เหตุใดการขอ สินเชื่อ ในปีนี้ จึง ง่ายกว่า ปีหน้า

สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงกำลังพัดมาในภาคการเงินของประเทศไทย ส่งสัญญาณถึงการคาดการณ์ที่รุนแรงสำหรับผู้ที่ต้องการกู้ยืม เงินด่วน ในอนาคตอันใกล้นี้ แม้ว่าปีนี้จะมีบรรยากาศที่เอื้ออำนวยสำหรับผู้มีโอกาสกู้ยืม แต่ปี 2567 สัญญาว่าจะเป็นปีแห่งกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น และการพิจารณาผู้สมัครที่เข้มข้นขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อในช่วงเวลาอันใกล้ ตอนนี้อาจถึงเวลาที่ต้องดำเนินการ และนี่คือเหตุผล

1. อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น

อัตราดอกเบี้ยเป็นสัดส่วนหลักของเศรษฐกิจทุกประเภท ตั้งแต่อัตราการออมส่วนบุคคลไปจนถึงต้นทุนการกู้ยืม การตัดสินใจของรัฐบาลไทยในการกู้ยืมเงินจำนวนมากเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเมื่อเร็ว ๆ นี้อาจดูเหมือนเป็นประโยชน์ในระยะสั้น ถึงกระนั้น ดังที่ประวัติศาสตร์มักแสดงให้เห็น การเคลื่อนไหวดังกล่าวมักจะนำไปสู่แรงกดดันที่สูงขึ้นต่อ อัตราดอกเบี้ย ธนาคารและบริษัททางการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (Non Bank) คาดว่าจะปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้โดยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้

สำหรับบุคคลหรือธุรกิจโดยเฉลี่ย นี่หมายถึงต้นทุนที่สูงขึ้นสำหรับสินเชื่อใหม่ที่ออกในปี 2567 เมื่อเทียบกับปีนี้ อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นไม่ได้หมายถึงต้นทุนเงินกู้โดยรวมที่สูงขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ยังส่งผลให้มีการชำระเงินรายเดือนมากขึ้นและอาจมีเงื่อนไขการกู้ยืมนานขึ้น การกู้ยืมในปีนี้จึงช่วยประหยัดเงินได้มากในระยะยาว

เหตุใดการขอ สินเชื่อ ในปีนี้ จึง ง่ายกว่า ปีหน้า

2. นโยบายที่เข้มงวดขึ้น 'Responsible Lending'

ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ธนาคารต่างๆ ได้เดินบนเส้นทางระหว่างความเสี่ยงและผลตอบแทน ในปี 2567 ธนาคารแห่งประเทศไทยมีแผนดำเนินนโยบาย ‘การให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบต่อสังคม (Responsible Lending)‘ โดยกำหนดอัตราส่วนหนี้สินขั้นต่ำ (DSR) สำหรับผู้ขอสินเชื่อใหม่ DSR ซึ่งวัดอัตราส่วนการชำระหนี้ของแต่ละบุคคลต่อรายได้เป็นตัวแปรสำคัญสำหรับธนาคารมาโดยตลอด แต่ในปัจจุบัน ด้วยกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น ผู้ที่มี DSR ต่ำกว่าข้อกำหนดอาจพบว่าตนเองตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก ที่ไม่สามารถก่อหนี้ก้อนใหม่ได้

นโยบายใหม่นี้ส่งผลให้การปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินหดตัวลง ซึ่งบ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงไปสู่แนวทางการให้สินเชื่อที่ระมัดระวังมากขึ้น โดยให้ความสำคัญกับสุขภาพทางการเงินมากกว่าการขยายตัว หากคุณเป็นคนที่มี DSR อยู่ในขอบเขตหรือไม่เอื้ออำนวยเล็กน้อย การรอจนถึงปีหน้าอาจหมายถึงการพลาดโอกาสการกู้สินเชื่อใหม่ได้แล้ว

3. การตรวจสอบหลักฐานแสดงรายได้ที่มากขึ้น

กระบวนการขอเอกสารเอกสารที่เข้มงวดขึ้นตามเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย ทั้งธนาคารและธนาคารที่ไม่ใช่ธนาคารต่างเตรียมพร้อมที่จะต้องขอหลักฐานแสดงรายได้ที่สำคัญมากขึ้นและเข้มงวดขึ้น เพื่อนำมาคำนวณ DSR นี่ไม่ใช่แค่อุปสรรคด้านการบริหารเท่านั้น แต่มันยังหมายถึง โอกาสการขอสินเชื่อที่จะเกิดความล่าช้าเพิ่มขึ้น และโอกาสของการของเงินด่วนที่จะถูกปฏิเสธมากขึ้นด้วย

4. ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงของตลาด

ทุกปีจะนำมาซึ่งความท้าทายทางเศรษฐกิจที่มีลักษณะเฉพาะ แต่ปี 2567 ดูเหมือนจะเป็นปีที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน พลวัตของตลาดโลก ความตึงเครียดทางการค้า และการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจในภูมิภาคล้วนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย สำหรับแต่ละบุคคล สิ่งนี้อาจแสดงออกมาเป็นความไม่มั่นคงในงาน รายได้ที่ผันผวน หรือแม้แต่ความท้าทายทางธุรกิจ

การยืมในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนก็เหมือนกับการฝ่าพายุโดยไม่มีเข็มทิศ ผู้ให้กู้มีความระมัดระวังมากขึ้น โดยมักจะใช้เกณฑ์ที่เข้มงวดมากขึ้นหรือเสนอเงื่อนไขที่ไม่เอื้ออำนวย การคว้าโอกาสในปีนี้ เมื่อน้ำค่อนข้างสงบ สามารถมอบความมั่นคงและความมั่นใจที่คุณต้องการในการเดินทางทางการเงินของคุณ

5. การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและความคาดหวังของผู้บริโภค

พฤติกรรมผู้บริโภคเป็นดาบสองคม เนื่องจากผู้คนเริ่มระมัดระวังการกู้ยืมมากขึ้นเนื่องจากความท้าทายที่คาดการณ์ไว้ในปี 2567 มีความเป็นไปได้ที่ธนาคารอาจมีการแข่งขันมากขึ้นในข้อเสนอของพวกเขา อย่างไรก็ตาม นี่ยังหมายถึงการหลั่งไหลเข้ามาของผู้กู้ยืมในปีนี้ ซึ่งอาจส่งผลให้ทรัพยากรที่มีอยู่หมดสิ้น หรือนำไปสู่เวลาในการดำเนินการที่นานขึ้นในปีหน้า

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อจิตสำนึกโดยรวมเปลี่ยนไปสู่สุขภาพทางการเงินและความเรียบง่าย มุมมองทางสังคมเกี่ยวกับการกู้ยืมก็อาจเปลี่ยนไป น้ำหนักทางอารมณ์ของหนี้อาจหนักขึ้น ทำให้การกู้ยืมรู้สึกเหมือนเป็นโอกาสน้อยลงและเป็นภาระมากขึ้น

สรุป - ทำไมสมัคร สินเชื่อ ปีนี้ ง่ายกว่า ปีหน้า

ภาพรวมของการกู้ยืมในประเทศไทยกำลังเปลี่ยนแปลง และแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงมักจะดี แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป ปี 2567 เป็นปีแห่งการรัดเข็มขัด การตรวจสอบที่เข้มงวดขึ้น และต้นทุนที่สูงขึ้น แม้ว่าสิ่งนี้อาจจำเป็นสำหรับสุขภาพทางเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว แต่ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะเป็นอุปสรรคสำหรับผู้กู้แต่ละราย

หากคุณกำลังพิจารณาที่จะขอสินเชื่อ เงื่อนไขที่เอื้ออำนวยในปีนี้ถือเป็นช่องทางแห่งโอกาส เงื่อนไขที่อาจจะปิดตัวลงในเร็วๆ นี้ ในการตัดสินใจทางการเงินที่ขึ้น ๆ ลง ๆ เวลาคือทุกสิ่ง และในปีนี้กระแสน้ำก็เข้าข้างคุณอย่างแน่นอน อย่าปล่อยให้เมฆพายุที่กำลังใกล้เข้ามาในปี 2567 ฉุดรั้งคุณไว้โดยไม่ได้เตรียมตัวไว้ รักษาอนาคตทางการเงินของคุณในวันนี้ และก้าวไปสู่ความท้าทายในอนาคตด้วยความมั่นใจและง่ายดาย

เพื่อนแท้ เงินด่วน

บทความยอดนิยม