เช็กสีตราครุฑบนโฉนดที่ดิน ต่างกันอย่างไร

เพราะที่ดินเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ราคาขึ้นตลอด ที่ดินจึงได้รับความนิยมมากขึ้น เพื่อนแท้ เงินด่วนขอแนะนำว่าควรลองเช็กสีตราครุฑให้ดีก่อน จะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง เพราะความสำคัญของสีตราครุฑที่ดินนั้นมีความสำคัญมากๆ สามารถกำหนดได้เลยว่า เป็นเจ้าของโฉนดนั้น 100 % จริงหรือไม่ หรือว่าโฉนดฉบับนั้นสามารถชื้อขายได้ไหม เพราะมาดูกันว่า สีตราครุฑบนโฉนดที่ดิน ต่างกันอย่างไร ⁉

เช็กสิทธิ์ให้แม่น เพราะอาจพลาด สีตราครุฑบนโฉนดที่ดินแบบไหน ซื้อขาย หรือจำนองไม่ได้!!

สีตราครุฑ ที่ดิน

ครุฑสีแดง - โฉนดที่ดิน นส.4

โฉนดแบบนี้ผู้ถือครองมีกรรมสิทธิ์ 100% โอนกรรมสิทธิ์ได้ เรียกได้ว่าเป็นโฉนดที่ดิน ที่มีสิทธิ์ในการทำกิน และ อยู่อาศัย ตราครุฑสีแดง หรือ น.ส.4 เป็นเอกสารแสดงกรรมสิทธิ์ ที่ชัดเจนที่สุด ซื้อขายได้ โอนได้ถูกต้องตามกฎหมาย แน่นอน

ครุฑเขียว - หนังสือ นส.3 ก

เป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ในที่ดินนั้นๆ “ไม่ใช่ โฉนดที่ดิน” และ ไม่มีถือเป็น “กรรมสิทธิ์” แต่สามารถซื้อขาย จำนอง และสามารถยื่นเรื่องเปลี่ยนเป็นโฉนดที่ดินได้ ย้ำว่าตราครุฑสีเขียว หรือ น.ส.3 ก. ซึ่งออกในท้องที่ที่มีระวางรูปถ่ายทางอากาศ เป็นเอกสารที่ไม่ใช่โฉนดที่ดินใช้สำหรับเป็นหนังสือคำรับรองจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ว่าเราได้ทำประโยชน์ในที่ดินนั้นๆ

ครุฑดำ - หนังสือ นส.3

หนังสือรับรองการทำประโยชน์ในที่ดิน หรือสีครุฑสีดำเป็นเอกสารที่เป็นประกาศจากราชการ ไม่มีการรังวัดที่แน่นอน เสี่ยงที่จะซื้อขาย “หนังสือรับรองการทำประโยชน์” ประเภท น.ส.3 และ น.ส.3 ข. จำง่าย ๆ ละกันว่า 2 อันนี้ ไม่มีระวางรูปถ่ายทางอากาศเป็นเอกสารที่ไม่ใช่โฉนดที่ดิน ใช้สำหรับเป็นหนังสือรับรองจะแสดงถึงสิทธิ์  หรือถ้าต้องการจะขายต้องรอประกาศ จากราชการ 30 วัน

ครุฑน้ำเงิน - หนังสือ สปก.

ที่ดินแบบนี้ “ซื้อขายไม่ได้” ย้ำชัดๆ ไปเลย นะครับว่า หลายคนชอบโดนหลอกให้ซื้อที่ดินประเภทนี้ ซึ่งจริงๆ แล้วขายไม่ได้ เป็นที่ดินที่ราชการออกให้เพื่อให้เกษตรกรใช้ในการทำกินเท่านั้น ออกโดย “สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม” แต่สามารถทำสัญญาเช่าได้ 99 ปี และสามารถตกเป็นมรดกให้ทายาทได้ แต่เราก็ขอแนะนำกันตรงๆ เลยว่า อย่าไปซื้อโฉนดที่เป็นตราที่ดินครุฑสีน้ำ เลย

สรุป - สีตราครุฑที่ดิน

สีครุฑในโฉนดที่ดินที่ดินแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกัน ทั้งการใช้งานและกรรมสิทธิ์ ดังนั้นก่อนทำการซื้อขาย เช็กเอกสารและสีตราครุฑกันให้ดีนะครับ จะได้ทำธุรกรรมได้อย่างสบายใจ ครุฑสีแดงหรือโฉนดที่ดิน นส.4 จะปลอดภัยที่สุด อยากได้เงินไปหมุน เงินใช้จ่ายภายในครอบครัวมาที่เพื่อนแท้เงินด่วน สินเชื่อโฉนดที่ดินไม่ต้องจดจำนองทักหาเราได้เลยทันที

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม