รู้จักกับ สายมู คนรุ่นใหม่กับความเชื่อในไสยศาสตร์

สายมู คือ อะไร เป็นคำถามที่เกิดขึ้นเมื่อคนทั่วไปเห็นเทรนด์ความเชื่อใหม่ ที่มีกระแสมาแรงเปิดตัวพร้อมกับบุคคลสาธารณะจำนวนไม่น้อยที่ตบเท้าเข้ามาร่วมด้วยในวงการนี้ ดูเผิน ๆ แล้ว สายมูโดยพื้นฐานดูไม่ผิดแผกจากไสยศาสตร์มากนัก เพียงแค่มีชื่อเรียกที่แตกต่าง ในบทความนี้เพื่อนแท้จะแนะนำให้คุณรู้จักกับสายมู และสิ่งที่สายมูเขามูกัน ว่ามันเป็นอย่างไรกันแน่ และมีอะไรที่สายมูบูชาบ้าง

สายมู คือ อะไร

สายมู คือ คำที่ย่อมาจากคำว่ามูเตลู สันนิษฐานว่าเป็นการทอนคำมาจากชื่อของภาพยนตร์อินโดนีเซีย ที่ออกอากาศในปี ค.ศ. 1979 เรื่อง Penangkal Ilmu Teluh (ชื่อไทยคือ มูเตลู ศึกไสยศาสตร์) โดยในเนื้อของภาพยนตร์ได้แสดงถึงสงครามไสยศาสตร์ระหว่างผู้หญิงสองคน ที่แย่งชิงชายที่รักด้วยมนต์ดำจากกันและกัน

แม้ในภาพยนตร์จะเน้นที่ด้านมืดของคุณไสย แต่การตีความสายมูของคนรุ่นใหม่กลับมองที่ด้านสว่าง คล้ายเคียงกับการยึดเหนี่ยวหรือเชื่อมั่นในด้านศาสนา แต่ยึดถือและแสดงออกมาในด้านวัตถุของคุณไสย อย่างที่สามารถเห็นได้จากชนิดของเครื่องประดับหรือของใช้อื่น ๆ ที่ถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเพื่อรองรับกับความคิดที่ว่าสิ่งเหล่านั้นจะนำมาซึ่งโชคลาภ และความก้าวหน้าในชีวิต

สายมูเรียกทรัพย์

เครื่องรางสายมูเชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงและช่วยให้ธุรกิจเจริญรุ่งเรือง เครื่องรางนี้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ต้องการปรับปรุงสถานการณ์ทางการเงินและดึงดูดความมั่งคั่งและความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าประสิทธิภาพของเครื่องรางนั้นขึ้นอยู่กับอัตวิสัยและแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล 

1. ไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ​

 • ในวัฒนธรรมจีน เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งและโชคลาภ หรือที่เรียกว่า Cai Shen ถือเป็นเทพเจ้าที่สำคัญที่สุด คำว่า “Cai Shen Ye” แปลตามตัวอักษรว่า “เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง” โดยเน้นบทบาทของเทพเจ้าในการประทานความมั่งคั่งและความสำเร็จทางการเงิน การบูชา Cai Shen มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทำให้เขาเป็นหนึ่งในเทพเจ้าองค์แรก ๆ ที่ได้รับความเคารพนับถือในศาสนาจีน
 • นอกจากความมั่งคั่งแล้ว Cai Shen ยังเกี่ยวข้องกับความโชคดีและโชคลาภอีกด้วย ทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวจีน ผู้คนมักอธิษฐานต่อ Cai Shen เพื่อความมั่นคงทางการเงินและความสำเร็จในธุรกิจ ตลอดจนนำโชคมาสู่ชีวิตประจำวัน ภาพลักษณ์ของเขาในศิลปะและวัฒนธรรมมักแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นคนที่มีความสุขและร่าเริง ถือถุงเหรียญทองซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจที่จะนำความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองมาให้
 • เทศกาล Cai Shen หรือที่เรียกว่าวันตรุษจีน เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สำคัญและมีการเฉลิมฉลองกันอย่างแพร่หลายในประเทศจีน ในช่วงเวลานี้ผู้คนจะสวดมนต์และประกอบพิธีกรรมเพื่อเอาใจเทพเจ้าและรับพรจากเขาในปีหน้า

2. มังกรทอง​

 • มังกรทองเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความสำเร็จในชีวิตการงาน ภาพลักษณ์เกี่ยวข้องกับความเป็นผู้นำ ความก้าวหน้า และความเจริญรุ่งเรืองในนิทานพื้นบ้านและความเชื่อของจีน สัตว์ในตำนานถือเป็นมงคลอย่างสูงและมักใช้เพื่อแสดงถึงความมั่งคั่งและความสำเร็จ
 • ในทำนองเดียวกัน เหยี่ยวคู่ หมายถึงความอุดมสมบูรณ์และความมั่งคั่งทางการเงิน ในวัฒนธรรมจีนถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและความสำเร็จในการทำธุรกิจ เชื่อว่าการปรากฏตัวของเหยี่ยวคู่จะนำความโชคดีมาให้และรับประกันความเจริญรุ่งเรืองในความพยายามทั้งหมด
 • มังกรทองและเหยี่ยวคู่เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความสำเร็จในวัฒนธรรมจีน ภาพลักษณ์ของพวกเขามักจะนำไปใช้ในงานศิลปะ สถาปัตยกรรม และของตกแต่งเพื่อนำพาพลังด้านบวกและดึงดูดความเจริญรุ่งเรือง ไม่ว่าจะเป็นในชีวิตส่วนตัวหรือในหน้าที่การงาน มังกรทองและเหยี่ยวคู่เป็นเครื่องเตือนใจถึงความสำคัญของความอุตสาหะและการทำงานหนัก และรางวัลสุดท้ายที่มาพร้อมกับมัน

3. กบคาบเหรียญทอง​

 • กบสามขา หรือที่รู้จักกันในชื่อกบถือเหรียญ คางคกสามขา หรือกิมเซียมซู เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งและโชคลาภที่เคารพอย่างสูงในวัฒนธรรมจีนและไทย เป็นที่เคารพสักการะในฐานะสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่มีพลังในการดึงดูดความมั่งคั่งทางการเงินและความสำเร็จ
 • วิธีปฏิบัติทั่วไปอย่างหนึ่งในการบูชากบสามขาคือวางไว้ในบริเวณที่เงินหมุนเวียน เช่น ลิ้นชักเก็บเงินหรือโต๊ะทำงาน การจัดวางเป็นกุญแจสำคัญ เนื่องจากเชื่อว่าจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อหันหัวกบเข้าหาคน สิ่งนี้ถือเป็นการดึงความสำเร็จทางการเงินและความเจริญรุ่งเรืองมาสู่บุคคลหรือสถานประกอบการอย่างต่อเนื่อง
 • ความเชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของกบสามขานั้นฝังรากลึกอยู่ในนิทานพื้นบ้านของจีนและไทยและได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ถือเป็นเครื่องรางแห่งความโชคดี นำความสุข ความอุดมสมบูรณ์มาสู่ผู้ที่บูชา ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน ร้านค้า หรือพื้นที่ส่วนตัว กบสามขาเป็นสัญลักษณ์ที่ทรงพลังของความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง เตือนให้แต่ละคนทำงานหนักและมุมานะในการแสวงหาความสำเร็จทางการเงิน

4. ม้ามงคล​

 • ม้าเป็นสัญลักษณ์อันทรงพลังของพลังหยางและแสดงถึงอุดมคติของขุนนางชั้นสูงและความเจริญรุ่งเรือง พวกเขาเป็นที่รู้จักในด้านความเร็วและมักเกี่ยวข้องกับความมั่งคั่งซึ่งแสดงโดยรูปม้าที่ยืนอยู่บนหม้อทองคำ พรรณนานี้เน้นความงามและความสง่างามของม้า สัญญาว่าจะมีความสุขและความมั่งคั่งทางการเงินแก่ผู้ครอบครอง 
 • การวางพระบรมรูปทรงม้าหรือภาพวาดในธุรกิจสามารถนำความสำเร็จมาให้ได้ และแนะนำให้ตั้งไว้ทางทิศตะวันออกหรือด้านซ้ายของบ้าน หากมีแหล่งน้ำหรือรูปภาพน้ำในบ้านให้ตั้งรูปปั้นมังกรหันหน้าไปทางน้ำเพื่อเสริมสิริมงคล การบูชาม้าและสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องจะนำมาซึ่งโชคลาภและความสำเร็จในทุกความพยายาม

5. เรือสำเภา​

 • ตามหลักฮวงจุ้ยของจีนถือว่าเรือสำเภาเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งและความสำเร็จในธุรกิจ เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมดวงและชะตาชีวิต ช่วยนำพาความเจริญรุ่งเรืองและความสำเร็จมาสู่ชีวิต เรือซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงและการค้า แสดงถึงแนวคิดที่ว่าการติดต่อทางธุรกิจและการทำธุรกรรมจะประสบความสำเร็จ และให้ผลกำไรหากภาพของเรือสำเภารวมอยู่ในบ้านหรือที่ทำงาน 
 • การยอมรับสัญลักษณ์นี้ บุคคลอาจเพิ่มโอกาสในการบรรลุความมั่งคั่งและความสำเร็จในความพยายามของตน เรือสำเภาถูกมองว่าเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการดึงดูดความเจริญรุ่งเรืองและโชคลาภ และการนำไปใช้ในทางฮวงจุ้ยถือว่ามีมูลค่าสูง

6. ปี่เซี้ยะ​

 • ปี่ซิ่วหรือที่เรียกว่าปี่เหยา เชื่อกันว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่นำความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองมาให้ในวัฒนธรรมจีน ความนิยมในฐานะวัตถุบูชาเกิดจากการรวมตัวของธาตุทั้งห้าในฮวงจุ้ย (ดิน น้ำ ไม้ ไฟ และทอง) ซึ่งเชื่อว่าจะนำความสมดุลและความสมบูรณ์มาให้ ลักษณะเฉพาะอย่างหนึ่งของปี่เซียะคือไม่มีทวารหนัก เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งที่ไม่เคยลดลง 
 • การบูชาปี่เซียะเชื่อว่าจะนำความเจริญรุ่งเรืองและความสำเร็จในธุรกิจ ตลอดจนชื่อเสียงและเกียรติยศ ในทางฮวงจุ้ย พวกเขามีค่าสูงสำหรับความสามารถในการดึงดูดความมั่งคั่งและโชคลาภ การนำปี่ซิ่วมารวมไว้ในบ้านหรือที่ทำงาน บุคคลอาจเพิ่มโอกาสในการประสบกับความมั่นคงทางการเงินและความสำเร็จ

7. กิเลนคู่​

 • กิเลนคู่เป็นสัญลักษณ์สำคัญแห่งความโชคดีและการปกป้องในวัฒนธรรมจีน เชื่อกันว่าสัตว์มงคลเหล่านี้มีพลังในการขจัดสิ่งไม่ดีและดึงดูดพลังงานด้านบวกเข้ามาในบ้าน การวางรูปปั้นกิเลนคู่ไว้ในบ้านเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าสิ่งอัปมงคลและนำโชคลาภมาสู่ผู้อาศัย
 • นอกจากนี้ เชื่อกันว่าทับทิมสีแดงสดไร้ตำหนิจะนำพลังอันยิ่งใหญ่และความสำเร็จมาสู่เจ้าของ สีแดงเกี่ยวข้องกับความโชคดีและความเจริญรุ่งเรือง และทับทิมที่ไร้ตำหนิถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของสุขภาพที่ดี สติปัญญา และความสำเร็จในชีวิต การนำสัญลักษณ์เหล่านี้ไปรวมไว้ในบ้านหรือชีวิต เชื่อว่าบุคคลจะได้รับพรให้มั่งคั่ง สุขภาพแข็งแรง และประสบความสำเร็จ กิเลนคู่และทับทิมเป็นสัญลักษณ์ที่ทรงพลังของความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองในวัฒนธรรมจีน และผู้ที่แสวงหาพลังด้านบวกและโชคลาภก็นิยมนำมาใช้

ความเชื่อสายมู สู่การบูชาของขลัง

ความเชื่อหลายอย่างแสดงออกมาทางพฤติกรรมและสิ่งของ ยกตัวอย่างเช่นการนับถือศาสนาพุทธในไทยที่มีทั้งการกราบไหว้ขอพรพระตามวัดดังต่าง ๆ อย่างการไหว้ท้าวเวสสุวรรณที่ วัดจุฬามณี หรือพระพุทธรูปหลวงพ่อโสธรที่จังหวัดฉะเชิงเทรา มันเป็นการแสดงว่า ความเชื่อเหล่านี้ล้วนมีสิ่งของที่จับต้องได้ ไว้คอยเชื่อมต่อความคิดศักดิ์สิทธิ์อันไม่มีตัวตนกับสิ่งของที่คนสัมผัสได้จริงในชีวิต

แน่นอนว่าแนวคิดเหล่านี้ได้ถูกนำมาใช้กับอะไรหลายอย่าง สายมูก็เช่นกัน มูในยุคใหม่ได้ปรับตัวเป็นสิ่งของสวยงามในสายตาของคนทั่วไป กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมที่คนอาศัยอยู่ สะดวกต่อการพกพา และคนทุกกลุ่มอายุสามารถเข้าถึงได้ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่วัยทำงานที่มีกำลังซื้อและอาศัยอยู่ในโลกผสมที่ขับเคลื่อนด้วยระบบทุนนิยมและวัฒนธรรมความเชื่อ

1. กำไลหินเสริมดวง​

หินผ่านการทับถมและตกตะกอนด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย และมีความเชื่อว่าใช้รักษาโรคได้ โดยมีจุดแถมเป็นรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามและหากมีการเจียระไนดี ๆ และนำมาทำเป็นเครื่องประดับแล้วราคาก็จะยิ่งสูงขึ้น เมื่อพูดถึงของที่สายมูใช้เป็นเครื่องประดับอาจนึกถึงกำไลหินเป็นตัวเลือกแรก โดยหินแต่ละอย่างมีคลื่นพลังงานและแร่ที่แตกต่างกัน ตัวอย่างของหินที่เป็นที่นิยมนำมาบูชา เช่น อเมทิสต์ที่ช่วยเสริมพลังบวก หรือโรสควอตซ์ที่ช่วยเสริมเรื่องความรัก เป็นต้น

2. ต้นไม้มงคล​

 • เป็นสายมูรักธรรมชาติที่ชอบแต่งบ้าน ลองเพิ่มสีสันของห้องสี่เหลี่ยมหรือมุมทำงานด้วยไม้ประดับอย่างพลูด่าง หรือต้นเงินไหลมา นอกจากจะได้ห้องที่มีบรรยากาศดีขึ้นแล้ว คุณอาจยังได้รับผลดีข้ออื่นตามมาด้วย เพราะไทยมีความเชื่อว่าต้นไม้บางชนิดเป็นต้นไม้มงคลที่จะช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกร่ำรวยไปด้วยโชคลาภและเงินทอง
 • รวมถึงหน้าที่การงานก้าวหน้าและเป็นที่รักใคร่ของผู้ใหญ่และเพื่อนร่วมงานอีกด้วย ที่สำคัญต้องไม่ลืม ดูแลต้นไม้ให้ดีเพื่อคงสภาพให้ต้นไม้แข็งแรงและมีชีวิตยืนยาว โดยอาจสอบถามจากคนขายหรือหาข้อมูลเตรียมก่อนการดูแลโดยเฉพาะ

3. ดูดวงหาฤกษ์​

หาฤกษ์ดีเพื่อประกอบพิธีมงคลอย่างการขึ้นบ้านใหม่หรือ ฤกษ์แต่งงาน ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคนไทย สายมูเองก็มีการดูฤกษ์และฮวงจุ้ยที่สอดคล้องกับดวงชีวิตเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ให้กระทำการใด ๆ เป็นผลสำเร็จ โดยอาจไปสอบถามหาฤกษ์อันดีโดยเฉพาะจากพระสงฆ์ที่ศึกษาเรื่องนี้ ซินแสผู้เชี่ยวชาญ หรืออาจารย์ที่เคารพ

4. ดูไพ่ทาโรต์​

 • ไพ่ทาโรต์หนึ่งสำรับมี 78 ใบ และสำหรับสายมูแล้วการดูไพ่เป็นเหมือนการดูดวงรูปแบบหนึ่ง ที่ทำได้ด้วยการหยิบไพ่ อ่านทำความเข้าใจ และตีความหมายจากตำรา ไม่จำเป็นต้องทำเองก็ได้ เพราะการดูไพ่ทาโร่ต์ได้รับความนิยมมากขึ้น จนสายมูสามารถใช้บริการได้ทางออนไลน์ หรือดูฟรีตามโซเชียลมีเดียของพ่อหมอแม่หมอที่เชี่ยวชาญ
 • อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับการดูดวง ให้พึงระลึกอยู่เสมอว่าการอ่านไพ่ทาโรต์ควรเป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อเป็นแนวคิด และทางเลือกในการดำเนินชีวิต ไม่ใช่ตัวตัดสินชี้ขาดว่า ชะตาของผู้ดูดวงจะเป็นไปตามที่ดูแบบเป๊ะ ๆ แต่อย่างใด

5. วอลเปเปอร์สายมู​

จัดบ้านด้วยต้นไม้มงคล และตกแต่งข้อมือด้วยกำไลหินไปแล้ว จะขาดไปได้อย่างไรกับวอลเปเปอร์สายมูประดับหน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณ เสริมดวงและโชคลาภด้วยเทพเจ้าน่านับถือ กลุ่มไพ่ทาโรต์ความหมายดี หรือสัญลักษณ์อื่น ๆ ที่ผ่านการจัดวางมาอย่างดีด้วยภาพบนหน้าจอมือถือ สามารถหาได้ง่าย ๆ จากโซเชียลมีเดียของพ่อหมอ แม่หมอ หรืออาจารย์พยากรณ์ที่เชี่ยวชาญ

6. หาเบอร์มงคล​

ซื้อซิมเปิดเบอร์ใหม่อย่างสายมูด้วยเบอร์มงคล ในความเชื่อของสายมู ตัวเลขแต่ละตัวมีความหมายเฉพาะ และบางคนก็ถือว่ามีเบอร์มือถือดีจะช่วยให้การติดต่อคุยงานเป็นไปอย่างราบรื่น ค่ายมือถือเองก็เห็นความสำคัญของลูกค้ากลุ่มนี้ด้วยการออกเบอร์เลขสวยให้ลูกค้าเลือกใช้ได้อย่างสมใจในราคาสุดพิเศษ

7. บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์​

เหมือนกับการเช่าพระเครื่อง เครื่องราง หรือตะกรุด คนไทยนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์พร้อมกับบูชาของขลังเหล่านี้มาโดยตลอด สังเกตได้จากวัดที่โด่งดังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ นอกจากจะมีผู้ศรัทธาแห่กันไปกราบไหว้ นมัสการแล้ว ยังมีการค้าขายของที่ระลึกให้ผู้ที่ต้องการสะสมได้นำเก็บไปบูชาอีกด้วย การบูชาของเหล่านี้เป็นการเสริมสร้างความเชื่อมั่นของคนต่อศาสนาให้แน่นแฟ้นขึ้น และเป็นการสร้างรายได้ของวัดเพื่อให้ความเชื่อเหล่านี้ยังคงมีพื้นที่อยู่กับคนในปัจจุบันได้แบบไม่เลือนหายไป

เทียบสายมูกับความเชื่อจากทั่วโลก

ความเชื่อสายมูเป็นปรากฏการณ์สากล และสามารถพบได้ในวัฒนธรรมทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ความเชื่อและการปฏิบัติเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อโชคลางนั้นแตกต่างกันอย่างมากในแต่ละวัฒนธรรม

ไทย​

 • แนวมูเตลูเป็นแหล่งรวมความเชื่อในประเทศไทย เนื่องจากคนไทยมีความสนใจในโหราศาสตร์และไสยศาสตร์อย่างลึกซึ้ง ความชอบทางวัฒนธรรมนี้ทำให้พวกเขายอมรับความเชื่อของมูเตลูได้ง่ายขึ้น ซึ่งฝังรากลึกอยู่ในประเพณีและขนบธรรมเนียมของพวกเขา 
 • การปฏิบัติแบบมูเตลูที่เป็นที่นิยม ได้แก่ การบูชาเครื่องรางของไทย เช่น ตะกรุด ซึ่งเชื่อว่าจะนำความคุ้มครองและโชคลาภมาให้ เทรนด์การสักสัญลักษณ์มูเตลูบนร่างกายก็แพร่หลายเช่นกัน เนื่องจากผู้คนเชื่อว่าสิ่งนี้จะทำให้พวกเขาโชคดีและปัดเป่าความชั่วร้าย
 • การสวมกำไล Mutelu เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่ได้รับความนิยม เนื่องจากเชื่อว่าจะนำพลังงานด้านบวกและปกป้องผู้สวมใส่จากอันตราย ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ จะมีพิธีทางศาสนาเพื่อขอพรจากอ้ายไข่ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือในวัฒนธรรมไทย

ฮ่องกง​

 • ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางสำหรับผู้ที่ติดตามสาย Mutelu ศาสนสถานหลายแห่งดึงดูดผู้มาขอพรและขอให้โชคดี สถานที่ยอดนิยมบางแห่ง ได้แก่ วัด Che Kung Mew และวัด Kang Kang ซึ่งนักท่องเที่ยวไปสักการะพระพุทธรูป ที่วัดโป่หลิน ผู้คนจะอธิษฐานต่อพระพุทธรูป ในขณะที่วัดเทพธิดาแห่งความเมตตาที่หาดรีพัลส์เบย์ พวกเขาขอพรให้ลูกหลานของพวกเขา วัดมันโมไม่ได้เป็นเพียงสถานที่เรียนและทำงานเท่านั้น แต่ยังเป็นที่สวดมนต์อีกด้วย 
 • หนึ่งในไฮไลท์คือวัด Wang Tasian ซึ่งผู้เยี่ยมชมจะอธิษฐานเพื่อสุขภาพและความรัก สิ่งที่ต้องมีสำหรับผู้มีจิตศรัทธาคือการนำเครื่องรางที่บูชาติดตัวกลับมาเสริมดวง ฮ่องกงเป็นจุดหมายปลายทางที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้ที่เดินทางสาย Mutelu

ไต้หวัน​

 • ไต้หวันนำเสนอการผสมผสานที่ไม่เหมือนใครของอาหารรสเลิศและการเติมเต็มทางจิตวิญญาณ นักท่องเที่ยวแห่กันไปที่วัดหลงซาน ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับผู้ที่แสวงหาคู่ชีวิตและขอพรจากเทพเจ้าโอลด์มูน สำหรับการขอพรด้านสุขภาพ ทะเลสาบสุริยันจันทราและวัด Xuanchang เป็นสถานที่ที่ควรไป วัดเหวินหวู่เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการอธิษฐานเกี่ยวกับการเรียน การงาน และชีวิตที่ราบรื่น 
 • ไต้หวันเป็นจุดหมายปลายทางที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างความสมดุลระหว่างต่อมรับรสและความเป็นอยู่ที่ดีทางจิตวิญญาณ ไต้หวันมีวัดหลายแห่งที่ให้พรสำหรับแง่มุมต่างๆ ของชีวิต ไต้หวันรองรับกลุ่มผู้มาเยือนที่หลากหลาย ตั้งแต่ผู้ชื่นชอบอาหารไปจนถึงผู้ที่ต้องการคำแนะนำทางจิตวิญญาณ ไต้หวันมีบางสิ่งสำหรับทุกคน

ตะวันออก​

ในส่วนของทางตะวันออก โดยเฉพาะที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออก สายมูคืออะไรจะเป็นคำถามที่ตอบง่ายดายมาก เมื่อนึกถึงของฝากหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อ ทางด้านญี่ปุ่นมีโอมาโมริที่เป็นเครื่องรางถุงผ้าสีสดใสขนาดเล็ก มีความเชื่อว่ามีไว้จะช่วยในเรื่องต่าง ๆ ให้ดีขึ้น อย่างการเรียน หรือความรัก นอกจากถุงเครื่องรางแล้ว ญี่ปุ่นยังมีกำไลข้อมือหรือเชือกถักที่ไว้ใช้คล้องกับสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หรืออย่างไต้หวัน หรือฮ่องกง ก็มีศาลเจ้าต่าง ๆ ที่เป็นจุดมุ่งหมายในการท่องเที่ยวที่ให้สายมูตามไปขอพรกันอย่างไม่ขาดสาย

ตะวันตก​

 • เมื่อพูดถึงตะวันตกอาจนึกถึงวิทยาศาสตร์ที่เป็นมาตรฐานความเชื่อแบบใหม่ และเป็นรากฐานของการอธิบายปรากฏการณ์ตามธรรมชาติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น แต่นั่นไม่ได้แสดงถึงความเชื่อทั้งหมดของชาวตะวันตก พวกเขาเองก็เป็นสังคมที่มีความเชื่อเหนือธรรมชาติ อย่างการนับถือคริสต์ศาสนาเป็นต้น
 • แต่ในช่วงที่ชาวตะวันตกถูกปกคลุมอย่างหนักแน่นไปด้วยอิทธิพลของศาสนาคริสต์ และดำเนินชีวิตโดยยึดตำราคำสอนจากทางโบสถ์เป็นหลัก กลุ่มคนที่นับถือศาสนาอื่นจะถูกกีดกันว่าเป็นชนกลุ่มน้อย หรือพวกนอกรีตโดยเฉพาะกลุ่มที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติโดยมีเครื่องรางอย่างหินสี ตาข่ายดักฝัน หรือขวดน้ำสมุนไพร แม่มด ที่ถูกกล่าวหาในวันนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของศาสนา Wicca
 • ในวันนี้ และเป็นตัวอย่างของชาวตะวันตกที่มีแนวปฏิบัติใกล้เคียงกับสายมู ชาวตะวันตกที่ชื่นชอบดูดวงตามราศีหรือเชื่อในเรื่องผีและจิตวิญญาณ (Spiritual Belief) ก็มีแนวคิดที่คล้ายกับสายมูเช่นกัน

ที่มาและกระแสของ สายมู เตลู

มูเตลูเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากอินฟลูเอนเซอร์ เหล่าดารา หรือแม้กระทั่งเพลงมูเตลูโดยเกิร์ลกรุ๊ป PiXXiE  คำถามจึงเกิดขึ้น กระแสมาจากไหน สายมูคืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ แล้วมันแตกต่างอย่างไรกับไสยศาสตร์ที่เป็นที่รู้จัก

แต่เมื่อพิจารณาดูอีกที แม้ทางการจะประกาศให้ไทยมีพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ และกำหนดให้ปฏิทินมีวันหยุดที่สอดคล้องกับศาสนา รวมถึงบังคับจำหน่ายเครื่องดื่มต่าง ๆ ตามบรรทัดฐานของวัฒนธรรม ชาวพุทธในประเทศก็ยังรับความเชื่อจากศาสนาหรือลัทธิอื่นเข้ามาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน จนกลายเป็นประเทศพหุวัฒนธรรมอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

อย่างการสร้างศาลไหว้เจ้าที่ ผูกผ้าสีบนต้นไม้ หรือบนไหว้ขอคู่จากเทพเจ้า วิถีชีวิตเหล่านี้ที่เคยเป็นสิ่งแปลกใหม่กลับถูกย่อยสลายจนกลมกลืนเป็นวัฒนธรรมรวมที่สามารถเห็นได้ทั่วไปแม้กระทั่งในราชพิธี

สายมูคือ

ในทำนองเดียวกัน มูเตลูที่เข้ามาใหม่อาจเทียบได้กับไสยศาสตร์ที่เป็นศาสตร์ว่าด้วยการใช้เวทย์มนตร์ และการบูชาสิ่งของก็เทียบได้กับคุณไสยที่ปราศจากมนตร์ดำเข้ามาข้องเกี่ยว โดยสิ่งของเหล่านั้นสามารถทำขึ้นมาได้จากธรรมชาติ สิ่งสังเคราะห์ หรือบางส่วนของร่างกายมนุษย์

และทั้งหมดนี้นำไปสู่สายมูในปัจจุบันที่มีการบูชาสิ่งของเพื่อหวังผลสิ่งที่ต้องการ ดังจะเห็นได้จากเครื่องประดับยอดฮิตกำไลหินเสริมดวง เบอร์มงคลเพื่อความก้าวหน้า หรือต้นไม้มงคลเรียกโชคลาภ เมื่อของพวกนี้ถูกโปรโมทและใช้ให้เห็นผ่านตาโดยบุคคลสาธารณะ พร้อมกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเล่าเรื่องราวของสิ่งที่สำเร็จจากการเปลี่ยนไปเป็นสายมู ความสนใจของคนนอกก็จะถูกกระตุ้นให้ลองทำตามบ้าง ในเมื่อความเสียหายแทบไม่มี เทรนด์ใหม่ของสายมูจึงกำเนิดขึ้น

สรุป - สายมู คือ

สายมูคืออะไร เพื่อนแท้หวังว่าจะตอบข้อสงสัยได้ด้วยบทความนี้ และไม่ว่าคุณจะตัดสินใจเดินเข้าสู่สายมู หรือจะนำหลักมาปรับปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อนแท้ก็ขอแนะนำให้ร่วมด้วยพัฒนาตัวเอง เปิดใจและโลกให้กว้าง พร้อมทั้งเปลี่ยนวิถีชีวิตและทัศนคติให้สอดคล้องกับเป้าหมาย เพื่อเร่งให้ประสบความสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น

หรือเพิ่มความเร็วของการประสบความเร็จได้ด้วยสินเชื่อเงินด่วน ให้เงินทุนหมุนเวียนเป็นแท่นหนุนให้คุณได้ไปต่อ ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนแท้ เราเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อที่ยินดีให้คำปรึกษาด้านการเงินภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง สนใจสอบถามประเมินหลักทรัพย์วันนี้ได้แล้วที่เพื่อนแท้ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

เพื่อนแท้ เงินด่วน

บทความยอดนิยม