วิธีเลือกปุ๋ยเร่งดอกให้ผลผลิตโต

ต้องการให้ผลผลิตทางการเกษตรออกดอกออกผลดีต้องรู้จักเลือกใช้ปุ๋ยเร่งดอกให้เหมาะสมกับพืชชนิดนั้นๆ โดยบทความนี้เพื่อนแท้เงินด่วนจะทำให้คุณรู้เคล็ดลับของการเลือกใช้ปุ๋ยชนิดต่างๆ และเปรียบเทียบยี่ห้อของปุ๋ยได้ด้วยตัวเอง เพื่อช่วยให้เกษตรกรลดรายจ่ายและมีรายได้เพิ่มมากขึ้น

ต้องการเงินซื้อปุ๋ย คลิ๊กเลย

สูตรปุ๋ยเคมี มีอะไรบ้าง

สูตรปุ๋ยเคมีที่พืชต้องการหลักๆจะมี 3 อย่างเพราะในดินมีธาตุอาหารไม่เพียงพอต่อพืช ดังนั้นต้องอาศัยจากปุ๋ยเข้ามาช่วย โดยสูตรปุ๋ยเคมีนั้นจะมีตัวเลขบอกจำนวนปริมาณธาตุอาหารหลักและมีขีดขั้นกลาง เช่น 15-15-15 เป็นต้น

ปุ๋ยเร่งดอก

ไนโตรเจน

15 ตัวแรก หมายถึง ปริมาณไนโตรเจน ซึ่งจะช่วยบำรุงใบช่วยให้ใบมีสีเขียว เร่งให้แตกยอดไว นอกจากนั้นยังช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดีในช่วงระยะเริ่มแรกอีกด้วย

พิเศษ.. เฉพาะ ผู้ที่ทำการขอสินเชื่อผ่าน แอพฯ จะได้ดอกพิเศษกว่าไปหน้าสาขา

ฟอสฟอรัส

15 ตัวถัดมา หมายถึง ปริมาณฟอสฟอรัส ซึ่งจะช่วยบำรุงให้พืชออกดอกเร็ว เร่งการออกผล สร้างเมล็ด ช่วยให้รากของพืชสมบูรณ์แข็งแรงและดูดธาตุอาหารไปใช้ได้ดี

โพแทสเซียม

15 ตัวสุดท้าย หมายถึง ปริมาณโพแทสเซียม ซึ่งจะช่วยบำรุงผลให้ใหญ่ขึ้น ทำให้มีรสชาติดีและมีสีสันสวยงาม เนื้อมีคุณภาพมากขึ้น นอกจากนั้นยังจะช่วยสร้างแป้ง น้ำตาล และโปรตีนให้แก่พืช

ปุ๋ย NPK

ปุ๋ย NPK คือ ปริมาณของตัวเลขที่ระบุในฉลากปุ๋ย เช่น 15-15-15 คือ ปริมาณไนโตรเจน (N) ซึ่งบำรุงใบ ปริมาณฟอสฟอรัส (P) ซึ่งบำรุงดอก และปริมาณโพแทสเซียม (K) ซึ่งบำรุงผล ตามลำดับ ซึ่งควรเลือกสูตรปุ๋ยจากความต้องการของพืชเป็นหลัก

ข้อดี

เป็นปุ๋ยที่ละลายน้ำได้ดีทำให้พืชดูดซึมไปใช้ได้ง่าย สามารถเลือกปริมาณแร่ธาตุตามความต้องการของพืชได้ หาซื้อได้ง่ายและมีคุณภาพ

ข้อเสีย

ปุ๋ยจะทำให้อินทรียวัตถุในดินลดลง ซึ่งจะส่งผลกระทบกับดินโดยตรงเพราะจะทำให้ดินเสียสมดุล ทำให้ไม่เหมาะแก่การเพราะปลูกและต้องเสียเวลาหลายปีในการพักหน้าดิน

วิธีเลือกประเภทปุ๋ยเร่งดอก

ปุ๋ยเร่งดอกสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยอนินทรีย์ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันและมีจุดประสงค์ต่างกันดังนี้

ปุ๋ยอินทรีย์

ปุ๋ยอินทรีย์เป็นปุ๋ยหมักที่ได้จากธรรมชาติเพราะได้จากการนำวัตถุดิบตามธรรมชาติมาผสมและหมักไว้ ซึ่งจะไม่ทำร้ายพื้นดินและแร่ธาตุที่มีอยู่ในดินเลย แน่นอนว่ามีความปลอดภัยและปลอดสารพิษ 100% เมื่อนำปุ๋ยอินทรีย์ใช้พืชก็จะเติบโตไปตามธรรมชาติ

ปุ๋ยอนินทรีย์

ปุ๋ยอนินทรีย์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ปุ๋ยเคมี นั่นเอง ซึ่งจะมีส่วนผสมของสารเคมีเป็นหลัก ซึ่งจะทำให้แร่ธาตุที่อยู่ในดินถูกทำลายไป นอกจากนั้นัยงเป็นอันตราต่อพืชและผู้ใช้งานด้วย ปุ๋ยอนินทรีย์จะมีทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ และแต่ละสูตรจะขึ้นอยู่กับความต้องการของพืชเป็นหลัก

เลือกปุ๋ยเร่งดอกแบบแห้ง

ปุ๋ยเร่งดอกแบบแห้งจะมีลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็กๆ เพื่อใช้โรยบนหน้าดินบริเวณรอบๆต้นพืช เมื่อคุณรดน้ำปุ๋ยแบบแห้งก็จะละลายและซึมลงไปในดินแต่ปุ๋ยแบบแห้งจะมีประสิทธิภาพในการเร่งดอกช้ากว่าปุ๋ยแบบน้ำ

เลือกปุ๋ยเร่งดอกแบบน้ำ

ปุ๋ยเร่งดอกแบบน้ำจะมีลักษณะเป็นน้ำและมีกลิ่น ใช้ในการนำไปผสมน้ำและใช้ฉีดพ่นใส่ในดินหรือลำต้นและดอกก็ได้เช่นกัน ปุ๋ยเร่งดอกแบบน้ำจะช่วยให้พืชดูดซับได้ทันทีและประสิทธิภาพจะดีและได้ผลรวดเร็วกว่า

เปรียบเทียบปุ๋ยเร่งดอก

ปุ๋ยเร่งดอกมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและแต่ละสูตรก็จะมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน โดยปุ๋ยเร่งดอกยอดนิยม 5 ลำดับที่มีคนเลือกใช้มากที่สุดได้แก่

 1. Golden flower
  เป็นปุ๋ยที่ช่วยเร่งดอกเร่งสีโดยเฉพาะและช่วยให้ก้านเหนียวแข็งแรง มีความปลอดภัยสูงเพราะเป็นปุ๋ยออแกนิค เหมาะสำหรับพืชไม้ดอก
 2. Osmocote
  เป็นปุ๋ยเคมีแบบแห้งช่วยเร่งดอกให้มีสีสันสดใส เติบโตแข็งแรงและขยายช่อไว ช่วยบำรุงต้นไม้นานถึง 6 เดือน ปุ๋ยจะค่อยๆละลายสารอหารสู่รากช้าๆ
 1. YaraMila
  เป็นปุ๋ยที่เหมาะกับพืชผักผลไม้และไม้ดอก เพื่อเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น สูตรนี้จะมีสารอาหารและแร่ธาตุสมดุลที่สุด มีราคาถูก ช่วยบำรุงลำต้น ราก และช่วยในการเจริญเติบโต
 1. Little Bird
  เป็นปุ๋ยชีวภาพแบบน้ำที่มีความปลอดภัยสูง ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของดอกและทำให้มีสีสันสวยงาม ช่วงเร่งการออกดอกและบำรุงก้านให้แข็งแรง เหนียว 
 1. SRK(ช่องาม)
  เป็นปุ๋ยแบบน้ำที่ปราศจากสารเคมี มีความปลอดภัย ราคาถูก มีให้เลือกหลายสูตร ช่วยในการเร่งดอก ปิดตาดอก ขยายดอก และบำรุงดอกได้เป็นอย่างดี

แหล่งเงินทุนสำหรับชาวนา

หากต้องการเงินลุงทุนสำหรับทำนา ทำสวน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มากกว่าแต่ไม่อยากเสียดอกเบี้ยแพงและไม่มีคนค้ำประกัน สามารถกู้กับสินเชื่อโฉนดที่ดินเพื่อนแท้เงินด่วนได้ โดยคุณสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มากกว่า อนุมัติรวดเร็วทันใจ และให้ผ่อนชำระนานถึง 48 งวด

สรุป - ปุ๋ยเร่งดอก

พืชจะเจริญเติบโตได้ดีหากมีการบำรุงที่ดี ซึ่งผู้ปลูกสามารถใช้ปุ๋ยเร่งดอกเพื่อเร่งให้พืชออกดอกออกผลและช่วยให้ได้ผลิตที่ดีขึ้นได้ โดยคุณสามารถเลือกได้ตามความต้องการไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยเคมีหรือปุ๋ยอนินทรีย์ก็ช่วยให้พืชแข็งแรงสมบูรณ์ได้เช่นกัน

แก้ไขล่าสุดเมื่อ 13/08/2022 @ 22:06

เพื่อนแท้เงินด่วน
เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

เพื่อนแท้เงินด่วนมีสินเชื่อแบบไหนบ้าง

สินเชื่อทั้งหมดของเรา