ต้องการซื้อรถยนต์ในฝัน จะเริ่มออมเงินสดอย่างไรดี

สำหรับผู้ที่อยากได้รถยนต์สักคันจะเห็นได้ว่าการออมเงินเพื่อซื้อรถนั้นมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน โดยการออมเงินนั้นแม้จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ยากเกินไปหากมีวินัยในการออมและมีความตั้งใจจริง ที่สำคัญอย่าลืมให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการด้านการเงิน เพราะเท่ากับว่าคุณได้มีค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งก้อน เพียงเท่านี้ ความฝันที่อยากได้รถยนต์สักคันก็จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับคุณอีกต่อไป

การดำเนินชีวิตในแต่ละวัน แน่นอนว่าเต็มไปด้วยความเร่งรีบ และแต่ละคนต่างต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง ดังนั้น “การวางแผนซื้อรถยนต์” จึงกลายเป็นสิ่งที่ต้องการอันดับต้นๆ ของคนในยุคปัจจุบัน เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตที่แสนเร่งรีบ และเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทาง เพื่อนแท้เงินด่วนขอแนะนำวิธีการซื้อรถที่เหมาะกับทุกๆคน

ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่อยากได้รถยนต์สักคัน แต่ติดตรงที่ยังไม่มีเงินเก็บ หรือไม่มีเงินดาวน์ เรามีข้อแนะนำสำหรับการออมเงินซื้อรถยนต์ เพื่อให้ฝันของคุณเป็นจริงมาฝาก

ซื้อรถยนต์ ให้ตรงกับการใช้งาน

สำหรับใครที่อยากซื้อรถยนต์ pantip แนะนำสิ่งแรกที่ต้องทำคือควรทำความรู้จักรุ่นรถประเภทต่าง ๆ เพื่อให้สามารถเลือกใช้งานได้ตรงตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน โดยสามารถแบ่งลักษณะรถได้ ดังนี้

พิเศษ.. เฉพาะ ผู้ที่ทำการขอสินเชื่อผ่าน แอพฯ จะได้ดอกพิเศษกว่าไปหน้าสาขา

ซื้อรถยนต์

รถยนต์ 4 ที่นั่ง

รถยนต์ประเภทนี้ เป็นที่นิยมซื้อรถยนต์ 4 ที่นั่งเป็นอย่างมาก มีหลายรุ่นและหลายยี่ห้อที่ผลิตรถประเภทนี้ออกสู่ตลาด เนื่องจากเป็นรถที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค โดยรถประเภทนี้นิยมใช้งานในครอบครัวเล็ก เพื่อสำหรับการเดินทางและการท่องเที่ยว

รถยนต์ขนาด 7 ที่นั่ง

ถ้าอยากซื้อรถยนต์สักคันเพื่อพาครอบครัวใหญ่ไปเที่ยว รถยนต์ 7 ที่นั่งคือตัวเลือกที่ดี เนื่องจากห้องโดยสารกว้างขวางมีพื้นที่เก็บสัมภาระ ดังนั้นรถประเภทนี้ยังเหมาะกับการบรรทุกของที่จำนวนไม่มากอีกด้วย

รถกระบะ

สำหรับใครที่วางแผนซื้อรถยนต์เป็นสายลุยควรเลือกซื้อรถยนต์แบบกระบะ เนื่องจากขึ้นชื่อเรื่องสมรรถนะ ด้านความเร็วและความแรง นอกจากนี้รถกระบะยังมีพื้นที่มากพอสำหรับการบรรทุกสิ่งของที่มีขนาดใหญ่

รถตู้

การซื้อรถยนต์ประเภทนี้ไม่เน้นบรรทุกของแต่เน้นพาคนไปยังสถานที่ต่าง ๆ รถตู้เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ ที่มีญาติพี่น้องจำนวนมาก

รถบรรทุก

เหมาะกับการใช้งานบรรทุกสิ่งของที่มีขนาดใหญ่มาก ซึ่งส่วนใหญ่การซื้อรถยนต์ประเภทนี้จะใช้ในการประกอบธุรกิจ

ซื้อรถยนต์เงินสดและผ่อน ต่างกันอย่างไร

นอกจากนี้ ผู้ที่อยากซื้อรถยนต์เงินสดสักคันควรทราบว่าการซื้อรถสามารถซื้อได้ 2 แบบ นั่นคือการซื้อรถด้วยเงินสด และการซื้อรถด้วยเงินผ่อน เพื่อที่จะได้เตรียมตัวให้พร้อมในการเป็นเจ้าของรถ ซึ่งการซื้อรถ 2 แบบนี้ มีความแตกต่างกัน คือ

การซื้อรถด้วยเงินสด

การซื้อรถยนต์ด้วยเงินสดเหมาะสำหรับผู้ที่มีเงินก้อน โดยข้อดีของการซื้อรถด้วยเงินสดคือไม่ต้องเสียดอกเบี้ย ซึ่งบางครั้งดอกเบี้ยรถมีตัวเลขสูงตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน วิธีนี้จะช่วยตัดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายระยะยาว เนื่องจากไม่ต้องผ่อนชำระเป็นรายเดือน อีกทั้งจะได้รถมาเป็นกรรมสิทธิ์ในทันที

การซื้อรถด้วยเงินผ่อน

การซื้อรถยนต์ด้วยเงินผ่อนด้วยวิธีนี้เป็นที่นิยมของคนจำนวนมาก นั่นคือการจ่ายเงินดาวน์ และจ่ายเงินก้อนเล็ก ๆ ทุกเดือนตามที่ตกลงไว้ ซึ่งข้อดีของวิธีนี้คือการไม่ต้องเสียเงินก้อนใหญ่ แต่จะมีค่าดอกเบี้ยเพิ่มเข้ามาจำนวนหนึ่ง

ซื้อรถยนต์เเล้ว อย่าลืมนึกถึงค่าใช้จ่ายที่ตามมา

หากอยากซื้อรถยนต์สักคัน … แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะนอกจากค่ารถก้อนใหญ่ที่ต้องจ่ายแล้วยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ควรเตรียมตัวให้พร้อม

ค่าประกันรถ

แม้ว่าการทำประกันรถหลังการซื้อรถยนต์จะไม่ได้เป็นข้อบังคับตามกฎหมาย แต่ถึงอย่างนั้นรถทุกคันควรทำประกันรถ เนื่องจากจะเป็นประโยชน์หากเกิดกรณีฉุกเฉิน เพราะบริษัทประกันจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายอย่างน้อยการทำประกันรถก็จะช่วยแบ่งเบาภาระหากเกิดกรณีที่ไม่คาดฝัน โดยค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับการคำนวณของบริษัทประกันปีรถ รุ่นรถ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลในการพิจารณาทั้งสิ้น

ค่าบำรุงรักษา

รถก็เหมือนกับสิ่งของอื่นๆ ที่ต้องการการดูแลโดยเฉพาะ ดังนั้น การบำรุงรักษาเพื่อให้เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานนานจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยทุก 6 เดือน หรือครบระยะตรวจเช็ค ควรนำรถไปศูนย์บริการเพื่อถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนไส้กรอง และเช็คความเรียบร้อยของระบบต่าง ๆ ภายในรถ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

ค่าต่อทะเบียน

การต่อทะเบียนซื้อรถยนต์นั้น เป็นการดำเนินการตามกฎหมายที่รถทุกคันต้องปฏิบัติตาม โดยจะมีค่าใช้จ่ายรายปีและจะขึ้นอยู่กับรุ่นรถ ปีรถ อายุรถ และตามเงื่อนไขที่กำหนด

ค่าน้ำมัน

เรียกได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนที่จำเป็นต่อการใช้รถ เนื่องจากน้ำมันยังคงเป็นเชื้อเพลิงหลักในการให้รถขับเคลื่อน นอกจากนี้การเดินทางบางครั้งอาจต้องมีค่าทางด่วนและค่าจอดรถ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ควรคำนวณและการจัดการให้เป็นระบบ เพื่อที่จะไม่มีปัญหาด้านการเงินภายหลังซื้อรถยนต์

เทคนิคการมีรถยนต์ ในฝัน

ถ้าคุณต้องการซื้อรถ แต่ ไม่มี เงินดาวน์ คุณกำลังมาถูกทางแล้ว เพราะเรามี 7 เทคนิคการออมเงินมาแนะนำ เพื่อให้คุณมีเงินซื้อรถในฝัน

1. ออมเงินซื้อรถยนต์

เมื่อการซื้อรถยนต์จำเป็นต้องใช้ทั้งเงินดาวน์ เงินผ่อน เงินเติมน้ำมัน เงินสำหรับการบำรุงรักษา และอีกหลายรายจ่ายที่มาทั้งรูปแบบรายปีและรายเดือน ดังนั้นการบริหารจัดการด้านการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถใหม่ โดยการออมเงินนับเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ควรทำก่อนการออกรถ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

2. ออมเงินเท่าจำนวนเงินผ่อน