วิธีเลือกปุ๋ยเร่งดอกให้ผลผลิตโต

ต้องการให้ผลผลิตทางการเกษตรออกดอกออกผลดีต้องรู้จักเลือกใช้ปุ๋ยเร่งดอกให้เหมาะสมกับพืชชนิดนั้นๆ โดยบทความนี้เพื่อนแท้เงินด่วนจะทำให้คุณรู้เคล็ดลับของการเลือกใช้ปุ๋ยชนิดต่างๆ และเปรียบเทียบยี่ห้อของปุ๋ยได้ด้วยตัวเอง เพื่อช่วยให้เกษตรกรลดรายจ่ายและมีรายได้เพิ่มมากขึ้น

สูตรปุ๋ยเคมี มีอะไรบ้าง

สูตรปุ๋ยเคมีที่พืชต้องการหลักๆจะมี 3 อย่างเพราะในดินมีธาตุอาหารไม่เพียงพอต่อพืช ดังนั้นต้องอาศัยจากปุ๋ยเร่งดอกเข้ามาช่วย โดยสูตรปุ๋ยเคมีนั้นจะมีตัวเลขบอกจำนวนปริมาณธาตุอาหารหลักและมีขีดขั้นกลาง เช่น 15-15-15 เป็นต้น

ปุ๋ยเร่งดอก

ไนโตรเจน

15 ตัวแรก หมายถึง ปริมาณไนโตรเจน ซึ่งจะช่วยบำรุงใบช่วยให้ใบมีสีเขียว เร่งให้แตกยอดไว นอกจากนั้นยังช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดีในช่วงระยะเริ่มแรกอีกด้วย

ฟอสฟอรัส

15 ตัวถัดมา หมายถึง ปริมาณฟอสฟอรัส ซึ่งจะช่วยบำรุงให้พืชออกดอกเร็ว เร่งการออกผล สร้างเมล็ด ช่วยให้รากของพืชสมบูรณ์แข็งแรงและดูดธาตุอาหารไปใช้ได้ดี

โพแทสเซียม

15 ตัวสุดท้าย หมายถึง ปริมาณโพแทสเซียม ซึ่งจะช่วยบำรุงผลให้ใหญ่ขึ้น ทำให้มีรสชาติดีและมีสีสันสวยงาม เนื้อมีคุณภาพมากขึ้น นอกจากนั้นยังจะช่วยสร้างแป้ง น้ำตาล และโปรตีนให้แก่พืช

เปรียบเทียบปุ๋ยเร่งดอก

ปุ๋ยเร่งดอกมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและแต่ละสูตรก็จะมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน โดยปุ๋ยเร่งดอกยอดนิยม 5 ลำดับที่มีคนเลือกใช้มากที่สุดได้แก่

1. Golden flower

เป็นปุ๋ยที่ช่วยเร่งดอกเร่งสีโดยเฉพาะและช่วยให้ก้านเหนียวแข็งแรง มีความปลอดภัยสูงเพราะเป็นปุ๋ยออแกนิค เหมาะสำหรับพืชไม้ดอก

2. Osmocote​

เป็นปุ๋ยเคมีแบบแห้งช่วยเร่งดอกให้มีสีสันสดใส เติบโตแข็งแรงและขยายช่อไว ช่วยบำรุงต้นไม้นานถึง 6 เดือน ปุ๋ยจะค่อยๆละลายสารอหารสู่รากช้าๆ

3. YaraMila​

เป็นปุ๋ยที่เหมาะกับพืชผักผลไม้และไม้ดอก เพื่อเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น สูตรนี้จะมีสารอาหารและแร่ธาตุสมดุลที่สุด มีราคาถูก ช่วยบำรุงลำต้น ราก และช่วยในการเจริญเติบโต

4. Little Bird​

เป็นปุ๋ยชีวภาพแบบน้ำที่มีความปลอดภัยสูง ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของดอกและทำให้มีสีสันสวยงาม ช่วงเร่งการออกดอกและบำรุงก้านให้แข็งแรง เหนียว

5. SRK(ช่องาม)​

เป็นปุ๋ยแบบน้ำที่ปราศจากสารเคมี มีความปลอดภัย ราคาถูก มีให้เลือกหลายสูตร ช่วยในการเร่งดอก ปิดตาดอก ขยายดอก และบำรุงดอกได้เป็นอย่างดี

ปุ๋ย NPK

ปุ๋ย NPK คือ ปริมาณของตัวเลขที่ระบุในฉลากปุ๋ยเร่งดอก เช่น 15-15-15 คือ ปริมาณไนโตรเจน (N) ซึ่งบำรุงใบปริมาณฟอสฟอรัส (P) ซึ่งบำรุงดอก และปริมาณโพแทสเซียม (K) ซึ่งบำรุงผลตามลำดับ ซึ่งควรเลือกสูตรปุ๋ยจากความต้องการของพืชเป็นหลัก

ข้อดี

เป็นปุ๋ยที่ละลายน้ำได้ดีทำให้พืชดูดซึมไปใช้ได้ง่าย สามารถเลือกปริมาณแร่ธาตุตามความต้องการของพืชได้ หาซื้อได้ง่ายและมีคุณภาพ

ข้อเสีย

ปุ๋ยจะทำให้อินทรียวัตถุในดินลดลง ซึ่งจะส่งผลกระทบกับดินโดยตรงเพราะจะทำให้ดินเสียสมดุล ทำให้ไม่เหมาะแก่การเพราะปลูกและต้องเสียเวลาหลายปีในการพักหน้าดิน

วิธีเลือกประเภทปุ๋ยเร่งดอก

ปุ๋ยเร่งดอก สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทหลัก ซึ่งจะมีความแตกต่างกันและมีจุดประสงค์ต่างกันดังนี้

ปุ๋ยอินทรีย์

ปุ๋ยอินทรีย์เป็นปุ๋ยหมักที่ได้จากธรรมชาติเพราะได้จากการนำวัตถุดิบตามธรรมชาติมาผสมและหมักไว้ ซึ่งจะไม่ทำร้ายพื้นดินและแร่ธาตุที่มีอยู่ในดินเลย แน่นอนว่ามีความปลอดภัยและปลอดสารพิษ 100% เมื่อนำปุ๋ยอินทรีย์ใช้พืชก็จะเติบโตไปตามธรรมชาติ

ปุ๋ยอนินทรีย์

ปุ๋ยอนินทรีย์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ปุ๋ยเคมี นั่นเอง ซึ่งจะมีส่วนผสมของสารเคมีเป็นหลัก ซึ่งจะทำให้แร่ธาตุที่อยู่ในดินถูกทำลายไป นอกจากนั้นัยงเป็นอันตราต่อพืชและผู้ใช้งานด้วย ปุ๋ยอนินทรีย์จะมีทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ และแต่ละสูตรจะขึ้นอยู่กับความต้องการของพืชเป็นหลัก

ปุ๋ยเร่งดอกแบบแห้ง

ปุ๋ยเร่งดอกแบบแห้งจะมีลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็กๆ เพื่อใช้โรยบนหน้าดินบริเวณรอบๆต้นพืช เมื่อคุณรดน้ำปุ๋ยแบบแห้งก็จะละลายและซึมลงไปในดินแต่ปุ๋ยแบบแห้งจะมีประสิทธิภาพในการเร่งดอกช้ากว่าปุ๋ยแบบน้ำ

เลือกปุ๋ยเร่งดอกแบบน้ำ​

ปุ๋ยเร่งดอกแบบน้ำจะมีลักษณะเป็นน้ำและมีกลิ่น ใช้ในการนำไปผสมน้ำและใช้ฉีดพ่นใส่ในดินหรือลำต้นและดอกก็ได้เช่นกัน ปุ๋ยเร่งดอกแบบน้ำจะช่วยให้พืชดูดซับได้ทันทีและประสิทธิภาพจะดีและได้ผลรวดเร็วกว่า

แหล่งเงินทุนสำหรับชาวนา

หากต้องการเงินลุงทุนสำหรับทำนา ทำสวน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มากกว่าแต่ไม่อยากเสียดอกเบี้ยแพงและไม่มีคนค้ำประกัน สามารถกู้กับสินเชื่อโฉนดที่ดินเพื่อนแท้เงินด่วนได้ โดยคุณสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มากกว่า อนุมัติรวดเร็วทันใจ และให้ผ่อนชำระนานถึง 48 งวด

สรุป - ปุ๋ยเร่งดอก

พืชจะเจริญเติบโตได้ดีหากมีการบำรุงที่ดี ซึ่งผู้ปลูกสามารถใช้ปุ๋ยเร่งดอกเพื่อเร่งให้พืชออกดอกออกผลและช่วยให้ได้ผลิตที่ดีขึ้นได้ โดยคุณสามารถเลือกได้ตามความต้องการไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยเคมีหรือปุ๋ยอนินทรีย์ก็ช่วยให้พืชแข็งแรงสมบูรณ์ได้เช่นกัน

เพื่อนแท้ เงินด่วน

บทความยอดนิยม