แนะนำการเคลมประกันรถยนต์ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ในบางครั้งอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้ตั้งตัว และในตอนนั้นก็ไม่มีเงินอีก เรียกว่าซวยซ้ำซวยซ้อนกันเลยทีเดียว แต่คุณไม่ต้องกังวลใจไป การเลือกประกันดีก็เหมือนเกราะป้องกันรถของเรานั่นเองครับ เพื่อนแท้เงินด่วนขอแนะนำวิธีการแจ้งเคลมประกันให้ได้ความคุ้มครองทันที ทำให้รถของเราจะกลับมาอยู่ในสภาพเดิมและไม่ต้องจ่ายเงินเองแม้แต่บาทเดียว

ประกัน คือ

ประกัน คือ การซื้อความคุ้มครองในกรณีที่ผู้ทำประกันเสียชีวิตหรือบาดเจ็บทางร่างกาย โดยผู้ที่ทำประกันจะได้รับการคุ้มครองตามเงื่อนไขของบริษัท เช่น ได้เงินชดเชย ค่ารักษาพยาบาล การเคลมประกัน เป็นต้น

พิเศษ.. เฉพาะ ผู้ที่ทำการขอสินเชื่อผ่าน แอพฯ จะได้ดอกพิเศษกว่าไปหน้าสาขา

การเคลมประกัน คืออะไร

การเคลมประกัน คือ การเรียกร้องสิทธิ์ให้ทางบริษัทประกันจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้ซื้อประกัน ในกรณีที่ผู้ซื้อประกันได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เคลมประกัน

วิธีการเคลมประกัน

เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วควรตั้งสติให้ดี และรวบรวมรายละเอียดต่างๆที่เกิดขึ้นจากนั้นก็โทรหาศูนย์ประกัน โดยวิธีเคลมประกันมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ

 1. แบบเคลมสด
 2. แบบเคลมแห้ง

1. เคลมประกันแบบเคลมสด

เป็นการเคลมประกันแบบสด ณ จุดเกิดเหตุ คือ หลังจากที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นจะมีพนักงานบริษัทประกัน ออกมาตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุทันที การเคลมแบบนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 อย่างดังนี้

1.1 เคลมสดแบบมีคู่กรณี

การเคลมประกัน มีคู่กรณี คือ รถยนต์ชนกับรถยนต์ร่วมกันเอง โดยพนักงานบริษัทประกันจะไตร่ตรองว่าข้างใดถูกหรือผิด โดยข้างที่ผิดจำเป็นที่จะต้องจ่ายค่าชดเชยในส่วนนี้ด้วย

1.2 เคลมสดแบบไม่มีคู่กรณี

การเคลมประกัน ไม่มีคู่กรณี คือ รถยนต์ชนกับสิ่งของทำให้เกิดความเสียหาย เช่น เสาไฟฟ้า ต้นไม้ กำแพง เราจะต้องเป็นผู้ร่วมจ่ายเงินครั้งนี้ด้วย

ขั้นตอนการเคลมประกันแบบสด

 1. เตรียมเอกสารกรมธรรม์ให้พร้อมจากนั้นก็โทรไปแจ้งศูนย์ประกัน พร้อมกับบอกรายละเอียดการชน หลังจากนั้นก็จะมีพนักงานบริษัทประกันออกมาเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
 2. ระหว่างที่รอ ให้คุณเตรียมเอกสารเคลมประกันชั้น1 แบบไม่มีคู่กรณี pantipให้ครบ คือ กรมธรรม์ บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ และเล่มทะเบียนรถ
 3. พนักงานบริษัทจะเป็นผู้ประเมินเหตุการณ์ว่าใครเป็นฝ่ายถูกฝ่ายผิด โดยฝ่ายที่ผิดจะต้องจ่ายค่าชดเชยความเสียหายเพื่อเยียวยาคู่กรณีก่อนตามเงื่อนไขของบริษัทที่กำหนดไว้
 4. ตรวจสอบและประเมินค่าเสียหายที่เกิดขึ้นโดยพนักงานบริษัทประกัน หลังจากนั้นพนักงานจะออกใบประเมินความเสียหายให้กับเรา และเราสามารนำรถไปเคลมประกันกับอู่ซ่อมรถได้โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินเลยครับ

2. เคลมประกันแบบแห้ง

การเคลมประกันแห้ง คือ การเคลมหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ไปสักระยะหนึ่งแล้ว เราจะต้องทำการบันทึกเหตุการณืให้ชัดเจน เช่น ชนกับอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ แล้วต้องดำเนินการแจ้งกับทางบริษัทประกันภัยเอง การเคลมแห้งนี้มักใช้ในกรณีที่มีการเฉี่ยวชนไม่มากและรถได้รับความเสียหายเล็กน้อยเท่านั้น

ขั้นตอนการเคลมประกันแบบแห้ง

 1. ถ่ายรูปความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด ณ สถานที่เกิดเหตุพร้อมกับลงเวลาและวันที่ไว้ด้วย
 2. โทรไปแจ้งบริษัทประกันพร้อมกับแจ้งรายละเอียดการเคลมประกันต่างๆที่เกิดขึ้น จากนั้นก็จะนัดวันเวลาและสถานที่เพื่อดูสภาพความเสียหายที่เกิดขึ้น
 3. พนักงานบริษัทประกันจะทำการตรวจสอบความเสียหายว่าตรงตามกับที่เราแจ้งหรือไม่ หากตรงพนักงานก็จะออกใบประเมินความเสียหายให้ การเคลมประกัน กี่วันนั้น หลังได้เอกสารแล้ว เราสามารถนำใบเคลมไปซ่อมที่อู่ซ่อมรถได้เลยและอาจจะมีค่าใช้จ่ายก่อนประมาณ 1,000 – 4,000 ตามเงื่อนไขของบริษัท

เอกสารใช้แจ้งประกันรถยนต์

 1. บัตรประชาชน
 2. ใบอนุญาตขับขี่
 3. เล่มทะเบียนรถยนต์
 4. สำเนากรมธรรม์
 5. ใบเคลมประกันที่บริษัทสัญญาประกันภัยออกให้

แบบเคลมสด กับ แบบเคลมแห้ง ต่างกันอย่างไร

แบบเคลมสด กับ แบบเคลมแห้ง แตกต่างกันที่ระยะเวลาการแจ้งเคลมประกันรอบคัน ถ้ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทำให้รถเสียหายอย่างหนักแล้วแจ้งประกันภัยทันที เรียกว่า เคลมสด ส่วนอุบัติเหตุเล็กน้อย เช่น ถอยชนถังขยะ ทำให้มีรอยขูดขีดหรือสีถลอกเล็กน้อยแต่รถยังสามารถวิ่งต่อไปได้และไม่ได้มีการโทรแจ้งประกันภัย ณ ที่เกิดเหตุ เรียกว่าเคลมแห้ง

ประกันไม่คุ้มครองกรณีใดบ้าง

 1. นำรถยนต์ไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย เช่น ใช้ปล้นทรัพย์ หรือขนส่งยาเสพติด เป็นต้น
 2. นำรถไปขับเพื่อประลองความเร็ว
 3. เมาแล้วขับรถ ทำให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ไม่สามารถเคลมประกันได้
 4. นำรถยนต์ไปใช้ผิดประเภท เช่น นำรถไปใช้ลากจูง ซึ่งจะทำให้รถยนต์เกิดความเสียหายได้
 5. นำรถออกไปใช้ในต่างประเทศ ซึ่งถือว่าอยู่นอกอาณาเขตคุ้มครอง แต่ถ้าจำเป็นก็สามารถแจ้งให้บริษัทประกันทราบก่อน
 6. อุบัติเหตุที่เกิดจากสงคราม อาวุธปรมาณู การปฏิวัติต่อต้าน หรือความเสียหายที่เกิดจากกัมมันตภาพรังสี เป็นต้น

สรุป - เคลมประกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับขั้นตอนและเอกสารต่างๆที่จำเป็นต้องใช้ในการเคลมประกัน ทุกคนสามารถทำตามได้ไม่ยากเลย เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นสิ่งสำคัญคือคุณจะต้องมีสติและทำตามขั้นตอนข้างบนนี้ตามลำดับ โดยที่คุณไม่ต้องมาปวดหัวกับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นหลังจากนำรถเข้าซ่อม ถ้ามีประกันดีก็เหมือนมีเกราะป้องกันให้กับเรานั่นแหละครับ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ 13/08/2022 @ 22:06