ต้องการ ซื้อรถยนต์ ในฝัน จะเริ่มออมเงินสดอย่างไรดี

สำหรับผู้ที่อยากได้รถยนต์สักคันจะเห็นได้ว่าการออมเงินเพื่อซื้อรถนั้นมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน โดยการออมเงินนั้นแม้จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ยากเกินไปหากมีวินัยในการออมและมีความตั้งใจจริง ที่สำคัญอย่าลืมให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการด้านการเงิน เพราะเท่ากับว่าคุณได้มีค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งก้อน เพียงเท่านี้ ความฝันที่อยากได้รถยนต์สักคันก็จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับคุณอีกต่อไป

การดำเนินชีวิตในแต่ละวัน แน่นอนว่าเต็มไปด้วยความเร่งรีบ และแต่ละคนต่างต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง ดังนั้น “การวางแผนซื้อรถยนต์” จึงกลายเป็นสิ่งที่ต้องการอันดับต้นๆ ของคนในยุคปัจจุบัน เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตที่แสนเร่งรีบ และเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทาง เพื่อนแท้เงินด่วนขอแนะนำวิธีการซื้อรถที่เหมาะกับทุกๆคน

ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่อยากได้รถยนต์สักคัน แต่ติดตรงที่ยังไม่มีเงินเก็บ หรือไม่มีเงินดาวน์ เรามีข้อแนะนำสำหรับการออมเงินซื้อรถยนต์ เพื่อให้ฝันของคุณเป็นจริงมาฝาก

ซื้อรถยนต์ ให้ตรงกับการใช้งาน

สำหรับใครที่อยากซื้อรถยนต์ pantip แนะนำสิ่งแรกที่ต้องทำคือควรทำความรู้จักรุ่นรถประเภทต่าง ๆ เพื่อให้สามารถเลือกใช้งานได้ตรงตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน โดยสามารถแบ่งลักษณะรถได้ ดังนี้

ซื้อรถยนต์

รถยนต์ 4 ที่นั่ง

รถยนต์ประเภทนี้ เป็นที่นิยมซื้อรถยนต์ 4 ที่นั่งเป็นอย่างมาก มีหลายรุ่นและหลายยี่ห้อที่ผลิตรถประเภทนี้ออกสู่ตลาด เนื่องจากเป็นรถที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค โดยรถประเภทนี้นิยมใช้งานในครอบครัวเล็ก เพื่อสำหรับการเดินทางและการท่องเที่ยว

รถยนต์ขนาด 7 ที่นั่ง

ถ้าอยากซื้อรถยนต์สักคันเพื่อพาครอบครัวใหญ่ไปเที่ยว รถยนต์ 7 ที่นั่งคือตัวเลือกที่ดี เนื่องจากห้องโดยสารกว้างขวางมีพื้นที่เก็บสัมภาระ ดังนั้นรถประเภทนี้ยังเหมาะกับการบรรทุกของที่จำนวนไม่มากอีกด้วย

รถกระบะ

สำหรับใครที่วางแผนซื้อรถยนต์เป็นสายลุยควรเลือกซื้อรถยนต์แบบกระบะ เนื่องจากขึ้นชื่อเรื่องสมรรถนะ ด้านความเร็วและความแรง นอกจากนี้รถกระบะยังมีพื้นที่มากพอสำหรับการบรรทุกสิ่งของที่มีขนาดใหญ่

รถตู้

การซื้อรถยนต์ประเภทนี้ไม่เน้นบรรทุกของแต่เน้นพาคนไปยังสถานที่ต่าง ๆ รถตู้เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ ที่มีญาติพี่น้องจำนวนมาก

รถบรรทุก

เหมาะกับการใช้งานบรรทุกสิ่งของที่มีขนาดใหญ่มาก ซึ่งส่วนใหญ่การซื้อรถยนต์ประเภทนี้จะใช้ในการประกอบธุรกิจ

ซื้อรถยนต์เงินสดและผ่อน ต่างกันอย่างไร

นอกจากนี้ ผู้ที่อยากซื้อรถยนต์เงินสดสักคันควรทราบว่าการซื้อรถสามารถซื้อได้ 2 แบบ นั่นคือการซื้อรถด้วยเงินสด และการซื้อรถด้วยเงินผ่อน เพื่อที่จะได้เตรียมตัวให้พร้อมในการเป็นเจ้าของรถ ซึ่งการซื้อรถ 2 แบบนี้ มีความแตกต่างกัน คือ

การซื้อรถด้วยเงินสด

การซื้อรถยนต์ด้วยเงินสดเหมาะสำหรับผู้ที่มีเงินก้อน โดยข้อดีของการซื้อรถด้วยเงินสดคือไม่ต้องเสียดอกเบี้ย ซึ่งบางครั้งดอกเบี้ยรถมีตัวเลขสูงตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน วิธีนี้จะช่วยตัดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายระยะยาว เนื่องจากไม่ต้องผ่อนชำระเป็นรายเดือน อีกทั้งจะได้รถมาเป็นกรรมสิทธิ์ในทันที

การซื้อรถด้วยเงินผ่อน

การซื้อรถยนต์ด้วยเงินผ่อนด้วยวิธีนี้เป็นที่นิยมของคนจำนวนมาก นั่นคือการจ่ายเงินดาวน์ และจ่ายเงินก้อนเล็ก ๆ ทุกเดือนตามที่ตกลงไว้ ซึ่งข้อดีของวิธีนี้คือการไม่ต้องเสียเงินก้อนใหญ่ แต่จะมีค่าดอกเบี้ยเพิ่มเข้ามาจำนวนหนึ่ง

ซื้อรถยนต์เเล้ว อย่าลืมนึกถึงค่าใช้จ่ายที่ตามมา

หากอยากซื้อรถยนต์สักคัน … แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะนอกจากค่ารถก้อนใหญ่ที่ต้องจ่ายแล้วยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ควรเตรียมตัวให้พร้อม

ค่าประกันรถ

แม้ว่าการทำประกันรถหลังการซื้อรถยนต์จะไม่ได้เป็นข้อบังคับตามกฎหมาย แต่ถึงอย่างนั้นรถทุกคันควรทำประกันรถ เนื่องจากจะเป็นประโยชน์หากเกิดกรณีฉุกเฉิน เพราะบริษัทประกันจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายอย่างน้อยการทำประกันรถก็จะช่วยแบ่งเบาภาระหากเกิดกรณีที่ไม่คาดฝัน โดยค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับการคำนวณของบริษัทประกันปีรถ รุ่นรถ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลในการพิจารณาทั้งสิ้น

ค่าบำรุงรักษา

รถก็เหมือนกับสิ่งของอื่นๆ ที่ต้องการการดูแลโดยเฉพาะ ดังนั้น การบำรุงรักษาเพื่อให้เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานนานจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยทุก 6 เดือน หรือครบระยะตรวจเช็ค ควรนำรถไปศูนย์บริการเพื่อถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนไส้กรอง และเช็คความเรียบร้อยของระบบต่าง ๆ ภายในรถ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

ค่าต่อทะเบียน

การต่อทะเบียนซื้อรถยนต์นั้น เป็นการดำเนินการตามกฎหมายที่รถทุกคันต้องปฏิบัติตาม โดยจะมีค่าใช้จ่ายรายปีและจะขึ้นอยู่กับรุ่นรถ ปีรถ อายุรถ และตามเงื่อนไขที่กำหนด

ค่าน้ำมัน

เรียกได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนที่จำเป็นต่อการใช้รถ เนื่องจากน้ำมันยังคงเป็นเชื้อเพลิงหลักในการให้รถขับเคลื่อน นอกจากนี้การเดินทางบางครั้งอาจต้องมีค่าทางด่วนและค่าจอดรถ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ควรคำนวณและการจัดการให้เป็นระบบ เพื่อที่จะไม่มีปัญหาด้านการเงินภายหลังซื้อรถยนต์

เทคนิคการมีรถยนต์ ในฝัน

ถ้าคุณต้องการซื้อรถ แต่ ไม่มี เงินดาวน์ คุณกำลังมาถูกทางแล้ว เพราะเรามี 7 เทคนิคการออมเงินมาแนะนำ เพื่อให้คุณมีเงินซื้อรถในฝัน

1. ออมเงินซื้อรถยนต์

เมื่อการซื้อรถยนต์จำเป็นต้องใช้ทั้งเงินดาวน์ เงินผ่อน เงินเติมน้ำมัน เงินสำหรับการบำรุงรักษา และอีกหลายรายจ่ายที่มาทั้งรูปแบบรายปีและรายเดือน ดังนั้นการบริหารจัดการด้านการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถใหม่ โดยการออมเงินนับเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ควรทำก่อนการออกรถ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

2. ออมเงินเท่าจำนวนเงินผ่อน

ถ้าอยากซื้อรถยนต์สักคันก่อนดำเนินการซื้อรถ การวางแผนด้านการเงินนับว่าสำคัญไม่แพ้การพิจารณาเลือกรถให้ตอบโจทย์ความต้องการ โดยหลังจากได้รุ่นรถที่หมายตาแล้ว ควรทราบราคาเพื่อนำมาใช้ในการคำนวณค่าใช้จ่ายต่อ

ตัวอย่างเช่น หากซื้อรถยนต์รถรุ่นที่ ต้องการราคา 500,000 บาท และสามารถผ่อนได้สูงสุด 7 ปี (84 งวด) ดังนั้น ค่างวดต่อเดือน จะอยู่ที่ประมาณ 6,000 บาท เมื่อทราบยอดที่ต้องจ่ายแล้ว คุณควรเริ่มออมเงินให้ได้ขั้นต่ำเดือนละหกพันบาท

เพื่อที่จะได้รู้ว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องการเงินหรือไม่ หรือยังคงมีสภาพคล่อง  ซึ่งหากพบว่าภาวะทางการเงินฝืดเคือง แนะนำให้ซื้อรถยนต์รุ่นรถที่ราคาต่ำกว่านี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการผ่อนจ่ายไม่ไหวในอนาคต

3. ใช้จ่ายอย่างเป็นระบบ

ถ้าอยากซื้อรถยนต์สักคัน ก็ควรใช้จ่ายเงินอย่างเป็นระบบ วิธีที่ช่วยได้คือการทำรายรับรายจ่าย ซึ่งการทำรายรับรายจ่าย จะทำให้คุณเห็นตัวเลขรายรับและตัวเลขที่ใช้จ่ายออกไป เพื่อปิดช่องโหว่ทางการเงินและเพื่อตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น

นอกจากนี้ยังทำให้คุณทราบด้วยว่า ในแต่ละเดือนจะมีเงินพอใช้อยู่ที่จำนวนเท่าไหร่โดยการทำบัญชีรายรับรายจ่าย ปัจจุบันไม่ได้ใช้วิธีการจดลงสมุดเท่านั้น เพราะยังมีแอปพลิเคชันที่คอยอำนวยความสะดวกให้คุณบันทึกตัวเลขได้อย่างง่ายดาย

4. เดินหน้าฝากประจำ

การฝากประจำนอกจากจะได้ดอกเบี้ยสูงกว่าการฝากเงินแบบออมทรัพย์แล้ว ยังมีข้อดีคือสามารถตัดเงินผ่านบัญชีทุกเดือนได้ทันที ตัดปัญหาเรื่องการลืมนำเงินเข้าบัญชีเพื่อชำระหนี้การซื้อรถยนต์ได้อีกด้วย

5. ทำให้เงินงอกเงย

สำหรับใครที่มีเงินก้อนอยู่ก่อนแล้ว การนำเงินไปลงทุนและทำให้เงินงอกเงยคืออีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ ที่จะทำให้เงินในบัญชีมากขึ้น อาจใช้วิธีซื้อกองทุนหรือลงทุนค้าขายเพื่อให้เกิดกำไร ทั้งนี้อย่าลืมศึกษารายละเอียดการลงทุนนั้นๆ อย่างละเอียด เพราะการลงทุนมักมีความเสี่ยงตามมา

6. ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น

อยากซื้อรถยนต์มือสองสักคัน แต่สิ่งล่อตาล่อใจช่างเยอะเสียเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ที่ทยอยออกสู่ตลาดเป็นว่าเล่น บุฟเฟต์ ที่เห็นราคาแล้วรู้สึกคุ้มค่า อีกทั้งเสื้อผ้า สินค้าแฟชั่นที่ต้องมีติดตู้ โดยหลังจากซื้อรถแล้ว อาจต้องคิดให้ดีก่อนซื้อ เพราะอย่าลืมว่าได้มีภาระเรื่องรถ เข้ามาในชีวิตแล้ว

7. ออมเงินซื้อรถยนต์ ทุกวัน

นอกจากการทำรายรับรายจ่าย และการเก็บออมทุกเดือนแล้ว การเก็บเงินให้ได้ทุกวันก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เช่น การเก็บธนบัตร 50 บาท การเก็บเศษเหรียญ ที่เหลือใช้ในแต่ละวัน โดยอาจจะมีกระปุกเงิน เพื่อแยกวัตถุประสงค์ ในการออมเงิน เช่น กระปุกแรกสำหรับการดาวน์ซื้อรถยนต์ กระปุกที่สองสำหรับการท่องเที่ยว กระปุกที่สามสำหรับซื้อสิ่งของที่อยากได้ เป็นต้น

สรุป - ซื้อรถยนต์

สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์สักคัน จะเห็นได้ว่าการออมเงินเพื่อซื้อรถนั้นมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนโดยการออมเงินนั้น แม้จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ยากเกินไป หากมีวินัยในการออม และมีความตั้งใจจริง

ที่สำคัญอย่าลืมให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการด้านการเงิน เพราะเท่ากับว่าคุณได้มีค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งก้อนจากการซื้อรถยนต์ เพียงเท่านี้ ความฝันที่อยากได้รถยนต์สักคันก็จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับคุณอีกต่อไป แต่ถ้าคุณไม่อยากรอแล้วหรือต้องการรถเพื่อไปทำธุรกิจอะไรสักอย่าง เราก็พร้อมที่จะให้บริการด้านเงินทุน กับบริษัทที่เชียวชาญด้านการเงิน เพื่อนแท้เงินด่วน

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม