สมัครสินเชื่อคอนโดแลกเงินดีอย่างไร

สมัครสินเชื่อเพื่อนแท้เงินด่วน ผ่านฟอร์ม

หลังเลิกงานแต่ละวันก็อยากกลับมาพักผ่อนที่บ้านอย่างสบายใจ และจะดีแค่ไหน หากที่นั่นเป็นคอนโดที่คุณเป็นเจ้าของ แต่หากคุณมีรายได้น้อย การเป็นเจ้าของคอนโดอาจดูเป็นความฝันชิ้นใหญ่ที่คุณไม่สามารถครอบครองได้ คุณจึงต้องมองหาตัวเลือกอื่นๆ อย่างการ กู้ธนาคาร เพื่อมาเติมเต็มความฝันนั้น

คอนโดใจกลางเมือง ใกล้ที่ทำงาน เดินทางสะดวก ย่อมมีมูลค่าหลายล้าน คุณจะต้องใช้เวลาในการเก็บเงินอย่างยาวนานกว่าจะมีครบ การกู้เงินเพื่อซื้อคอนโด จึงเข้ามามีบทบาทที่สำคัญมาก เพียงแค่คุณมองหา สินเชื่อคอนโด ที่ให้บริการโดยธนาคาร หรือสถาบันการเงินต่างๆ คุณก็จะมีโอกาสซื้อคอนโดได้ง่ายขึ้น ในบทความนี้ เพื่อนแท้ จะแนะนำคุณว่า คุณต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างถึงจะสมัครสินเชื่อคอนโดได้

สินเชื่อคอนโดคืออะไร

สินเชื่อคอนโด คือ สินเชื่อเงินกู้สำหรับคนอยากมีบ้าน หรือมีคอนโด ลักษณะของสินเชื่อเป็นหนี้ระยะยาวที่ผู้กู้ยืมต้องมีการวางแผนการเงินก่อน และต้องมั่นใจว่าสามารถชำระหนี้ที่จะต้องจ่ายในอนาคตได้ ในการขอสินเชื่อคอนโดกับธนาคาร หรือ สถาบันการเงิน จึงจำเป็นต้องประเมินความพร้อมหลายๆ อย่างก่อน เพื่อเป็นหลักประกันและให้ธนาคารวางใจว่า ผู้ที่จะกู้มีความสามารถที่จะแบกรับหนี้สิน และดอกเบี้ยได้ในอนาคตได้

พิเศษ.. เฉพาะ ผู้ที่ทำการขอสินเชื่อผ่าน แอพฯ จะได้ดอกพิเศษกว่าไปหน้าสาขา

สินเชื่อคอนโด

วิธีประเมินการเงินส่วนตัวก่อนขอสินเชื่อคอนโด

การประเมินความพร้อม ก่อนการขอสินเชื่อคอนโด ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เพื่อนแท้ ได้รวบรวมสิ่งที่คุณต้องตรวจเช็ก และพึงระวัง เพื่อให้สามารถขอยื่นกู้ได้ผ่านแบบฉลุย ตามนี้

ฐานเงินเดือน รายได้ของแต่ละเดือน

สถาบันการเงินจะกำหนดรายได้ขั้นต่ำ ที่คุณสามารถกู้ได้ โดยผู้กู้ยืมต้องสามารถแบกรับหนี้สินได้ไม่เกิน 40% ของรายได้ ฉะนั้นบางที่ จึงเริ่มพิจารณาอนุมัติสินเชื่อคอนโดให้แก่ผู้กู้ยืม ที่มีรายได้ต่อเดือนมากกว่า 15,000 บาทขึ้นไป หรือคุณอาจเพิ่มความสามารถในการกู้ยืมของคุณเอง ได้ด้วยการกู้ร่วม

เครดิตการเงิน ประวัติหนี้

สินเชื่อคอนโด จะพิจารณาการผ่อนชำระหนี้ของผู้กู้ยืมในอดีต เครดิตบูโร โดยการดูพฤติกรรมการชำระหนี้ว่าตรงเวลาหรือล่าช้าอย่างไร มีประวัติการเสียภาษีย้อนหลังหรือไม่ และมีรายการหมุนเวียนเงินในบัญชีย้อนหลังเป็นอย่างไร

เศรษฐกิจในช่วงซื้อคอนโด

เหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นมาโดยที่ควบคุมไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น สงคราม หรือ โรคระบาด ที่อาจส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อในระบบเศรษฐกิจ และราคาของอสังหาริมทรัพย์ คุณอาจต้องพิจารณาดูว่าจะซื้อคอนโดในช่วงนี้ดีหรือไม่

จัดการภาระหนี้สินที่มี ก่อนตกลงปลงใจซื้อคอนโด

การทำตารางแจกแจงหนี้ จะทำให้คุณเห็นภาพรวมของรายการหนี้ ยอดหนี้คงเหลือ อัตราดอกเบี้ย ระยะผ่อน และวันชำระหนี้ และทำให้สามารถจัดสรรค่าใช้จ่ายได้อย่างเป็นระบบ นอกจากนี้ คุณอาจต้องชำระหนี้เล็กๆ แล้วรวมไปโปะก้อนอื่นที่ใหญ่กว่า เพื่อให้ช่องทางการชำระหนี้เป็นไปได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

วิธีเลือกซื้อคอนโดที่ใช่

หากคุณมีรายได้ที่ไม่แน่นอน หรือมีรายได้ไม่มากไปกว่ารายได้ขั้นต่ำ อาจพิจารณาถึงโครงการคอนโดที่ราคาไม่เกินล้าน ซึ่งอาจอยู่ห่างไกลจากทำเลใกล้ที่ทำงาน หรือ เลือกโครงการที่ธนาคารให้การสนับสนุน เพื่อสิทธิพิเศษในการปรับลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ อย่างเช่นค่าสำรวจและการประเมินราคา เป็นต้น

ราคาที่ถูกใจ

แน่นอนว่าหากเจอคอนโดที่ถูกใจ ในราคาที่เหมือนเข้าถึงได้ ต้องอย่าลืมว่า คุณต้องสามารถแบกรับภาระหนี้สินที่จะเกิดขึ้นโดยไม่เกิน 40% ของรายได้ทั้งหมด

เงินจอง และ เงินทำสัญญา

เมื่อคุณเจอคอนโดถูกใจ ค่าที่คุณต้องต้องเสีย จะประกอบไปด้วย 2 อย่าง คือ

 • ค่าจอง เพื่อจองว่าคุณต้องการซื้อคอนโดนี้
 • เงินทำสัญญา เป็นค่าทำสัญญา และเงินดาวน์

วิธีเช็คว่าคุณกู้สินเชื่อคอนโดผ่านมั้ย

รายได้สุทธิ ที่เป็นรายได้ของคุณต่อเดือนหลังจากหักลบกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดออกจากเงินเดือนแล้ว เป็นจำนวนที่ธนาคารนำมาพิจารณาว่า คุณสามารถขอสินเชื่อคอนโดได้หรือไม่ อย่างที่กล่าวไปว่า คุณต้องมีความสามารถในการแบกรับหนี้ได้ไม่เกิน 40% ทั้งหมดของรายได้ต่อเดือน ซึ่งสามารถคิดได้จาก

ความสามารถในการชำระหนี้ต่อเดือน = รายได้ต่อเดือน x 40%

เมื่อคุณต้องการคำนวณหาวงเงินกู้สูงสุดที่คุณสามารถกู้ได้ ในช่วงราคาของคอนโดที่คุณมีกำลังในการจ่ายไหว ภายในระยะผ่อนยาวนานมากถึง 30 ปี สามารถคิดได้จาก

วงเงินที่กู้ได้สูงสุด = ความสามารถในการชำระหนี้ต่อเดือน x (1,000,000 / 7,000)

เอกสารยื่นขอสินเชื่อคอนโด

ในการทำสัญญาสินเชื่อคอนโด นอกจากสิ่งที่คุณต้องประเมินและเตรียมตัวให้ดีก่อนแล้ว คุณยังจำเป็นต้องเตรียมเอกสารสำคัญไว้ ดังนี้

เอกสารข้อมูลส่วนตัว

 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ นามสกุล (ถ้ามี)
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สำเนาทะเบียนสมรส

เอกสารแสดงหลักประกัน

 • สัญญาจะซื้อขาย หรือมัดจำ
 • สำเนาแสดงกรรมสิทธิห้องชุด
 • แผนที่ทำเลของหลักประกัน

เอกสารรับรองรายได้

 • สลิปเงินเดือน หรือเอกสารรับรองรายได้ ย้อนหลัง 6 เดือน
 • รายการเดินบัญชี ย้อนหลัง 6 เดือน

ดอกเบี้ยสินเชื่อคอนโด

อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อคอนโด ค่าธรรมเนียม และค่าใช้จ่ายอื่นๆ จะแตกต่างไปตามธนาคาร หรือ สถาบันการเงินที่คุณเลือก โดยทั่วไปแล้ว อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จะแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. Fixed Rate หรือ ดอกเบ