การลงทุน คืออะไร และดีอย่างไร ทำไมเราถึงต้องลงทุน

ถ้าพูดถึงการลงทุน เชื่อว่าหลายคน อาจจะเคยลงทุน กันมาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะจริง ๆ แล้วการลงทุน แฝงอยู่ในชีวิตประจำวัน ของเราอย่างไม่รู้ตัว เช่น การลงทุนกับการเรียน การเดินทางไปทำงาน การลงทุนเปิดบริษัท บางคนมี เงินด่วน ก็สามารถนำมาลงทุน ได้ทันที หรือบางคนอาจจะต้อง กู้เงิน เพื่อมาลงทุน และแม้ว่า วัตถุประสงค์ในการลงทุน ของแต่ละคนอาจจะต่างกัน แต่ท้ายที่สุดแล้ว จุดหมายหมายของการลงทุน ก็คือ ต้องการได้รับผลตอบแทน ที่มากกว่าเงินที่ลงทุนไป ในปัจจุบันนั่นเอง และ จริงๆแล้ว การลงทุน คืออะไร วันนี้เรามีความหมาย และ เป้าหมายที่ดี ของการลงทุนมาบอก

การลงทุน คืออะไร

การลงทุน ก็คือการที่เรานำเงินในปัจจุบัน ไปใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้ได้รับผลตอบแทน ที่มากขึ้น ในอนาคตนั่นเอง พูดง่าย ๆ คือเงินหนึ่ง 10,000 บาทของเราตอนนี้ เมื่อเรานำไปลงทุน ก็หวังให้ได้รับผลตอบแทน กลับคืนมามากกว่า 10,000 บาท และการลงทุน ที่มีประสิทธิภาพที่สุด ต้องเป็นการลงทุนที่ถูกวิธี และ ผลตอบแทน ที่ได้ชนะอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก หรืออัตราดอกเบี้ย จากการ กู้เงิน เพราะหากเราลงทุนแล้ว ได้ผลตอบแทนที่น้อยกว่า เราก็คงไม่จำเป็น ต้องลงทุนหรอกถูกไหม

การลงทุน ดีอย่างไร

เราจะลงทุนอะไรสักอย่าง ก็ควรจะศึกษา การลงทุนนั้น ๆ ให้เข้าใจดีเสียก่อน หากคุณใจร้อน อยากได้ เงินด่วน จนนำเงินเก็บ ที่มีทั้งหมดมาลงทุน โดยไม่ศึกษาให้ดี อาจทำให้ได้ไม่คุ้มเสีย แต่หากเป็นการลงทุน ที่ถูกวิธี และ คุณเข้าใจ เป็นอย่างดี จะทำให้คุณมีโอกาส ได้รับผลตอบแทนที่สูง เช่น การลงทุน ในอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวม หรือหุ้นสามัญ ในตลาดหลักทรัพย์ ที่มีอัตราผลตอบแทน ย้อนหลัง 10 ปี อยู่ที่ 8 – 10%  เลยทีเดียว เพราะแบบนี้เราถึงควรลงทุน อย่างต่อเนื่อง ยังไงล่ะ ยิ่งเริ่มได้เร็ว ยิ่งสามารถสร้างผลตอบแทน ในอนาคตได้มาก เรามาดูข้อดี ของการลงทุน เป็น ข้อๆกันดีกว่า

5 ข้อดีของการ ลงทุน

  1. การลงทุนสามารถทำให้เงินที่มีอยู่งอกเงยขึ้นมาได้ ถ้าคุณลงทันได้ดี และวิเคราะจนสามารถทำกำไรได้
  2. การลงทุนช่วยให้เรามีเงินเก็บ เพราะบางกองทุน หรือการลงทุนรวมบ้างแหล่ง จะคืนเงินต้นให้เมื่อถอนทุน แต่ถ้าขาดทุน คุณก็ไม่โดนหักเงินทุน ถ้าได้กำไรคุณจะได้เงินเพิ่ม
  3. การลงทุนอาจจะช่วยสร้างความมั่นคงให้กับคุณ ถ้าลงทุนถูกที่ ถูกจุด อาจจะรวยได้สบายๆ จนชีวิตมั่นคงไปเลย
  4. การลงทุนช่วยให้คุณมีวินัยมากขึ้น เพราะถ้าคุณรู้จักรอ อ่านตลาดอย่างใจเย็น คุณอาจจะสร้างกำไรได้ ด้วยวินัยทางการเงินของคุณ ที่ลงทุนสม่ำเสมอ จะเป็นอีกส่วนที่ช่วยได้ดีมาก ในการลงทุน
  5. การลงทุนทำให้คุณเข้าใจและมีความรู้ในการเงินและตลาดการลงทุนต่างๆ เพราะคุณต้องหาความรู้ เพื่อวิเคราะห์กลไก การค้า การลงทุนของบริษัทต่างๆ ที่คุณลงทุนไป

สรุป

รู้แบบนี้แล้ว อย่ารอช้า มาเริ่มลงทุนกันเลยดีกว่า เริ่มจากศึกษาการลงทุน ที่คุณสนใจให้ละเอียด ลองแบ่งเงินเก็บ ในแต่ละเดือน ออกมาไว้ สำหรับลงทุนโดยเฉพาะ อาจจะเป็นซื้อกองทุนทุกเดือน หรือออมในหุ้นทุกเดือนในจำนวนเงิน ที่เท่ากันไปเรื่อย ๆ ต้องจำไว้ว่า คุณไม่ควรเร่งอัตราผลตอบแทนนะ และไม่ควรกู้เงินมาลงทุนเพราะต้องการผลตอบแทนที่รวดเร็ว เพราะการลงทุนที่มั่นคงควรเป็นการลงทุนในระยะยาว

แต่หากคุณมีความจำเป็นต้องใช้เงินด่วนจริง ๆ ลองมองหา ทางออกอื่น เช่น การขอเงินกู้ กับสถาบันการเงิน ที่เชื่อถือได้ ที่สามารถ ให้คุณกู้ได้ทั้งระยะสั้น และระยะยาว บริษัท “ เพื่อนแท้ เงินด่วน ” ก็เป็นหนึ่งในบริษัท การเงินที่มีประสบการณ์ เกี่ยวกับการให้คำปรึกษา และแนะนำในการกู้เงินรวมไปถึงสินเชื่อหลากหลายประเภท ใครที่กำลังต้องการ เงินด่วน หรืออยากขอคำปรึกษาที่ตรงจุด 

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม