รีวิวรถ Haval H6 รถอเนกประสงค์ระดับพรีเมียมในราคาที่เข้าถึงได้

แม้ว่า Haval H6 จะไม่ใช่ชื่อรุ่นหรือแบรนด์ที่คุ้นเคย แต่ก็ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ได้มีการเปิดตัวในประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2021 จนถึงตอนนี้ในปี 2022 Haval ได้เพิ่มปริมาณการขายขึ้น 279.6 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มส่วนแบ่งการตลาดเมื่อเทียบปีต่อปีเป็นมากกว่า 2.0 เปอร์เซ็นต์ในการแข่งขันการขายรถ SUV ขนาดกลาง ด้วยกลุ่มคู่แข่งที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและมีการแข่งขันสูงที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ มาดูกันว่า Haval H6 มีสิ่งใดที่ทำให้ก้าวเข้ามาเป็นคู่แข่งในตลาดรถ สำหรับราคา Haval H6 ของปี 2021-2022 เริ่มต้นที่ 1,149,000 – 1,249,000 บาท

สิ่งที่คุณจะได้รับเมื่อซื้อ Haval H6 รถ SUV ที่โดดเด่นในตลาดอย่างรวดเร็ว

แม้จะเป็นรุ่นพื้นฐานราคาประหยัด แต่ Haval H6 รุ่นเริ่มต้นก็มีรายการอุปกรณ์มาตรฐานที่ค่อนข้างน่าประทับใจ รวมถึงคุณสมบัติบางอย่างในกลุ่มคู่แข่งที่มีราคาแพงกว่าจำกัดไว้ที่เกรดที่สูงขึ้น ไฮไลต์ที่คุณจะได้รับจาก Haval H6 มีดังนี้

  • ระบบอินโฟเทนเมนท์ 10.25 นิ้ว
  • แผงหน้าปัดดิจิทัลขนาด 10.25 นิ้ว
  • Apple CarPlay แบบมีสาย และ Android Auto
  • ล้อแม็ก 18 นิ้ว
  • ไฟหน้า LED, ไฟวิ่งกลางวันและไฟท้าย
  • กุญแจรีโมทและปุ่มสตาร์ท
  • การตรวจสอบแรงดันลมยาง
  • เบาะผ้า
  • ระบบควบคุมสภาพอากาศแบบโซนเดียวพร้อมช่องระบายอากาศด้านหลัง
  • กระจกไฟฟ้าพร้อมปุ่มขึ้น/ลงปุ่มเดียวด้านคนขับ

นอกจากนี้ Haval H6 ทุกรุ่นมาพร้อมกับคุณสมบัติด้านความปลอดภัย ได้แก่ AEB พร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน/คนปั่นจักรยานและระบบช่วยทางแยก, ระบบช่วยเก็บเลน, คำเตือนการออกนอกเลน, ตั้งศูนย์เลนแบบแอ็คทีฟ, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบปรับได้พร้อมหยุด/ไป, การตรวจสอบจุดบอด, ระบบเตือนการจราจรด้านหลัง, การตรวจสอบความสนใจของผู้ขับขี่, การจดจำป้ายจราจร, คำเตือนทางออกที่ปลอดภัย, ถุงลมนิรภัยด้านหน้า ด้านข้าง และม่านถุงลม พร้อมถุงลมนิรภัยด้านหน้าตรงกลาง, กล้องถอยหลัง, เซ็นเซอร์ถอยหลัง, ระบบเตือนการจราจรด้านหลัง ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบปรับได้ และเซ็นเซอร์จอดรถด้านหน้า

การออกแบบภายในห้องโดยสารของ Haval H6

การออกแบบและเลย์เอาต์ของห้องโดยสารนั้นลื่นไหลและไม่เหมือนใคร ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นรถยนต์ที่มีราคาแพงกว่ามาก ที่ด้านหน้าที่หน้าจอแสดงผลความละเอียดสูงคู่ขนาด 10.25นิ้ว ด้วยกราฟิกที่คมชัด สีสันสดใส และเลย์เอาต์สุดเท่ Haval ได้แสดงให้เห็นว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน Apple CarPlay แบบมีสายนั้นใช้งานง่าย และเสริมอินเทอร์เฟซดั้งเดิมด้วยฟังก์ชันการนำทางและการสตรีม ระบบสาระบันเทิงส่วนกลางค่อนข้างธรรมดา นอกจากนี้ยังมีปุ่มและสวิตช์หมายความว่าระบบควบคุมสภาพอากาศสามารถเข้าถึงได้ผ่านหน้าจอได้

ความสะดวกสบายและที่เก็บของด้านหน้าค่อนข้างดี ด้วยเบาะนั่งคนขับที่ปรับได้หลากหลาย ทั้งการปรับระยะเอื้อม/เรคสำหรับคอพวงมาลัย มีช่องเก็บของเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับเก็บของต่าง ๆ เช่น ชั้นวางโทรศัพท์ใต้สแต็กตรงกลาง ตู้เก็บของใต้สแต็กตรงกลาง และช่องเก็บของที่ประตูขนาดพอเหมาะ ใต้ที่พักแขนตรงกลางด้านหน้ามีถังขยะทรงลึกและช่องเก็บของหน้ารถก็ขนาดกำลังพอดี ในส่วนของแถวที่สองอาจทำให้คุณแปลกใจว่า Haval H6 มีพื้นที่ว่างค่อนข้างมาก ที่ด้านหลังมีช่องระบายอากาศตามทิศทาง ช่องระบายที่ด้านหลังเบาะนั่งทั้งสองข้าง ที่วางแขนตรงกลางแบบพับได้พร้อมที่วางแก้ว ตัวยึด ISOFIX ที่ตำแหน่งด้านนอก และจุดชาร์จ USB สองจุดเพื่อให้สมาร์ตโฟนใช้งานได้ยาวนานขึ้น

ประสิทธิภาพในการขับขี่ Haval H6

คุณจะรู้สึกประทับใจกับความรู้สึกของรถขนาดใหญ่และระบบความกปลอดภัยที่หลากหลายของ Haval รวมถึงระบบขับเคลื่อนที่ขับเคลื่อนด้วยเทอร์โบขนาด 2.0 ลิตร บางครั้งระบบส่งกำลังและเครื่องยนต์ก็ทำงานอย่างกะทันหัน อาจต้องใช้เวลาสักหน่อยในการทำความคุ้นเคย และค่อนข้างง่ายที่จะหมุนยางหน้าและเปลี่ยนแรงบิด ในส่วนของคันเร่งที่นุ่มนวล สามารถขับขี่ได้อย่างผ่อนคลายและง่ายดายทุกวัน การบังคับเลี้ยวนั้นเบาแต่ค่อนข้างตรง และความสมดุลนั้นค่อนข้างดีเมื่อพิจารณาจากความสูงและขนาดของรถ สามารถจัดการได้อย่างมั่นใจและให้ความรู้สึกปลอดภัย การยึดเกาะถนนก็ดีเช่นกัน ให้ความรู้สึกปลอดภัยบนท้องถนนแม้ว่าสภาพอากาศจะไม่ดีที่สุด โดยมีการลดเสียงรบกวนจากถนนและลมได้ดี

ราคา Haval H6

คุณภาพการขับขี่ก็ค่อนข้างดีเช่นกัน สามารถขับขี่ได้อย่างนุ่มนวม พร้อมความสมดุลที่ดีระหว่างความสบายและการควบคุม ระบบกันกระเทือนมีผลเล็กน้อย แต่ไม่รู้สึกว่าทำให้รถลอยมากเกินไปขณะขับขี่ ฟังก์ชันการตั้งศูนย์เลนแบบแอ็คทีฟอาจไม่เหมาะกับสไตล์ของบางคน และการตรวจสอบจุดบอดแบบมาตรฐานและการแจ้งเตือนการจราจรทางด้านหลังเป็นฟังกฺชันที่มีประโยชน์มากเช่นกัน

แม้ว่า Haval H6 จะยังไม่ใช่ตัวเลือกอันดับแรก ๆ ในใจ แต่ถ้าคุณกำลังมองหารถ SUV ขนาดกลางในราคาถูก คุณจะต้องพิจารณารถรุ่นนี้อย่างแน่นอน สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับแบรนด์และต้องการรถ SUV ที่กว้างขวาง H6 เป็นรถที่เหมาะกับเงินของคุณ สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 4 คน พร้อมกระเป๋าเดินทางได้อย่างง่ายดาย และมีการออกแบบที่สวยงามทั้งภายในและภายนอก เทอร์โบ 2.0L นั้นมีประสิทธิภาพที่ดี แม้ว่าจะใช้งานจริงยากสักหน่อย และมีชุดอุปกรณ์มาตรฐานมากมายแม้จะอยู่ในราคาประหยัดก็ตาม สำหรับราคา Haval H6 ที่ล้านต้น ๆ ถือว่าเป็นรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพในเรื่องของเทคโนโลยีและความปลอดภัยที่ดีมาก ๆ

เพื่อนแท้ เงินด่วน

บทความยอดนิยม