วิธีเลือก บัตรเครดิต ใบแรก ยังไงให้ถูกใจ

สมัครเงินด่วนเพื่อนแท้ ผ่านฟอร์ม

การ สมัครบัตรเครดิต เพื่อช่วยในการใช้จ่ายค่าสินค้าและบริการ เป็นการแบ่งเบาภาระทางการเงินของผู้ถือบัตร และช่วยให้วางแผนการใช้เงินได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้เครดิตการ์ดไม่ได้เป็นเพียง เงินด่วน ที่ไว้ใช้รูดเพียงอย่างเดียว แต่บัตรยังมีสิทธิประโยชน์ และคะแนนสะสม รวมถึงโปรโมชันต่างๆ ที่ผู้ถือบัตรเท่านั้นที่จะได้รับประโยชน์

บัตรเครดิต ในวันนี้มีหลากหลายประเภทให้ผู้บริโภคได้เลือกสรร แต่จะเลือกอย่างไรให้ผู้ใช้บัตรรู้สึกว่าเมื่อใช้ไปแล้ว คุ้มค่ามากที่สุด มีเงื่อนไขน้อย มีดอกเป็นธรรม ให้เครดิตเงินคืนสูงสุด และที่สำคัญเป็น สินเชื่อส่วนบุคคล อนุมัติง่ายที่สุด สำหรับผู้ที่ต้องการ บัตรเครดิต ใบแรก อาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้น ในบทความนี้จะแนะนำ เครดิตการ์ด สิ่งที่ต้องรู้ก่อนขอ และเปรียบเทียบบัตรเริ่มต้นจากธนาคาร เพื่อประกอบการตัดสินใจ

เปรียบเทียบ บัตรเครดิต ของ ธนาคาร ชั้นนำ 2022

บัตรเครดิตใบแรกของคุณจะช่วยเปิดโลกในการใช้จ่ายแบบใหม่อย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน สำหรับผู้เริ่มทำงาน และมีรายได้เริ่มต้น ที่กำลังมองหาเครดิตการ์ดมาจับจ่ายใช้สอย เราได้รวบรวมบัตรเครดิตจากธนาคารชั้นนำที่มีดอกเบี้ยเป็นธรรม และมีความปลอดภัยสูง ให้ได้เลือกสรร ในปี 2022

บัตรเครดิต

ไม่ต้องไปมองหาที่ไหนไกล เพราะเด็กจบใหม่เงินเดือนเริ่มต้นที่ 15,000 ก็สามารถสมัครบัตรเครดิตพร้อมจุดเด่นและสิทธิประโยชน์ ที่ตอบสนองการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้แล้ววันนี้ ผ่านธนาคารแนวหน้าของประเทศไทย

ผลิตภัณฑ์/รายละเอียดจุดเด่น และ สิทธิประโยชน์ค่าธรรมเนียมอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นระยะเวลาสูงสุดในการชำระคืน โดยปลอดดอกเบี้ยคุณสมบัติผู้สมัคร

บัตรเครดิต กรุงศรี แพลทินัม

-รับเครดิตเงินคืน 1% ที่สถานีบางจากที่ร่วมรายการทุก 800 บาทต่อเซลล์สลิป 

-ผ่อนสินค้า Apple 0% นาน 10 เดือน

-คุ้มครองบัตรหาย ย้อนหลัง 24 ชั่วโมง

ยกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี (เป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด)15% ต่อปี50 วัน

– ผู้มีงานประจำรายได้ตั้งแต่ 15,000 ต่อเดือน

-อายุ 20 – 65 ปี 

บัตรเครดิต แพลทินัม กสิกรไทย

-พักผ่อน Miracle Lounge ทั้ง 9 จุด ในสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ

-คุ้มครองประกันแพ้วัคซีนโควิด – 19

-ผ่อน 0% ที่ร้านค้านานสูงสุด 10 เดือน

ยกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้า และค่าธรรมเนียมรายปีปีแรก16% ต่อปี45 วัน

– ผู้มีงานประจำรายได้ตั้งแต่ 15,000 ต่อเดือน

-อายุ 20 – 80 ปี

บัตรเครดิต ทีทีบี โซ ฟาสต์

-รับคะแนน 1 คะแนน ทุกการใช้จ่าย 10 บาท

-ผ่อน 0% ที่ร้านค้านานสูงสุด 3 เดือน

-คุ้มครองอุบัติเหตุการเดินทาง วงเงินสูงสุด 6 ล้านบาท

ยกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี (เป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด)16% ต่อปี50 วัน

– ผู้มีงานประจำรายได้ตั้งแต่ 15,000 ต่อเดือน

-อายุ 20 – 70 ปี

บัตรเครดิต ไทยพาณิชย์ เจซีบี แพลทินัม

-รับเครดิตเงินคืน 3% เมื่อใช้จ่ายที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง สิงคโปร์ และไต้หวัน

-บริการห้องพักรับรอง JCB Airport Lounge ภายในสนามบินทั่วโลก

-รับส่วนลด 10% ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นชั้นนำ และร้านร่วมรายการ

-ประกันภัยคุ้มครองเดินทางทั้งในและต่างประเทศ

ยกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้า และค่าธรรมเนียมรายปีปีแรก16% ต่อปี51 วัน

– ผู้มีงานประจำรายได้ตั้งแต่ 15,000 ต่อเดือน

-อายุ 20 – 70 ปี

บัตรเครดิต เคทีซี วีซ่า แพลทินัม


-บริการผู้ช่วยส่วนตัวให้ข้อมูลและคำแนะนำ ตลอด 24 ชั่วโมง

-ผ่อนชำระด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษ สูงสุด 10 เดือน

-ประกันอุบัติเหตุ วงเงินสูงสุด 300,000 บาท นาน 90 วัน

-ประกันอุบัติเหตุเดินทางทั้งในและต่างประเทศ คุ้มครองสูงสุด 8 ล้านบาท และประกันกระเป๋าเดินทางสูญเสียและสูญหาย 40,000 บาท

-ทุกการใช้จ่ายผ่านบัตร 25 บาท รับ 1 คะแนน ที่ร้านร่วมรายการ

ยกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี (เป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด)16% ต่อปี45 วัน

– ผู้มีงานประจำรายได้ตั้งแต่ 15,000 ต่อเดือน

-อายุ 20 ขึ้นไป

บัตรเครดิต วีซ่า แพลทินัม ธนาคารกรุงเทพ

-บริการผู้ช่วยส่วนตัวให้ข้อมูลและคำแนะนำ ตลอด 24 ชั่วโมง

-ทุกการใช้จ่าย 25 บาทรับคะแนนสะสม 1 คะแนน แลกของกำนัลและไมล์เดินทางของสายการบินชั้นนำ

-คุ้มครองอุบัติเหตุการเดินทาง ทั้งในและต่างประเทศ วงเงินสูงสุดที่ 200,000 เหรียญสหรัฐ

-บริการช่วยเหลือและประสานงานฉุกเฉินบนท้องถนน และที่พักอาศัยตลอด 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ

ยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี เพียงมีค่าใช้จ่ายตามที่กำหนด16% ต่อปี45 วัน

– ผู้มีงานประจำรายได้ตั้งแต่ 15,000 ต่อเดือน

-อายุ 20 ขึ้นไป

บัตรเครดิต คือ อะไร

บัตรเครดิต คือ บัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ถือบัตรสามารถนำไปใช้จ่ายค่าสินค้าและบริการล่วงหน้าได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานพิเศษ เสื้อผ้าชุดโปรด หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ผู้ถือบัตรยังสามารถนำบัตรไปใช้ชำระค่าบริการต่างๆ ซึ่งรวมถึง ค่าสาธารณูปโภค จองที่พัก เติมน้ำมัน หรืออื่นๆ ที่จะเติมเต็มการใช้ชีวิตของคุณ 

บัตรเครดิตเป็นการออกบัตรที่ให้บริการโดยธนาคารพาณิชย์ และผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิต โดยสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ และค่าธรรมเนียมจะแตกต่างกันไปตามข้อกำหนดของผู้ออกบัตร

การ สมัคร บัตรเครดิต

แม้บัตรเครดิตจะเป็นการกู้เงินมาใช้ล่วงหน้า แต่ไม่ใช่ว่าบัตรจะมีแต่สร้างหนี้เสียให้กับชีวิต หากมีการใช้อย่างระมัดระวัง ให้คุ้มค่ามากที่สุด และเหมาะกับความต้องการในการใช้ชีวิต การใช้เครดิตการ์ดจะช่วยให้ผู้ถือบัตรเข้าถึงการใช้เงินแบบคล่องตัว มีสิทธิพิเศษให้เข้าถึง และมีเงินเก็บมากขึ้น

ปัจจุบันมีธนาคารพาณิชย์ และผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตเสนอเครดิตการ์ดหลากหลายประเภทให้ผผู้บริโภคได้เลือกตามจุดประสงค์การใช้เงิน ซึ่งก่อนขอทำบัตร ผู้ขอบัตรควรพิจารณาเปรียบเทียบข้อกำหนดต่อไปนี้ เพื่อให้มั่นใจว่า การใช้บัตรจะไม่เป็นภาระในอนาคต

 • จุดประสงค์ของการใช้บัตร แนวโน้มของการบริโภค และไลฟ์สไตล์ของผู้ถือบัตร
 • เงื่อนไขและข้อตกลงในการทำบัตรเครดิต
 • ค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี
 • อัตราดอกเบี้ย
 • สิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ

สิทธิประโยชน์ ที่ได้จากการมี บัตรเครดิต

การใช้บัตรเครดิตดีกว่าการใช้เงินสดอย่างไร และมีประโยชน์อะไรบ้างทำไมถึงต้องสมัคร มาดูกันว่าบัตรเครดิตที่คุณถืออยู่ ทำอะไรได้บ้าง

ชำระเงินแทนเงินสด

ผู้ถือบัตรสามารถใช้บัตรชำระค่าบริการ หรือใช้จ่ายค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตแทนเงินสด ได้ที่ร้านค้าที่รับการชำระผ่านบัตรเครดิตตามประเภทที่ระบุไว้บนหน้าบัตร เช่น บัตร JCB หรือ บัตร Visa

กดเงินสดมาใช้ล่วงหน้า

ผู้ถือบัตรสามารถกดเงินสดออกมาใช้ได้จากบัตรเครดิต ผ่านตู้ ATM ที่รองรับ อย่างไรก็ตาม การกดเงินออกมาใช้แต่ละครั้ง อาจมีค่าธรรมเนียมคิดเป็น 3% ของเงินที่กดออก รวมถึงต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย

ใช้ในการลงทุน

ผู้ถือบัตรในตอนนี้สามารถชำระเงินสำหรับกองทุนรวมที่เปิดรับการชำระผ่านบัตรเครดิตได้แล้ว หรือสามารถใช้บัตรใช้จ่ายเงินดาวน์ หรือเงินทำสัญญาต่างๆ ที่เป็นลงทุนของคุณในอนาคต

สิทธิพิเศษอื่นๆ ตามกำหนด

บัตรเครดิตจะมีคะแนนให้สะสมในทุกๆ การใช้จ่าย เพื่อให้ผู้ถือบัตรสามารถนำเอาคะแนนสะสมไปแลกของ ส่วนลด หรือบัตรกำนัล โดยเงื่อนไขของคะแนน จะแตกต่างไปตามผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิต หรือ ธนาคารที่ออกบัตร

ประเภท บัตรเครดิต

บัตรเครดิตมีการแบ่งขอบเขตที่ผู้ถือบัตรสามารถใช้จ่ายได้ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

บัตรเครดิต ที่สามารถใช้ได้ทั้งในและต่างประเทศ หรือ International Credit Card

เป็นบัตรเครดิตที่สามารถใช้ชำระเงิน ได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เช่น บัตร MasterCard หรือ บัตร Visa

บัตรเครดิต ที่ใช้ได้ภายในประเทศโดยเฉพาะ หรือ Local Credit Card

เป็นบัตรที่ออกโดยผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตภายในประเทศไทย ผู้ถือบัตรสามารถใช้จ่าย และชำระเงิน โดยเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น

บัตรเครดิต เฉพาะร้าน หรือ Store Card / Private Label Card

เป็นบัตรเครดิตที่ออกมาให้สิทธิพิเศษเฉพาะในแต่ละร้านค้าที่ระบุไว้ในบัตร เพื่อความคุ้มค่าของทุกการใช้จ่าย สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ใช้จ่ายกับร้านค้านั้นๆ

ประเภทเครือข่ายการชำระเงิน บัตรเครดิต

บัตรเครดิตมีความเป็นสากลทั่วโลก ในปัจจุบัน ผู้ถือบัตรสามารถใช้บัตรในการจับจ่ายใช้สอยได้ตามประเทศทั่วโลก ร้านค้า และร้านอาหารที่รองรับการชำระเงินผ่านบัตร ผู้ถือบัตรสามารถศึกษาประโยชน์และสิทธิพิเศษที่จะได้รับ ก่อนเลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายตามที่ต้องการ

MasterCard

เป็นบัตรเครดิตของผู้ให้บริการเครือข่ายจากประเทศสหรัฐอเมริกานานกว่า 50 ปี สนับสนุนการใช้จ่ายระหว่างบุคคลและธุรกิจร้านค้ามากกว่า 210 ประเทศทั่วโลก สะดวกรวดเร็วด้วยการแตะจ่าย สามารถเลือกบัตรที่ให้สิทธิประโยชน์เหมาะกับคุณได้ทั้ง บัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรเติมเงิน

Visa

จากผู้บุกเบิกให้บริการเครือข่ายจากประเทศสหรัฐอเมริกาในการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ตั้งแต่ปี 2501 และรองรับการใช้จ่ายและสามารถกดเงินสดได้หลายสกุลเงินมากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก

UnionPay

เป็นบัตรเครดิตจากผู้ให้บริการจากประเทศจีน ผ่านองค์กรมากกว่า 2,500 แห่ง และรองรับการใช้จ่ายมากกว่า 180 ประเทศทั่วโลก สามารถใช้จ่ายบัตรได้ผ่านห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป และมีสิทธิพิเศษให้กับผู้ใช้งานที่ใช้บัตรในประเทศจีน ไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊า

JCB

เป็นบัตรจากผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศญี่ปุ่น และภายหลังขึ้นเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายการชำระเงินเป็นระดับสากลแห่งแรกในเอเชีย และมีสิทธิประโยชน์ให้มากมายในการใช้จ่ายโดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ในประเทศไทยผู้ออกบัตร JCB มี บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) , บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) , บริษัท บัตรกรุงศรีอยุธยา จำกัด , ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) , และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

วงเงินของ บัตรเครดิต

ผู้ออกบัตรจะอนุมัติวงเงินให้ผู้ขอบัตรเครดิต ผ่านการพิจารณาตามหลักเกณฑ์รายได้ต่อเดือน ดังนี้

 • รายได้ตั้งแต่ 15,000 แต่น้อยกว่า 30,000 บาท อนุมัติวงเงินที่ 1.5 เท่าของรายได้เฉลี่ยต่อเดือน
 • รายได้ตั้งแต่ 35,000 แต่น้อยกว่า 50,000 บาท อนุมัติวงเงินที่ 3 เท่าของรายได้เฉลี่ยต่อเดือน
 • รายได้ตั้งแต่ 50,000 บาท ขึ้นไป อนุมัติวงเงินที่ 5 เท่าของรายได้เฉลี่ยต่อเดือน

ค่าธรรมเนียม และอัตราดอกเบี้ย

ค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ย และค่าบริการอื่นๆ จะถูกเรียกเก็บโดยผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตผู้ออกบัตร รวมกันไม่เกินร้อยละ 16 ต่อปี โดยมีการคำนวณค่าดังกล่าวตามการใช้งานของเครดิตการ์ด 2 แบบ คือ

 1. การชำระเงินค่าสินค้าและบริการไม่เต็มจำนวน หรือล่าช้า จะคำนวณตั้งแต่วันที่ผู้ออกบัตรสำรองจ่ายให้ผู้ถือบัตร หรือ วันที่มีการสรุปยอดค่าใช้จ่าย หรือ วันที่ครบกำหนดชำระ โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ คิดเต็มจำนวนเงินจนถึงกำหนดวันครบชำระเงิน และ คิดตามยอดคงค้างหลักจากหักส่วนที่ชำระไปก่อนหน้า นับจากวันที่ชำระจนถึงวันสรุปยอดถัดไป
 2. การเบิกเงินสด จะคำนวณตั้งแต่วันที่ผู้ถือบัตร กดเบิกเงินสด

ผู้ถือบัตรอาจต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้า , ค่าธรรมเนียมรายปี , ค่าธรรมเนียมผ่านทางช่องทางต่างๆ  , ค่าธรรมเนียมกดเงินสด (ไม่เกินร้อยละ 3 ของเงินสดที่กด รวมถึงมีภาษีมูลค่าเพิ่ม) , และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งสามารถสอบถามได้กับผู้ออกบัตร

การชำระหนี้ บัตรเครดิต

การชำระหนี้บัตรเครดิต ผู้ถือบัตรสามารถชำระได้ที่ธนาคาร หรือ ผู้ประกอบธุรกิจเครดิตการ์ดผู้ออกบัตร , จุดบริการรับชำระต่างๆ หรือตัวแทนชำระเงิน , ตู้เอทีเอ็ม , ทางอินเทอร์เน็ต , หรือผ่านการหักบัญชีเงินฝาก โดยในแต่ละงวด ผู้ถือบัตรต้องชำระหนี้ไม่น้อยไปกว่าร้อยละ 10 ของยอดคงค้างที่มีอยู่

ข้อควรระวังในการใช้ บัตรเครดิต

การใช้บัตรเครดิตช่วยอำนวยความสะดวกในการชำระเงินในทุกวัน เป็นแหล่งเงินเสริมที่คุณสามารถเข้าถึงได้ เพื่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ถึงกระนั้น การใช้บัตรจำเป็นต้องคำนึงก่อนใช้ เพราะทุกครั้งที่รูดบัตร ผู้ถือบัตรกำลังสร้างหนี้ ฉะนั้น ตอนจะใช้บัตร ควรนึกถึงข้อควรระวังดังต่อไปนี้

ข้อตกลงและเงื่อนไขของ บัตรเครดิต

ก่อนที่ผู้ถือบัตรจะเปิดใช้งานบัตรเครดิต ควรอ่านหรือสอบถามข้อตกลงและเงื่อนไขที่สำคัญให้เข้าใจก่อนเปิดใช้งานบัตรอยู่เสมอ เช่น การหักเงินอัตโนมัติเพื่อมาชำระหนี้จากบัญชีเงินฝาก

พฤติกรรมการใช้จ่าย

ในส่วนของการใช้จ่าย ควรสังเกตว่าผู้ที่สมัครบัตรเครดิตออนไลน์มีแนวโน้มว่าจะใช้จ่ายไปกับอะไรมากที่สุดก่อนที่จะเลือกบัตร หากชอบซื้อสินค้ามีมูลค่าสูงที่ผ่อนจ่ายได้ ควรเลือกบัตรเครดิตที่ผ่อนได้ 0% หรือ ชอบจับจ่ายซื้อของ หรือของกิน ควรเลือกใช้บัตรที่มีสิทธิประโยชน์ และทำโปรโมชัน ร่วมกับร้านค้าหรือร้านอาหารต่างๆ

การเก็บรักษาบัตรเครดิต

 • ผู้ถือบัตรควรเก็บบัตรเครดิตไว้ให้ดีเหมือนเก็บเงินสด มีการตั้งรหัสที่คาดเดายาก ไม่ซ้ำกันกับทุกบัตรที่มี และควรเปลี่ยนรหัสบัตรอยู่เสมอ 
 • ควรเก็บบัตรในที่ห่างจากแม่เหล็ก เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับแถบแม่เหล็กของบัตร
 • เมื่อชำระเงินผ่านบัตรกับร้านค้า ควรชำระในที่เห็นบัตรชัดเจน หรือหากมีการรูดบัตรมากกว่า 1 ครั้ง ควรขอดู Sale Slip ที่มีข้อมูลผิด เพื่อป้องกันการทุจริต
 • ระมัดระวังการให้ข้อมูลบัตรเครดิตผ่านทางโทรศัพท์จากผู้ที่แอบอ้างว่าเป็นสถาบันผู้ออกบัตร
 • หากบัตรสูญหาย ให้แจ้งผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตที่ออกบัตรทันที

ความเที่ยงตรงในการชำระหนี้เต็มจำนวน

ควรชำระหนี้บัตรเครดิตให้เต็มจำนวนและตรงเวลา เพื่อเป็นการรักษาประวัติการชำระหนี้ของผู้ถือบัตร รวมถึงเป็นการหลีกเลี่ยงเบี้ยปรับ ดอกเบี้ย และค่าบริการอื่นๆ เช่น ค่าติดตามทวงถามหนี้ ที่อาจเกิดขึ้นจากการที่ผู้ถือบัตร ชำระหนี้เครดิตการ์ดล่าช้า

สรุป - บัตรเครดิต

บัตรเครดิตหากรู้จักใช้ ผู้ถือบัตรจะมีแต่ได้กับได้ เมื่อเลือกบัตรที่ตรงกับความต้องการของใช้ชีวิต ตามสิทธิประโยชน์และค่าตอบแทนที่ต้องการใช้ การใช้เงินของผู้ถือบัตรจะไร้ข้อจำกัดมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังในการใช้เงินไม่ให้เกินยอดวงเงิน และควรชำระหนี้ของเครดิตการ์ดให้ตรงเวลา

 เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงในการทำให้ประวัติหนี้ เครดิตทางการเงินเสีย ซึ่งจะเป็นผลไม่ดีต่อการทำเรื่องทางการเงิน อย่างการขอสินเชื่อ ได้ในอนาคต

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม