บูชาท้าวเวสสุวรรณ ที่ “วัดจุฬามณี” สมุทรสงคราม

แวะเยี่ยมชมตลาดน้ำอัมพวาที่ จังหวัดสมุทรสงคราม มาแล้วก็ไม่ควรพลาดชมวัดโบราณชื่อดังอย่าง “วัดจุฬามณี” เลื่องลือด้วยชื่อเสียงของท้าวเวสสุวรรณ ที่ดึงดูดพุทธศาสนิกชนและคนสนใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากราบไหว้สักการะบูชาจนแน่นขนัดวัดอยู่ทุกวัน รวมถึงบูชาร่างไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อเนื่อง โกวิโท ผู้ริเริ่มโครงการสร้างอุโบสถจตุรมุข

สายมูเตลูเที่ยววัดเที่ยววาทำบุญทำทาน ที่กำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวเดินทางสะดวกมีที่จอดรถเยอะ ไม่ไกลจากกรุงเทพและอยู่ใกล้แหล่งศูนย์กลางการท่องเที่ยวตลาดน้ำชื่อดัง หรือผู้ที่ต้องการอธิษฐานให้สิ่งชั่วร้ายออกไปจากชีวิต ผู้ที่หวังทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล ดึงดูดลาภยศ หรือเปิดรับเงินทอง พลาดไม่ได้เลยกับการแวะไปวัดจุฬามณี

วัดจุฬามณีขอพรเรื่องอะไร

ตอบคำถามวัดจุฬามณีขอพรเรื่องอะไร เพื่อนแท้ขอไฮไลต์การท่องเที่ยวอยู่ 3 อย่างหลักๆ คือการสักการะท้าวเวสสุวรรณ ไหว้หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท และชมความสวยงามของอุโบสถจตุรมุขหินอ่อน ตั้งอยู่ที่ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เปิดดำเนินการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

ไหว้ท้าวเวสสุวรรณ ให้สมหวังร่ำรวย

หลังจากไหว้พระใหญ่ที่อุโบสถแล้ว อาจต่อด้วยการไหว้เทพแห่งความร่ำรวยอย่างท้าวเวสสุวรรณเพื่อขอเงินทอง หน้าที่การงาน และโชคลาภ ที่วัดจุฬามณีตั้งท้าวเวสสุวรรณไว้ทางด้านหน้า (องค์เก่า) และด้านหลัง (องค์ใหม่) เปิดให้สักการะได้ตั้งแต่ 06.00 – 24.00 น.

ทำไมต้องไหว้ท้าวเวสสุวรรณ​

 • ท้าวเวสสุวรรณมีชื่อเรียกหลายชื่อตามความเชื่อต่างๆ ในพระพุทธศาสนาเรียกว่า “ท้าวไพศรพณ์” ศาสนาพราหมณ์เรียกว่า “ท้าวกุเวร” และชาวจีนเรียกว่า “เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย” ท้าวเวสสุวรรณเป็นอธิบดีแห่งอสูร มีภูติผีและอสูรเป็นบริวาร และเป็นหนึ่งในสี่ของท้าวจตุโลกบาล มีหน้าที่ดูแลทิศเหนือของสวรรค์ชั้นแรกจากทั้งหมด 6 ชั้น 
 • ผู้ที่บูชามีความเชื่อว่า สักการะ วัดจุฬามณี ท้าวเวสสุวรรณ จะช่วยให้การค้ารุ่งเรือง รักษาทรัพย์ได้ มีผู้คอยปกป้องคุ้มครองจากภยันอันตรายและภูติผีปิศาจ อีกทั้งยังช่วยปรับฮวงจุ้ยของที่อยู่อาศัย และมีอายุยืนนานอีกด้วย

ของไหว้​

บูชาท้าวเวสสุวรรณให้สมหวัง นิยมบูชาด้วยธูป 9 ดอก และดอกกุหลาบ 9 ดอก พร้อมกับขนมหรือผลไม้ชื่อมงคล น้ำแดง และดอกไม้สีแดง

คาถาบูชา​ท้าวเวสสุวรรณ

 • ปุตตะ กาโม ละเภปุตตัง ธะนะกาโมละเภธะนัง
 • อัตถิกาเย กายะญายะ เทวานัง ปิยะตังสุตตะวา
 • อิติปิโส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ
 • มรณังสุขัง อะหังสุคะโต นะโมพุทธายะ
 • ท้าวเวสสุวรรณโณ จตุมหาราชาชิกา ยักขะพันตา ภัทภูริโต
 • เวสสะ พุสะ พุทธัง อรหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะ

สักการะหลวงพ่อเนื่อง โกวิโท อดีตเจ้าอาวาสวัดจุฬามณี

กราบไหว้สังขารไม่เน่าเปื่อยของเจ้าอาวาสเก่าวัดจุฬามณี หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท ผู้ที่ดำเนินการสร้างอุโบสถจตุรมุขแทนที่อุโบสถหลังเก่าที่ผุพังทรุดโทรมไปตามกาลเวลา คนที่สนใจหรือศรัทธาสามารถเข้ามาสักการะหรือระลึกนึกถึงหลวงพ่อเนื่อง โกวิโท ได้ที่กุฏิหลวงพ่อเนื่องในวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 08.00 – 17.00 น. และวันเสาร์ – วันอาทิตย์ เวลา 08.00 – 18.30 น. นอกจากนี้ทางวัดยังมีเหรียญหลวงพ่อและวัตถุมงคลเปิดให้ผู้สนใจได้เช่าที่แผนกวัตถุมงคลในเวลาทำการ 09.00 – 18.00 น.

เยือนอุโบสถจตุรมุขหินอ่อน

เยี่ยมชมอุโบสถหลังใหม่ของวัดจุฬามณี “อุโบสถจตุรมุข” หินอ่อน 3 ชั้น มีความยาว 80 เมตร กว้าง 40 เมตร และสูง 10 เมตร พื้นทำจากหินหยกสีเขียวจากเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน ผนังรอบอุโบสถเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยจิตรกรนิตยา ศักดิ์เจริญ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและนิทานชาดก หน้าต่างฝังมุกแสดงภาพตราพระราชลัญจกร ด้านในมีพระประธานประดิษฐานบนฐานสูง และมีเครื่องอิสริยาภรณ์ต่างๆ จัดแสดงไว้

วิธีการเดินทางไปวัดจุฬามณี

การเดินทางไปวัดจุฬามณีหลังจากเดือนมิถุนายน 2565 เป็นต้นไป ผู้ที่สนใจเยี่ยมชมสามารถเดินทางมาสักการะท้าวเวสสุวรรณหรือไหว้พระรับบุญขอพรได้ทั้งทางบก และทางน้ำ

ทางบก​

 • วัดจะตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 325 (สมุทรสงคราม-บางแพ) กิโลเมตร 34-35 ตำบลบางช้าง วัดอยู่ริมฝั่งคลองอัมพวาต่อเนื่องกับคลองผีหลอก
 • พิกัด : วัดจุฬามณี

ทางน้ำ​

 • ท่าเรือทุกท่าเริ่มบริการตั้งแต่เวลา 08:00 น. สามารถโดยสารทางเรือไปวัดจุฬามณีได้จาก
  • ท่าเรือวัดลังกา (ถึง 18:00 น.)
  • ท่าเรือตลาดน้ำอัมพวา (ถึง 20:00 น.)
  • ท่าเรือวัดภุมรินทร์กุฎีทอง (ถึง 20:00 น.)
 • หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจวัดจุฬามณี หรือ โทร 034 751 188 081 845 0713

การแต่งกายเข้าวัดจุฬามณี​

โดยทั่วไปแล้วควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อยเมื่อไปเยี่ยมชมสถานที่ทางศาสนา ดังนั้นควรสวมเสื้อผ้าที่ปิดไหล่และเข่าจึงจะดีที่สุด ควรถอดรองเท้าก่อนเข้าวัดหรือศาลเจ้า ทางที่ดีควรติดต่อวัดโดยตรงหรือเยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่อรับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการแต่งกาย หรือคุณอาจลองสอบถามชาวบ้านในพื้นที่เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการแต่งกายที่เหมาะสมสำหรับการเยี่ยมชมวัด

ประวัติวัดจุฬามณี

วัดดังน่าเยี่ยมชมอย่างวัดจุฬามณี มีประวัติอันดีมาอย่างยาวนาน เดิมเรียกว่า วัดแม่เจ้าทิพย์ สร้างมาตั้งแต่รัชสมัยพระเจ้าปราสาททอง สันนิษฐานว่าสร้างโดยท่านท้าวแก้วผลึก (น้อย) ผู้มีหน้าที่เก็บภาษีอากรตลาดบางช้าง ทางวัดจุฬามณีได้รับการสนับสนุน ทำนุบำรุงเรื่อยมาจากมหาอุบาสกและมหาอุบาสิกาสำคัญ

วัดจุฬามณี

สรุป - วัดจุฬามณี

สายเที่ยว ทำบุญ ที่กำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวเดินทางสะดวกใกล้จากกรุงเทพฯ เพียงไม่กี่ชั่วโมง หรือผู้ที่ต้องการแคล้วคลาดจากสิ่งชั่วร้ายหรือปัดเป่าสิ่งรั้งใดๆ จากชีวิต ผู้หวังขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมหน้าที่การงาน ลาภยศ หรือร่ำรวยเงินทอง เพื่อนแท้แนะนำว่าต้องไม่พลาดแวะเที่ยววัดจุฬามณี

แต่ถ้าขอพรแล้วไม่ทันใจต้องการเงินด่วนโดยไว เพื่อนแท้ก็แนะนำได้ด้วยสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อนแท้ สมัครง่ายออนไลน์ผ่านแอป รู้ผลอนุมัติภายใน 10 นาที พร้อมให้คุณนำเงินก้อนอเนกประสงค์ไปใช้ได้เลยตามไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสมโดนใจคุณ

เพื่อนแท้ เงินด่วน

บทความยอดนิยม