เที่ยวตลาดน้ำตลิ่งชัน พาชมธรรมชาติแบบสมัยเก่า

ตลาดน้ำตลิ่งชันอัญมณีที่ซ่อนอยู่ในกรุงเทพฯ ประเทศไทย เราได้เจาะลึกถึงประวัติศาสตร์ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยการค้าตามลำคลองแบบดั้งเดิมของเมือง และเรียนรู้ว่าเมืองนี้เติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมได้อย่างไร ตลาดแห่งนี้ดึงดูดผู้มาเยือนด้วยข้อเสนอที่หลากหลาย รวมถึงผลิตผลสด อาหารทะเล อาหารท้องถิ่น และงานฝีมือ นอกจากนี้เรายังสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง 

นอกจากนี้ รายังได้พูดคุยถึงประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครในการสำรวจบ้านเรือนไทยริมน้ำและการล่องเรือชมสวนกล้วยไม้อันน่าหลงใหลหรือวัดเกาะ สักการะหลวงพ่อดำอันเป็นที่เคารพ ตลาดน้ำตลิ่งชันและสถานที่ท่องเที่ยวโดยรอบมีการผสมผสานที่น่าหลงใหลของมรดกทางวัฒนธรรม ความงามของธรรมชาติ และประสบการณ์แบบไทยแท้

ประวัติตลาดน้ำตลิ่งชัน

ตลาดน้ำตลิ่งชันหรือที่รู้จักกันในชื่อ “คลองชักพระ” เป็นตลาดน้ำที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ผสมผสานเสน่ห์ของวิถีชีวิตริมน้ำเข้ากับความงามของธรรมชาติ ตลาดนี้ตั้งอยู่หน้าสำนักงานเขตตลิ่งชัน เกิดขึ้นครั้งแรกในปลายปี พ.ศ. 2530 โดยเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำในกรุงเทพมหานคร ก่อตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบในปีนั้น

ตลาดน้ำตลิ่งชัน

ตลาดน้ำตลิ่งชันมีอะไรบ้าง

ตลาดน้ำตลิ่งชันมีสินค้าหลากหลายให้ผู้เยี่ยมชมได้สำรวจและเพลิดเพลิน แม้ว่าสินค้าที่เฉพาะเจาะจงอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวันและฤดูกาล แต่นี่คือสินค้า 5 รายการที่พบเห็นได้ทั่วไปในตลาด

ผักผลไม้สด

ตลาดมีชื่อเสียงในด้านผักและผลไม้สดที่มีให้เลือกมากมาย ผู้เข้าชมสามารถพบกับผลิตผลหลากสีสันและมีกลิ่นหอม รวมทั้งผลไม้เมืองร้อน เช่น มะม่วง มะละกอ และสับปะรด ตลอดจนสมุนไพร เครื่องเทศ และผักต่างๆ

อาหารทะเล

เนื่องจากตลาดตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำจึงมีอาหารทะเลสดๆ ให้เลือกมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถลิ้มลองปลา กุ้ง ปู และหอยชนิดอื่นๆ ผู้ค้าหลายรายขายอาหารทะเลย่างหรือนึ่งให้ผู้เยี่ยมชมได้ดื่มด่ำกับรสชาติไทยแท้ที่อร่อย

อาหารท้องถิ่น

ตลาดน้ำตลิ่งชันเป็นที่พำนักของผู้ชื่นชอบอาหาร โดยมีแผงขายมากมายที่นำเสนออาหารท้องถิ่นที่หลากหลาย ตั้งแต่อาหารไทยดั้งเดิม เช่น ผัดไทย ต้มยำ ไปจนถึงอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น กุ้งแม่น้ำย่างและแมลงทอด นักท่องเที่ยวสามารถลิ้มลองรสชาติของมรดกการทำอาหารของไทย

หัตถกรรมและของที่ระลึก

ตลาดยังเป็นขุมทรัพย์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานหัตถกรรม นักท่องเที่ยวสามารถเลือกชมแผงขายสินค้าหัตถกรรม เช่น ไม้แกะสลัก เซรามิก สิ่งทอ และงานหัตถกรรมไทยโบราณ เป็นสถานที่ที่ดีในการหาของที่ระลึกและของขวัญที่ไม่เหมือนใครเพื่อนำกลับบ้าน

พืชและดอกไม้

ตลาดน้ำตลิ่งชันขึ้นชื่อในเรื่องการจัดแสดงพืชและดอกไม้ที่สวยงาม ผู้เข้าชมสามารถพบกับไม้กระถาง ไม้ดอกไม้ประดับ และกล้วยไม้นานาชนิด เป็นจุดที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำสวนหรือผู้ที่ต้องการเพิ่มสัมผัสของธรรมชาติที่สวยงามให้กับบริเวณโดยรอบ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ของสินค้าที่คุณคาดว่าจะหาได้จากตลาดน้ำตลิ่งชัน เสน่ห์ของตลาดอยู่ที่ความสามารถในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น อาหารรสเลิศ งานฝีมือทางวัฒนธรรม และความงามตามธรรมชาติที่ผสมผสานกัน สร้างประสบการณ์อันน่ารื่นรมย์ให้กับผู้มาเยือน

One day trip ตลาดน้ำตลิ่งชัน

นอกจากภายในตลาดน้ำตลิ่งชันแล้วยังสามารถล่องเรือเพื่อชมสถานที่ต่างๆในบริเวรใกล้เคียงได้ด้วย แน่นอนว่าประทับใจและเหมาะกับการท่องเที่ยวในวันหยุดแน่นอน

ให้อาหารปลาหน้าวัดปากน้ำฝั่งใต้

การล่องเรือชมตลาดน้ำตลิ่งชันเป็นโอกาสอันน่ายินดีที่คุณจะได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่มีเสน่ห์ของตลาด พร้อมสัมผัสกับกิจกรรมที่ไม่เหมือนใครในการให้อาหารปลาหน้าวัดปากน้ำ ขณะที่คุณล่องไปตามลำน้ำอันเงียบสงบ เรือแล่นไปตามลำคลองอย่างนุ่มนวล คุณจะได้เห็นแผงขายของที่มีชีวิตชีวาซึ่งขายผักผลไม้สด อาหารริมทางที่เย้ายวนใจ และของที่ระลึกทำมือ หลังจากนั้นเรือจะนำคุณไปยังฝั่งใต้ใกล้กับวัดปากน้ำ

ซึ่งคุณสามารถเข้าร่วมประเพณีให้อาหารปลา ชมปลารวมตัวกันอย่างสง่างามใกล้ริมน้ำของวัด การผสมผสานที่มีเสน่ห์ของการสำรวจตลาดและการมีส่วนร่วมกับธรรมชาติที่วัดนี้สร้างประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน ให้คุณดื่มด่ำไปกับวัฒนธรรมของมรดกทางน้ำของกรุงเทพฯ

ชมบ้านเรือนไทย

การล่องเรือไปตามตลาดน้ำตลิ่งชันจะทำให้คุณได้เห็นบ้านทรงไทยโบราณและวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ริมน้ำ ขณะที่เรือแล่นผ่านลำคลองอย่างสบายๆ คุณจะได้เห็นบ้านไม้สักหลังที่มีเสน่ห์ซึ่งตกแต่งอย่างประณีตด้วยสีสันที่สดใสและรายละเอียดทางสถาปัตยกรรม การล่องเรือให้คุณได้ชมสถาปัตยกรรมและการออกแบบอันโดดเด่นของบ้านไทยเหล่านี้ ซึ่งแสดงให้เห็นความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับผืนน้ำและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติโดยรอบ 

คุณสามารถชื่นชมการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างองค์ประกอบดั้งเดิมและสัมผัสสมัยใหม่ เช่น หน้าจั่วที่หรูหรา แผ่นไม้แกะสลัก และหลังคาที่ลาดเอียงอย่างสง่างาม ประสบการณ์อันน่าดื่มด่ำนี้นำเสนอหน้าต่างอันน่าหลงใหลสู่มรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวยของชุมชนไทยที่อาศัยอยู่ริมน้ำ ทำให้เข้าใจถึงวิถีชีวิตของพวกเขาและความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของบ้านแบบดั้งเดิมเหล่านี้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

สวนกล้วยไม้

การล่องเรือใกล้ตลาดน้ำตลิ่งชันเพื่อเยี่ยมชมสวนกล้วยไม้ในบริเวณใกล้เคียงเป็นประสบการณ์ที่น่ายินดีและเงียบสงบ ขณะที่คุณแล่นไปตามทางน้ำที่คดเคี้ยว คุณจะได้ชมทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติโดยรอบ การนั่งเรือจะพาคุณไปยังสวนกล้วยไม้ที่มีเสน่ห์ ที่ซึ่งคุณสามารถดื่มด่ำไปกับภาพลานตาของสีสันที่สดใสและกลิ่นหอมที่ละเอียดอ่อน เดินเล่นไปตามเส้นทางที่ปลูกอย่างพิถีพิถัน ประดับประดาด้วยกล้วยไม้หลากหลายรูปทรง ขนาด และสีสันอันน่าทึ่ง

สวนแห่งนี้เป็นสถานที่หลีกหนีความวุ่นวายจากตลาดที่จอแจ ให้คุณได้ผ่อนคลายและชื่นชมความสง่างามของดอกไม้ที่สวยงามเหล่านี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่หลงใหลในธรรมชาติหรือเพียงแค่มองหาสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบ ทริปล่องเรือชมสวนกล้วยไม้ใกล้ตลาดน้ำตลิ่งชันนี้จะทำให้คุณหลงใหลในความงามและความเงียบสงบของดอกไม้นานาพันธุ์ในประเทศไทย

วัดเกาะ สักการะหลวงพ่อดำ

วัดเกาะบูชาหลวงพ่อดำเป็นวัดที่เคารพนับถือตั้งอยู่ใกล้กับตลาดน้ำตลิ่งชัน วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่หลวงพ่อดำ พระสงฆ์ผู้เป็นที่นับถือซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านคำสอนและความเมตตาของท่าน เมื่อคุณเข้าไปในบริเวณวัด คุณจะได้รับการต้อนรับด้วยบรรยากาศอันเงียบสงบและสายตาอันน่าหลงใหลของพระพุทธรูปทองคำ ศิษยานุศิษย์มากราบไหว้บูชาและขอพรจากหลวงพ่อดำ

วัดมีพื้นที่เงียบสงบสำหรับการทำสมาธิและการไตร่ตรอง ช่วยให้ผู้เยี่ยมชมสามารถเชื่อมต่อกับตัวตนภายในของตนและค้นพบความสบายใจในคำสอนของพระพุทธศาสนา ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้แสวงบุญทางศาสนาหรือเพียงแค่แสวงหาความสงบ การไปวัดเกาะเพื่อสักการะหลวงพ่อดำจะมอบประสบการณ์ที่ลึกซึ้งซึ่งเชื้อเชิญให้ครุ่นคิดและฟื้นฟูจิตวิญญาณ

ตลาดน้ำตลิ่งชัน

ตลาดน้ำตลิ่งชันอยู่ไม่ไกล ใครที่อยู่กรุงเทพและปริมณฑลสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ง่าย ครบ จบ ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญไหว้พระ ท่องเที่ยว กิน และซื้อของฝาก

สรุป - ตลาดน้ำตลิ่งชัน

ตลาดน้ำตลิ่งชันเป็นตลาดน้ำที่มีชีวิตชีวาและไม่ค่อยมีคนรู้จัก ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ประวัติศาสตร์สืบย้อนไปถึงการค้าริมคลองแบบดั้งเดิมของเมือง และยังคงเติบโตในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ตลาดมีผักผลไม้สด อาหารทะเล อาหารท้องถิ่น และงานฝีมือมากมาย ผู้เข้าชมสามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศที่คึกคักในขณะที่เพลิดเพลินกับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครในการซื้อของจากเรือและโต้ตอบกับคนในท้องถิ่น

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่ วัดอรุณราชวราราม บ้านศิลปินคลองบางหลวง ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง พระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว และพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถสำรวจบ้านเรือนไทยริมน้ำที่มีเสน่ห์ ล่องเรือชมสวนกล้วยไม้ หรือเยี่ยมชมวัดเกาะสักการะหลวงพ่อดำอันศักดิ์สิทธิ์ โดยรวมแล้ว การเยี่ยมชมตลาดน้ำตลิ่งชันและบริเวณโดยรอบเป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างมรดกทางวัฒนธรรม ความงามของธรรมชาติ และประสบการณ์แบบไทยแท้

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม