ่นเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติฝิ่นของภูมิภาค ล่องเรือไปตามแม่น้ำโขง และเยี่ยมชมเมืองชายแดนเชียงแสนและแม่สาย

ที่เที่ยวหน้าฝนภาคใต้

ภาคใต้ของประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย รวมถึงชายหาดที่สวยงาม เกาะต่างๆ อุทยานแห่งชาติ และสถานที่ทางวัฒนธรรม ในขณะที่ฤดูฝน (โดยทั่วไปคือเดือนพฤษภาคม ถึง เดือนตุลาคม) ทางตอนใต้จะมีฝนตกลงมาเป็นครั้งคราว แต่ก็ยังมีสถานที่มากมายให้เยี่ยมชมและเพลิดเพลิน แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวภาคใต้ช่วงหน้าฝนดังนี้

เกาะสมุย

แม้จะมีฝนตก เกาะสมุยยังคงรักษาเสน่ห์แบบเขตร้อนไว้ได้ในช่วงฤดูฝน พักผ่อนบนชายหาดเฉวงและหาดละไมที่สวยงาม เยี่ยมชมวัดพระใหญ่อันเป็นสัญลักษณ์ หรือสำรวจน้ำตกหน้าเมืองที่มีเสน่ห์ เกาะนี้ยังมีสถานที่พักผ่อนเพื่อสุขภาพ รีสอร์ทหรูหรา และสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่มีชีวิตชีวา

อุทยานแห่งชาติเขาสก

เขาสกเป็นป่าฝนเขตร้อนและเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เริ่มต้นการเดินป่า ส่องสัตว์ป่า หรือล่องเรือชมทะเลสาบเชี่ยวหลานอันงดงาม พักในบ้านแพลอยน้ำหรือกระท่อมกลางป่าเพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครและดื่มด่ำ

เกาะหลีเป๊ะ

ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน เกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะเล็กๆ แต่สวยงาม ขึ้นชื่อเรื่องชายหาดที่ขาวสะอาดและแนวปะการังที่สดใส แม้จะมีฝนตก คุณก็ยังสามารถเพลิดเพลินกับการดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก และว่ายน้ำในน้ำทะเลสีฟ้าครามได้ พักผ่อนบนหาดซันไรส์หรือหาดพัทยาและดื่มด่ำกับบรรยากาศสบายๆ ของเกาะ

หาดใหญ่

ในฐานะเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย หาดใหญ่มีทั้งแหล่งช้อปปิ้ง สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และอาหารอร่อย สำรวจตลาดกิมหยงอันมีสีสัน เยี่ยมชมสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ที่มีพระพุทธรูปยืน และลิ้มรสอาหารท้องถิ่นที่ตลาดกลางคืน

อ่าวพังงา

ขึ้นชื่อเรื่องเขาหินปูนและน้ำทะเลสีเขียวมรกต อ่าวพังงาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง ล่องเรือชมเกาะเจมส์บอนด์ พายเรือคายัคผ่านทะเลสาบที่ซ่อนอยู่ และสำรวจถ้ำทะเลที่มีชื่อเสียง เช่น เกาะห้องอันโด่งดัง

สรุป - ที่เที่ยวหน้าฝน

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความงามที่หาตัวจับยากและมีมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทางตอนเหนือ เชียงใหม่โดดเด่นด้วยวัดเก่าแก่ ตลาดที่มีชีวิตชีวา และโอกาสสำหรับการผจญภัยกลางแจ้ง เช่น การเดินป่าและโหนสลิง เมืองหลวงของกรุงเทพฯ เป็นมหานครที่ไม่หยุดนิ่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสำรวจพระบรมมหาราชวังอันเป็นสัญลักษณ์ ดื่มด่ำกับบรรยากาศที่คึกคักของไชน่าทาวน์ และลิ้มลองอาหารริมทางที่ชวนน้ำลายสอ

ในภาคใต้ เกาะและชายหาดที่สวยงามของประเทศไทยคือสวรรค์เขตร้อน ภูเก็ต กระบี่ และเกาะสมุยมีหาดทรายขาวบริสุทธิ์ น้ำทะเลใส และกิจกรรมทางน้ำที่หลากหลาย เช่น การดำน้ำตื้น การดำน้ำลึก และการพายเรือคายัค เกาะอื่นๆ เช่น เกาะพีพีและเกาะหลีเป๊ะมีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามและบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจโบราณสถานของอยุธยา ผจญภัยในป่าเขาสก อุทยานแห่งชาติ หรืออาบแดดบนชายหาดที่งดงาม สถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายของประเทศไทยรับประกันประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือนสำหรับนักท่องเที่ยวทุกประเภท

เพื่อนแท้ เงินด่วน

บทความยอดนิยม