มีเงินน้อยก็มั่นคงได้ แนะนำวิธีเก็บเงินสำหรับคนรายได้น้อย

ถ้าพูดถึงการเก็บเงินกับผู้ที่มีรายได้น้อยแล้ว หลาย ๆ คนมองว่าเป็นไปได้ยาก เพราะหากดูจากค่าแรงขั้นต่ำเมื่อเทียบกับค่าครองชีพที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ก็ไม่ค่อยจะสมดุลกันสักเท่าไหร่ อีกทั้งภาระค่าใช่จ่ายจำเป็นต่าง ๆ ที่ต้องรับผิดชอบอีก ทำให้ผู้มีรายได้น้อยแทบจะไม่มีเงินเก็บในแต่ละเดือนเลย บางคนก็เงินติดลบจนต้องไปกู้เงินจากนอกระบบ และเมื่อมีเหตุให้ต้องใช้เงินด่วนก็ลำบาก เพราะไม่เคยเก็บเงินได้เลย แต่จริง ๆ อยากบอกว่าคนที่มีรายได้น้อยก็สามารถมีเงินเก็บได้นะ แค่ต้องมีวินัยและรู้จักการเก็บเงินให้ถูกวิธี

ถ้าพูดถึงการเก็บเงินกับผู้ที่มีรายได้น้อยแล้ว หลาย ๆ คนมองว่าเป็นไปได้ยาก เพราะหากดูจากค่าแรงขั้นต่ำเมื่อเทียบกับค่าครองชีพที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ก็ไม่ค่อยจะสมดุลกันสักเท่าไหร่ อีกทั้งภาระค่าใช่จ่ายจำเป็นต่าง ๆ ที่ต้องรับผิดชอบอีก ทำให้ผู้มีรายได้น้อยแทบจะไไม่มีเงินเก็บในแต่ละเดือนเลย บางคนก็เงินติดลบจนต้องไปกู้เงินจากนอกระบบ และเมื่อมีเหตุให้ต้องใช้เงินด่วนก็ลำบาก เพราะไม่เคยเก็บเงินได้เลย แต่จริง ๆ อยากบอกว่าคนที่มีรายได้น้อยก็สามารถมีเงินเก็บได้นะ แค่ต้องมีวินัยและรู้จักการเก็บเงินให้ถูกวิธี มีเงินน้อยก็มั่นคงได้

แนะนำวิธีเก็บเงินสำหรับคนที่ มีเงินน้อยก็มั่นคงได้ ลองทำตามขั้นตอนนี้ดู

  1. นำเงินเดือนในแต่ละเดือนแบ่งมาเก็บไว้สัก 5 -10% หากไม่ไหวจริง ๆ ก็ลดเงินออมลงมาให้น้อยลง แต่ต้องพยายามเก็บให้ได้นะ ค่อย ๆ สร้างวินัยให้ตัวเองไปเรื่อย ๆ เดือนละร้อย สองร้อยก็ชื่นใจแล้ว
  2. แบ่งเงินเพื่อใช้ในแต่ละวันจำนวนเท่า ๆ กัน คุณต้องตั้งงบประมาณให้ตัวเองว่าในแต่ละวันคุณควรจะใช้จ่ายเงินเท่าไหร่ โดยดูว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรที่จำเป็นบ้าง เช่นค่าเดินทางไปทำงาน ค่าอาหาร เป็นต้น อาจจะตั้งงบให้ตัวเองใช้วันละ 150 บาท หากวันไหนเหลือก็นำออกมาออม แต่ถ้าวันไหนจำเป็นต้องใช้เงินด่วนที่มากกว่างบที่ตั้งไว้ ก็ให้ใช้เงินที่เราเหลือจากวันก่อน ๆ ได้
  3. พยายามลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ไม่กู้เงินเพิ่มถ้าไม่ฉุกเฉินจริง ๆ และหารายได้เพิ่มอาจจะเป็นการงานเสริม หรือมองหางานใหม่ที่สามารถได้รายรับที่สูงขึ้น
  4. ลองซื้อของที่ละมาก ๆ แทนการซื้อของรายชิ้น เช่นของใช้ในบ้านที่ต้องใช้ทุกวัน จากที่เคยซื้อจากร้านค้าข้างนอกทีละชิ้นสองชิ้น อาจจะเปลี่ยนเป็นซื้อทีเดียวที่ร้านขายส่งที่มีราคาถูกกว่า
  5. จดบันทึกทุกรายรับรายจ่ายอย่างละเอียด หากพบรายจ่ายที่ฟุ่มเฟือยเกิดขึ้น ต่อไปให้คุณตัดรายจ่ายนั้นทิ้งแล้วเปลี่ยนเงินจากตรงนั้นมาเป็นเงินออมแทน  
  6. มองหาการลงทุนที่ไม่ต้องใช้เงินเยอะ เช่นกองทุนรวมระยะยาวที่สามารถให้คุณซื้อหน่วยลงทุนขั้นต่ำได้ในจำนวนเงินไม่มาก หรือฝากประจำกับธนาคารที่ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินฝากออมทรัพย์ทั่วไป

สรุป

เห็นไหมว่า มีหลากหลายวิธีที่จะช่วยให้คนรายได้น้อยสามารถเก็บเงินได้ ใครที่กำลังหาแนวทางในการเก็บเงินก็ลองนำไปปรับใช้ในชีวิตกันได้เลย แต่หากใครที่กำลังเจอกับปัญหาทางการเงินที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จำเป็นต้องใช้เงินด่วน แต่เงินที่ออมไว้ไม่สามารถนำออกมาใช้ได้ทันที ต้องการที่จะกู้เงินเพื่อนำมาให้จ่ายฉุกเฉินจริง ๆ ก็มีบริษัทการเงินที่พร้อมจะช่วยเหลือในด้านนี้อยู่ “เพื่อนแท้ ลิสซิ่ง” ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่สามารถให้คำแนะนำและให้บริการกู้เงินและสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ แก่ผู้ที่สนใจ โดยสามารถเข้าไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่ที่คอยให้บริการอย่างเป็นกันเองได้ที่ เฟสบุ๊คเพื่อนแท้เงินด่วน

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม