มั่นใจไหมว่าคุณใช้เงินเป็น รวมขั้นตอน ตรวจสุขภาพการเงินของคุณ

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย กับการที่จะบอกว่า “การใช้เงินเป็น” นั้นคือการทำอย่างไร เพราะหากบอกว่า แค่ประหยัด ไม่มีหนี้เงินกู้ ก็อาจจะตรงไปตรงมาอยู่สักหน่อย แต่ในความเป็นจริง ชีวิตของคนเรามีการเงินมาเกี่ยวข้อง มากกว่าแค่การได้เงินมาแล้วจ่ายไป เพราะยังต้องมีการลงทุน การแปลงเงินเป็นสินทรัพย์ ดังนั้น การที่จะรู้เท่าทันตัวเองว่าใช้เงินเป็นไหม เราจึงต้องสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเอง
6 ขั้นตอน ตรวจสุขภาพการเงินของคุณ

6 วิธีต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณสามารถ ที่จะ ตรวจสุขภาพการเงินของคุณ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ว่าสภาพการเงิน ของคุณ ณ เวลา ปัจจุบัน ตอนนี้มีสภาพ และ อาการ เป็นอย่างไรบ้าง

1. วิธีที่หนึ่ง ตรวจสุขภาพการเงินของคุณ ด้วยการวางเป้าหมายในชีวิต

การมีเป้าหมาย เช่น มีเงินเก็บหลังเกษียณ 10 ล้านบาท ปลดหนี้เงินกู้ที่มีทั้งหมด ได้ภายใน 2 ปี หรือไปเที่ยวต่างประเทศให้ได้ 10 ประเทศ ใน 3 ปี ทุกเป้าหมาย ล้วนมีการเงิน มาเกี่ยวข้อง หากวันนี้เราเพียงแต่ ทำงานไปเรื่อย ๆ โดยไม่มีแผนการ อาจทำให้ขาดแรงกระตุ้น ในการหาเงินได้

2. มีการออมเงินหรือไม่

เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย เราได้แบ่งรายได้ออกมา เก็บออมบ้างหรือไม่ ในสัดส่วน เท่าไหร่ เช่น หากมีรายได้ 25,000 บาทต่อเดือน ออมเดือนละ 5,000 บาท เงินออมจะเท่ากับ 20% ของรายได้ ซึ่งถือว่าไม่น้อย แต่หากออมบ้าง ไม่ออมบ้าง แล้วแต่ว่า เหลือเงินเท่าไหร่ เมื่อเกิดเรื่องฉุกเฉิน ก็ไม่มีจ่าย จนต้องหาเงินด่วน มาใช้ แบบนี้ชีวิตจะวิกฤติแน่

3. เลือกออมด้วยวิธีไหน

หากออมเงินอยู่แล้ว ได้เลือกออมด้วยวิธีไหนบ้าง เช่น ฝากไว้กับธนาคาร ซื้อพันธบัตร ลงทุนในกองทุนรวม ซื้อหุ้น หรือลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และผลตอบแทน อยู่ในระดับที่น่าพอใจหรือไม่ หากขาดทุนวางแผน แก้ปัญหาอย่างไร

4. มีหนี้สินหรือไม่ และจัดการอย่างไร

หากหนึ่งในค่าใช้จ่าย มีหนี้ เงินด่วน เข้ามาด้วย เราจัดการรายจ่ายส่วนนี้อย่างไร เพื่อไม่ให้กระทบรายจ่ายอื่น ๆ เช่น ซ่อมแซมของที่เสียแทนการซื้อใหม่ แล้วนำเงินที่ประหยัดได้ไปใช้หนี้ หรือปล่อยให้ทั้งหนี้และรายจ่ายปะปนกัน แล้วแต่ว่าจะจ่ายอันไหนหมดไปก่อน ถ้าไม่พอค่อยว่ากันอีกที

5. หนี้ที่เกิดมาจากอะไร

หนี้สินของเรา มาจากอะไร เช่น ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ใช้ เงินด่วน จากบัตรกดเงินต่าง ๆ หรือไม่มีหนี้สินเลย การมีหนี้ ไม่ใช่เรื่องเสียหาย ถ้าเป็นหนี้ ที่ก่อรายได้ ไม่ใช่หนี้เสีย สำรวจดูว่า สิ่งที่ผ่อนไป สร้างประโยชน์ อะไรให้เราบ้าง

6. วางแผนสำรองบ้างหรือไม่

การมีแผนสำรอง  เช่น การซื้ออสังหาริมทรัพย์ เพื่อปล่อยเช่า ทำให้เรามีรายได้ แม้ไม่ได้ทำงาน การทำประกันชีวิต เอาไว้ ก็ช่วยป้องกัน เหตุการณ์ไม่คาดคิด ในภายภาคหน้า หากไม่มี แผนสำรองไว้ วันหนึ่งเมื่อ ขาดรายได้ เราอาจจบลงที่ การเป็นหนี้ เงินด่วนได้

สรุป

หากคำตอบ ของคุณ ทุกข้อนี้ มีแนวโน้ม ไปในทางบวก ถือว่าสุขภาพการเงิน ของคุณ อยู่ในสถานะที่ค่อนข้างดี ส่วนใครที่ คำตอบค่อนไป ในทางตรงกันข้าม ก็อย่านิ่งนอนใจ สามารถลุกมา ปฏิวัติได้ โดยการหาความรู้ และ ลงมือทำ แต่หากวันนี้ มีเรื่องไม่คาดฝัน วางแผนการเงิน ผิดพลาด และ อยากแก้ไข ต้องการ สินเชื่อ เงินด่วน เงินกู้ ไปใช้เพื่อ เริ่มต้นใหม่ เพื่อนแท้เงินด่วน ช่วยคุณได้ ให้บริการด้วย ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติง่าย ไม่ใช้คนค้ำ เราขอเป็นกำลงใจ ให้กับทุกคนที่ กำลังต่อสู้ กับหนี้สิน เชื่อเถอะว่า การมีหนี้ ไม่ใช่เรื่องเสียหาย หากนำไปใช้ เพื่อทำอนาคตให้ดีขึ้น วันหนึ่งเมื่อ หนี้หมดไป สุขภาพการเงิน ของทุกคน จะดีขึ้นได้แน่นอน

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม