วิธีตรวจสอบโฉนดที่ดินชื่อเจ้าของด้วยตัวเองทางออนไลน์

ถ้ามีโฉนดที่ดินแต่หาไม่เจอ หรือหากอยากจะซื้อ-ขายที่ดิน แต่มีเพียงแค่รูปถ่ายจะรู้ได้อย่างไรว่านั่นเป็นโฉนดจริงหรือโฉนดปลอม แล้วใครเป็นเจ้าของโฉนดที่ดินนี้มีอยู่จริง ๆ หรือไม่ เพื่อนแท้เงินด่วนมีวิธีตรวจสอบโฉนดที่ดิน ชื่อเจ้าของด้วยตัวเองง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้วเท่านั้น ด้วยเทคโนโลยีที่ที่เข้าถึงง่าย ทำให้มีการพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นที่ช่วยในการอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตมากขึ้น

 โฉนดที่ดิน

โฉนดที่ดิน คือ หนังสือสำคัญแสดงกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ซึ่งออกให้ตามประมวลกฎหมายที่ดินปัจจุบัน นอกจากนี้ยังรวมถึงโฉนดแผนที่ โฉนดตราจอง ผู้ที่เป็นเจ้าของที่ดินจะถือว่ามีกรรมสิทธิ์ในที่ดินนั้นอย่างสมบูรณ์ มีสิทธิ์นำที่ดินแปลงนั้นไปตรวจสอบโฉนดที่ดินเพื่อทำประโยชน์ต่าง ๆ ได้ตามกฎหมาย

พิเศษ.. เฉพาะ ผู้ที่ทำการขอสินเชื่อผ่าน แอพฯ จะได้ดอกพิเศษกว่าไปหน้าสาขา

สิทธิเกี่ยวกับที่ดิน

ที่ดินถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีค่า มีราคา และมีประโยชน์ในการใช้เป็นที่อยู่อาศัย ใช้ในเกษตรกรรม อุตสาหกรรม หรือใช้เป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อได้ นอกจากนี้ที่ดินยังเป็นเครื่องแสดงฐานะความเป็นอยู่ของแต่ละคนด้วย เพราะเหตุนี้ทุกคนจึงพยายามให้ได้มาซึ่งสิทธิในการตรวจสอบโฉนดที่ดินของตนเอง

ข้อมูลที่ต้องใช้สำหรับค้นหาที่ดิน เลขระวาง

ในการตรวจสอบโฉนดที่ดิน หรือค้นหาที่ดิน เลขระวาง โฉนดที่ดิน ผู้จะดูที่ดินตัวเองต้องระบุข้อมูลให้ครบถ้วน 3 อย่างดังนี้ 

 1. จังหวัดที่แปลงที่ดินตั้งอยู่
 2. อำเภอที่แปลงที่ดินตั้งอยู่
 3. เลขที่โฉนดของแปลงที่ดินดังกล่าว

ระบบตรวจสอบที่ดิน dolwms.dol.go.th

การตรวจสอบที่ดินในยุคปัจจุบันนี้ คุณสามารถตรวจสอบโฉนดที่ดินได้ว่า มันตั้งอยู่ตรงไหนในส่วนที่คุณต้องการค้นหา ซึ่งทางสำนักเทคโนโลยีสารสนเทศกรมที่ดิน ได้เปิดให้ใช้บริการค้นหาตำแหน่งแปลงที่ดิน ด้วยระบบภูมิสารสนเทศผ่านระบบอินเทอร์เน็ต (DOLWMS) ผ่านเว็บไซต์ dolwms.dol.go.th

ตอนนี้มีการอัปเดตตรวจสอบโฉนดที่ดิน ออนไลน์ ข้อมูลรูปไปประมาณ 34 ล้านแปลงแล้ว ทำให้เราสามารถตรวจสอบที่ดินเบื้องต้นได้ทันทีว่า จุดนี้อยู่ตรงไหน ทั้งยังสามารถกำหนดเส้นทางการเดินทาง จากที่ตั้งที่ดิน ไปยังสถานที่ที่ต้องการ หรือจะเลือกชมภาพระแวกใกล้เคียง ผ่านระบบ Street View ก็ทำได้เช่นเดียวกัน

ระบบค้นหาแปลงที่ดิน http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/

ขั้นตอนการใช้งาน เว็บไซต์ Dolwms.dol.go.th

ตรวจสอบโฉนดที่ดิน ชื่อเจ้าของ
 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ www.dolwms.dol.go.th 
 2. เลือกจังหวัด – อำเภอ – กรอกเลขที่โฉนดที่ดิน แล้วคลิกที่ปุ่ม “ค้นหาข้อมูล”
 3. ระบบจะแสดงรายละเอียดตรวจสอบกรรมสิทธิ์ที่ดิน ออนไลน์แปลงที่ดินที่ค้นพบในหน้าต่างค้นหาและมาร์คที่ตั้งแปลงที่ดินบนแผนที่ด้วยแถบสีส้ม
 4. การแสดงผลในมุมมอง Street View (ภาพเสมือนจริงของที่ดินแปลงนั้น ๆ) ให้คลิกเลือกเมนู “สตรีทวิว” ระบบจะแสดงภาพมุมมอง Street View ของที่ดินแปลงนั้น ๆ ในหน้าต่างค้นหา โดยสามารถขยายภาพ มุมมอง Street View ให้มีขนาดภาพที่กว้างจากเดิมได้โดยเลื่อนตัวชี้ Mouse

ระบบตรวจสอบที่ดิน LandsMaps

อีกหนึ่งทางเลือก สำหรับใครที่มีความต้องการจะตรวจสอบโฉนดที่ดิน หรือเช็คโฉนดที่ดิน ยังมีแอปพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า LandsMaps พร้อมให้ใช้งานเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเช่นกัน โดยนวัตกรรมตัวนี้ มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ค่อนข้างหลากหลาย เช่น ตรวจสอบที่ดินนี้ว่าใครเป็นเจ้าของ เช็คโฉนดที่ดิน เลขระวาง ชมพื้นที่รอบ ๆ ได้ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งาน 

โดยการเช็คโฉนดที่ดิน ออนไลน์ผ่าน LandsMap สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง IOS และ Android พร้อมให้คุณเข้าไปตรวจสอบโฉนดที่ดินเบื้องต้น หรืออยากเช็คโฉนดที่ดินได้ทุกเมื่อ ใครถนัดใช้งานหรือชื่นชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามต้องการ 

ขั้นตอนการค้นหาที่ดิน ด้วยแอปพลิเคชั่น LandsMap

 1. เมื่อทำการติดตั้ง  LandsMaps แล้ว ให้ลงทะเบียนผ่านอีเมลล์
 2. จากนั้นก็เข้าสู่ระบบและระบุข้อมูลตรวจสอบโฉนดที่ดินให้ครบถ้วน 
 3. จากนั้นระบบก็จะแสดงข้อมูลภาพแปลงที่ดินบนแผนที่ของ Google Map ให้เห็นภาพถ่ายทางอากาศพร้อมกับข้อมูลรายละเอียดของที่ดิน 
 4. ถ้าหากอยากทราบการเดินทางจากแปลงที่ดินไปยังสำนักงานที่ดินของของพื้นที่ที่แปลงที่ดินที่ตั้งอยู่ ก็เรียกดูเส้นทางได้ 
 5. อีกทั้งยังสามารถดูบรรยากาศที่ดินโดยรอบได้ถึง 360 องศาและสามารถบันทึกผลการค้นหาไว้ดูภายหลังได้ด้วย

ประโยชน์และข้อจำกัดในการค้นหาที่ดิน ออนไลน์

สำนักที่ดินได้พัฒนาระบบการค้นหาที่ดิน ตรวจสอบโฉนดที่ดิน เลขระวาง โฉนดที่ดิน รวมทั้งตรวจสอบชื่อเจ้าของที่ดินได้ด้วยตัวเอง ผ่านระบบภูมิสารสนเทศทางอินเตอร์เน็ตบนเว็บไซต์ Dolwms.dol.go.th และได้มีการพัฒนาระบบมาเรื่อย ๆ มีการเพิ่มจำนวนแปลงที่ดิน อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด มีบริการไม่ครอบคลุมทั้งจังหวัด เพราะมีข้อจำกัดหลายปัจจัยด้วยกัน

สรุป - ตรวจสอบโฉนดที่ดินชื่อเจ้าของด้วยตัวเอง

หากคุณอยากตรวจที่ดินก่อนทำการซื้อ-ขาย และอยากรู้ว่าที่ดินนั้นเป็นของจริงหรือไม่ ใครเป็นเจ้าของ จะโดนมิจฉาชีพหลอกหรือเปล่า สามารถตรวจสอบได้จากแอปพลิเคชัน LandsMap และ เว็บไซต์  dolwms dol ตรวจ สอบ โฉนด ที่ดิน ชื่อ เจ้าของ จะช่วยให้คุณทราบรายละเอียดของที่ดิน ไม่ว่าจะเป็น หมายเลขระวาง หน้าสำรวจ รายการประเมินรายแปลง 

นอกเหนือจากนั้นยังช่วยให้คุณทราบการเดินทางจากแปลงที่ดินไปยังสำนักงานที่ดินของของพื้นที่ที่แปลงที่ดินที่ตั้งอยู่ ก็เรียกดูเส้นทางได้ อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบโฉนดที่ดิน ดูบรรยากาศที่ดินโดยรอบได้ถึง 360 องศาและสามารถบันทึกผลการค้นหาไว้ดูภายหลังได้ด้วย

แก้ไขล่าสุดเมื่อ 13/08/2022 @ 22:06

เพื่อนแท้เงินด่วน
เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

เพื่อนแท้เงินด่วนมีสินเชื่อแบบไหนบ้าง

สินเชื่อทั้งหมดของเรา

เพื่อไม่ให้โดนหลอก ขอสินเชื่อผ่านแอพฯ “เพื่อนแท้” เท่านั้น

บทความยอดนิยม