แนะนำวิธีดูทองแท้แบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ปัจจุบันราคาทองพุ่งสูงมากและมีแนวโน้มว่าคาราจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ คนที่ไม่มีเงินก็นำทองไปขาย ส่วนคนที่มีเงินก็อยากจะซื้อทองเก็บไว้ ทำให้มิจฉาชีพฉวยโอกาสนำทองปลอมมาหลอกขาย แต่ไม่ต้องกลัวว่าคุณจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพนะครับ เพราะเพื่อนแท้เงินด่วนมีวิธีดูทองแท้ง่ายๆมาฝากทุกคนแล้ว

ดูทองแท้

วิธีการดูทองแท้ในเบื้องต้น

การดูทองแท้มีมากมายหลายวิธี แต่ก็มีกรตรวจสอบว่าแท้ไหม โดยคุณสามารถลองทำวิธีดูทองแท้ง่ายๆได้เองที่บ้านเลย โดยวันนี้เรามีวิธีต่างๆมานำเสนอหลายวิธี ดังนี้

1. ดูจากน้ำหนักทอง

วิธีนี้จะต้องมีทองแท้ไว้เปรียบเทียบด้วย เพราะไม่ว่าขนาดของทองจะเส้นใหญ่หรือว่าเส้นเล็ก ถ้ามีน้ำหนัก 2 บาท ก็จะมีน้ำหนักเท่ากันทุกเส้นเสมอ วิธีดูทองแท้ง่ายๆเริ่มโดยการนำทองมาใส่มือข้างละ 1 ชิ้นจากนั้นก็ลองเปรียบเทียบน้ำหนักดูว่าเท่ากันหรือไม่

หากมีน้ำหนักมากกว่าก็ให้คิดไว้เลยว่าเป็นทองปลอม เพราะทองปลอมจะใส่ใจในเรื่องของการขึ้นรูปให้มีความสวยงามจึงจำเป็นต้องใช้ในปริมาณที่มากกว่านั่นเอง

2. ดูจากขนาดทอง

คนที่จะใช้วิธีดูทองแท้ง่ายๆนี้ได้ จะต้องมีความคุ้นเคยกับขนาดของทองเป็นอย่างมาก คือเราต้องรู้ว่าทองที่มีน้ำหนัก 1 บาท ควรมีขนาดประมาณไหน ถ้าเกิดมีขนาดใหญ่กว่าปกติก็แสดงว่านั่นอาจจะเป็นทองปลอมและเนื้อในอาจจะเป็นโลหะชนิดอื่น เช่น ทองเหลือง ทองแดง อลูมิเนียม เป็นต้น

3. ดูทองจากการกัด

การกัดเป็นวิธีดูทองแท้ง่ายๆอีกแบบ โดยเนื้อของทองจริงจะไม่แข็งมากจนเกินไป หากคุณลองกัดดูก็จะพบว่ามีรอยบุบที่ชัดเจน แต่ถ้าหากว่าเป็นทองปลอมที่ผสมเหล็กหรือทองแดงแล้วนำมาชุบทองอีกที เวลาที่คุณกัดแล้วจะเกิดการลอกหรือถลอกได้ และถ้าเป็นทองที่ผสมเหล็กและทองแดงก็จะแข็งมาก เวลากัดแล้วก็จะไม่มีรอยบุบเกิดขึ้นนั่นเองครับ

4. ดูตราหรือโลโก้ทอง

วิธีดูทองแท้ง่ายๆนี้ต้องใช้แว่นขยายมาเป็นตัวช่วยด้วย เพราะจะทำให้คุณดูรายละเอียดของโลโก้ได้ง่ายขึ้นสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ส่องดูบริเวณของข้อหรือบริเวณห่วงของทองมันจะมีตราประทับของชื่อร้านอยู่

แต่ถ้าหากตราประทับนั้นไม่ชัดหรือเบลอๆก็ควรระวังไว้ว่าไม่ใช่ทองจริง แต่ถ้าเป็นทองจริงจะมีตราประทับชื่อร้านแที่ชัดเจนและมีการตอกตัวเลขกำกับไว้ด้วย เช่น 8K 9K 10K 14K 18K 22K 24K เป็นต้น

5. ดูทองจากรอยต่อหรือจุดที่เสียดสีกัน

วิธีดูทองแท้ง่ายๆแบบนี้ต้องใช้แว่นขยายช่วย เพราะจะต้องใช้ดูตามรอยต่อและจุดที่เสียดสีกัน ถ้าเป็นทองแท้จะไม่มีรอยลอกหรือรอยถลอก แต่ในทางกลับกัน ถ้าหากมีรอยลอกหรือรอยถลอกสีดำ หรือสีของโลหะภายในที่ไม่ใช่ทอง ก็สันนิษฐานไว้เลยว่าเป็นทองปลอม เพราะเกิดจากการนำไปชุบทองเฉยๆ

6. ดูทองโดยใช้แม่เหล็ก

วิธีนี้เป็นอีกวิธีดูทองแท้ที่ง่ายมากๆ เพียงแค่นำแม่เหล็กมาทดสอบดู หากเป็นทองแท้ แม่เหล็กจะไม่ดูด แต่ถ้าเป็นทองปลอมที่มีส่วนผสมของเหล็ก แม่เหล็กก็จะดูดในทันที

7. ดูทองจากการโยนลงบนกระจก

ทองแท้ถือเป็นโลหะที่มีเนื้อไม่แข็งมาก ถ้าเทียบกับเหล็กหรือทองแดง ดังนั้นวิธีดูทองแท้ง่ายๆโดยการโยนทองไปกระทบกับกระจก ก็จะได้ยินเสียงกระทบกันแบบนุ่มๆ เสียงจะไม่แหลมมาก แต่ถ้าหากเป็นทองปลอมแล้วล่ะก็ เวลาที่โยนทองไปกระทบกับกระจกจะได้ยินเสียงแหลมแก๊งๆ อย่างชัดเจนเลยล่ะครับ

8. ดูทองโดยใช้น้ำกรด

น้ำกรดที่ใช้ในการตรวจเช็คทอง คือ น้ำกรดไนตริก คุณไม่สามารถหาซื้อได้ตามค้าค้าทั่วไปได้ เพราะฉะนั้นควรนำไปให้ร้านทองช่วยตรวจเช็คให้ และวิธีดูทองแท้ง่ายๆว่าเป็นทองแท้หรือทองปลอม จะสังเกตได้จากการหยดกรดไนติกใส่ หากเป็นทองแท้จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าเป็นทองปลอมก็จะถูกกัดกร่อนจนแหว่งแบบเห็นได้อย่างชัดเจน

ประเภทของทองคำ

ทองที่เราเห็นอยุ่ทุกวันนี้อันที่จริงมันก็ไม่เหมือนกันนะ ราคาก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย เรามาทำความรู้จักประเภทของทองกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. ทองแท้​

ทองแท้ คือ ทองที่มีเปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์สูง เช่น 96.5% (23k) และ 99.9% (24k) เป็นต้น โดยจะมีความแข็งแรงต่ำ มีความนิ่ม และบุบได้ง่าย และมีราคาสูงและสามารถจำนำได้ตามห้างทองทั่วไป

2. ทองเปอร์เซ็นต์ต่ำ​

ทองเปอร์เซ็นต์ต่ำ คือ ทองที่มีความบริสุทธิ์ต่ำกว่า 96.5% และมีแร่ธาตุอื่นผสมมากกว่า 3.5% ทองประเภทนี้จะมีความแข็งแรงมากกว่าทองแท้ สามารถออกแบบได้หลากหลากว่าทองแท้ แต่ราคาขายไม่สูงเท่าทองแท้ เพราะความบริสุทธิ์ค่อนข้างที่จะต่ำกว่าทองแท้นั่นเอง ทองประเภทนนี้สามารถนำไปจำนำได้เหมือนกันทองแท้แต่จะมีมูลค่าน้อยกว่า

3. ทองปลอม​

ทองปลอม คือ ทองที่ไม่มีส่วนผสมของทองแท้อยู่ในนั้นเลย แต่ใช้โลหะชนิดอื่นแทน เช่น ทองแดง ทองเหลือง อลูมิเนียม เป็นต้น จากนั้นก็นำมาชุบทองแค่ภายนอกเท่านั้น ดูด้วยตาเปล่าก็ไม่ต่างจากทองแท้มากมายนัก แต่ทองประเภทนี้จะไม่สามารถนำไปจำนำหรือขายต่อได้

สรุป - วิธีดูทองแท้ง่ายๆ

ก่อนจะซื้อทองแต่ละครั้ง เราสามารถตรวจสอบทองได้ด้วยตัวเอง ตามวิธีดูทองแท้ง่ายๆที่เพื่อนแท้เงินด่วนแนะนำข้างต้น มันเป็นเรื่องง่ายๆที่ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ในเบื้องต้น หรืออาจจะให้ร้านทองช่วยตรวจสอบให้ก็ได้ มันจะช่วยให้คุณรอดพ้นจากเหล่ามิจฉาชีพด้วยนะครับ

เพื่อนแท้ เงินด่วน

บทความยอดนิยม