เกษียณกับเงินสิบล้าน ร้อยล้าน ไม่ใช่เรื่องยาก

ลงทุนตอนนี้ ดีกว่าไม่ลงทุนเลย

การวางแผนชีวิต วางแผนการเงิน ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย เพราะแผนการเกษียณเป็นแผนระยะกลาง ที่ต้องรีบวางแผนแต่ เนิ่น ๆ เพราะหากเราต้องการ เกษียณกับเงินสิบล้าน ร้อยล้าน นั้น ถ้าหากไม่วางแผนดี ๆ รับรองว่า เงินแม้สักหมื่น ก็อาจจะไม่เหลือหากไม่วางแผน แต่วันนี้ เรามีแผนทางการเงิน ที่จะช่วยให้คุณมีเงินใช้หลังเกษียณ แต่เราก็ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า แผนที่เราจะบอก มีแค่คนที่ อดทน มีวินัย และขยันหาความรู้ ถึงจะไปถึงเป้าหมายได้ และบทความต่อไปนี้ จะเป็นแผนสำหรับคนที่จะเป็นเศรษฐี ในอนาคต

ปรับแนวคิด เรื่องการวางแผนเกษียณกันก่อน

หากคุณมีความคิดว่าอยากเกษียณ สักอายุ 55 ปี คุณอยากมีเงินเท่าไหร่ บ้างคนบอก 5 ล้าน บ้างคนบอก 1 ล้านก็พอ แต่คุณรู้ไหม ว่าจากผลสำรวจแล้ว เฉลี่ย ค่าใช้จ่ายในครัวเรือน อยู่ที่ 21,000 บาท ต่อเดือน โดยประมาณ แล้วถ้าคุณเกษียณ 55 ปี และคิดว่าจะอยู่ใน โลกนี้ต่อไปจน อายุ 85 ปี หรือ 30 ปี ที่ไม่ต้องทำงาน เกษียณสบายๆ ต้องมีเงินอย่างน้อย 7,560,000 บาท เพื่อใช้สำหรับ 360 เดือน หรืออีก 30 ปี นี้ยังไม่ร่วมปัจจัยอื่น ๆ เช่นเงินฉุกเฉิน หรือ เงินเฟ้อ เอาเป็นว่าเราจะยังไม่พูดถึง แต่ว่า เงิน 7 ล้านกว่าบาทนี้ คุณจะต้องมีมันก่อนที่จะ อายุ 55 ปี คุณต้องทำยังไงหล่ะ ? 

คำตอบของคำถามนี้ก็คือ วางแผนและลงทุนยังไงละ ลองปรับแนวคิดของคุณก่อน เริ่มคิดเป้าหมายเลยว่า จะเก็บเงินได้ เท่านี้ ก่อน อายุเท่านี้ เช่น อายุ 55 ปี ฉันจะมีเงิน 10 ล้านบาท พอคุณมีเป้าหมายแล้ว ปรับความคิดของคุณแล้ว ว่าการวางแผนการเงินนั้นสำคัญ เพราะ ถ้าเกิดคุณไม่มี แล้วใครจะเลี้ยงคุณละ คาดหวังกับลูกคุณ แล้วลูกไม่ต้องเลี้ยงตัวเองหรือ เพราะฉะนั้น จงหาเงินและพึ่งตัวเองในตอนแก่ จะได้ไม่เป็นภาระลูกหลานอย่างแท้จริง เมื่อมีเป้าหมาย และรู้ความสำคัญแล้ว ทีนี้ มาถึงขั้นตอนต่อไป การวางแผน ต้องทำยังไงถึงจะมีเงินละ

วางแผน สู่เป้าหมาย เกษียณกับเงินสิบล้าน ร้อยล้าน

เคยคิดกันไหม ว่าจะต้องทำยังไง ถึงจะนั่งเกษียณได้สบาย ๆ บ้างคนอาจจะเคยคิด เช่น ออมเงิน สิ ออมเงินแล้วไปฝากธนาคาร สบายๆ แล้วคุณรู้ไหม ว่าการฝากเงินเพื่อหวังดอกเบี้ย ได้เท่าไหร่ ถ้าคุณนำเงินไปฝากธนาคาร คุณจะได้ ดอกเบี้ย 1.28 – 1.5 % ไม่เกินนี้แน่นอน ดูเหมือนว่าจะสบาย  มีเงินเหลือๆได้ดอกเบี้ยด้วยไม่ต้องทำอะไร ใช่ไหมละ 

แต่จริง ๆ แล้ว ไทยเรามีอัตราเงินเฟ้อ 3 % อย่างเช่น 20 ปีที่แล้วเราซื้อ ก๋วยเตี๋ยว 5 บาท แต่ปัจจุบัน เราซื้อ 30-40 บาท แล้วในอนาคตอีก 20-30 ปีละ ก๋วยเตี๋ยวจะชามเท่าไหร่ จากตัวอย่างคือ ถ้าคุณออมเงิน 10,000 วันนี้ อีก 20ปี อาจจะซื้อก๋วยเตี๋ยวได้แค่ไม่กี่ชาม เพราะฉะนั้นเราต้องหาแผนอื่น แล้วแผนไหนละ มาดูกันเลย

2 แผนการเงิน ที่จะทำให้คุณมีเงินตอน เกษียณ

นี้คือแผนการเงิน ที่จะช่วยวางแผนหลังเกษียณ ให้คุณไปถึงเป้าหมายได้ ไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณมีความรู้ ความสามารถ ที่ถูกต้อง รับรองว่าสำเร็จอย่างแน่นอน

1. การลงทุน กับหุ้นและกองทุนรวม

หลายคนพอได้ยินคำนี้ แล้วอาจจะรู้สึกว่ามันไกลตัว มีแต่คนรวยเท่านั้นที่จะลงทุน แต่จริง ๆ แล้วมันไม่จริง อย่างเช่นคุณไปลงทุนกับกองทุนรวม ที่ปัจจุบันเข้าถึงง่าย มีกันเกือบทุกธนาคาร และคุณสามารถเลือกความเสี่ยงต่ำหรือความเสี่ยงสูงได้ สบายๆ และส่วนใหญ่ผลตอบแทนจะสูงกว่า 3%

คุณสามารถหาความรู้ได้ไม่ยาก อย่างเช่น เข้าไปในเว็บ https://elearning.set.or.th/  ในเว็บนั้นมีคลอส สอนการลงทุนมากมาย และที่สำคัญคือฟรี คุณสามารถ หาความรู้เรื่องการเงินลงทุนได้ฟรีๆ รับรองว่าถ้าคุณทำความเข้าใจ และหาแนวทางที่ถูกต้องเจอ รับรองเลยว่า คุณอาจจะเกษียณ ก่อนกำหนด อายุ 35 -40 ก็มีเงิน 10 20 ล้าน สบายๆ รับรองเราไม่ได้ขายฝัน เพราะมันทำได้จริง

2. ลงทุน สร้างธุรกิจ

วิธีนี้เป็นวิธี ที่เสี่ยงอยากมาก เรียกว่า วิธีที่แล้ว ความเสี่ยง ขึ้นอยู่กับคุณปรับได้ อยู่ ไม่เสี่ยงเลย เงินต้นอยู่ครบ หรือจะเสี่ยงแบบ 50/50 ก็แล้วแต่คุณจะเลือก แต่ว่า วิธีการทำธุรกิจด้วยตัวเองนี้แหละยากสุด เพราะธุรกิจ SME มีโอกาสสำเร็จไม่มากนัก เรียกว่า ขั้นเลวร้าย คือ เงินต้นหมด และติดหนี้ด้วย แต่ว่าในความเสี่ยงนี้ ถ้าคุณมีความขยัน อดทน และความรู้ความเข้าใจ ในธุรกิจที่คุณกำลังทำ วางแผน และปรับโครงสร้างตามสถานการและเศรษฐกิจ เราก็ขอรับรองเลยว่า คุณจะอยู่รอดและอาจจะมี กิจการส่งต่อสู่ลูกหลานได้อีกด้วย

สรุป

หากคุณอ่านบทความนี้จบ และทำความเข้าใจแล้ว เราก็หวังอย่างยิ่งมาก ๆ ว่าคุณจะลองกลับไปคิด และทบทวนแล้ว ว่าสิ่งเหล่านี้ หรือแผน2แผนนี้ สามารถนำไปปรับใช้ได้ ก็อย่าลืม นำมาบอกเราด้วยนะ เพราะเราก็เป็นกำลังใจให้คุณ เช่นกัน อยากให้ทุนคนมีอิสระทางการเงิน บริษัทเพื่อนแท้ ก็ขอเป็นกำลังใจและเป็นแหล่งเงินทุน ที่หากคิดจะหาเงินเพื่อนำไปต่อยอด แค่มาติดต่อ ขอกู้กับเรา ง่ายๆ แค่ไม่กี่นาที ก็ได้เงินไปลงทุน ไปทำตามความฝันของคุณง่ายๆ ได้ทันทีเลย

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม