เงินเฟ้อ คืออะไร สำคัญอย่างไร ทำไมเราถึงไม่ควรมองข้าม

เงินเฟ้อ คือการที่เงินมีมูลค่าลดลง เนื่องจากราคาสินค้าและบริการมีราคาสูงขึ้น ทำให้อำนาจเงินในมือเราลดลง นั่นคือ อะไรนั้นมาดูกันเลย

ช่วงนี้ เราอาจจะได้ยินคำศัพท์ ทางการเงิน ที่พูดถึง “ เงินเฟ้อ ” ผ่านหู กันมาบ้าง หรือบางคน ที่อาจจะ กู้เงิน มาทำธุรกิจ หรือลงทุนต่าง ๆ มักจะได้ยินคำว่า อย่าลืมคิดถึง อัตราเงินเฟ้อ ด้วยนะ บางคนก็เข้าใจ แต่ก็มีอีกหลาย ๆ คนที่ไม่รู้จักว่า เงินเฟ้อคืออะไร สำคัญยังไง ทำไมต้องนึกถึงด้วย เพราะฉะนั้น เราจะพาไป รู้จักกับคำว่าเงินเฟ้อกัน

เงินเฟ้อ คืออะไร แล้วสำคัญกับเราอย่างไร

                เงินเฟ้อ คือการที่เงินมี มูลค่าลดลง เนื่องจาก ราคาสินค้า และ บริการมีราคาสูงขึ้น ทำให้อำนาจเงิน ในมือเรา ลดลง นั่นคือ เงินจำนวนเท่ากัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป กลับซื้อสินค้า ได้ในปริมาณ ที่น้อยลง ยกตัวอย่างให้เห็นภาพคือ หากคุณมีเงิน 1,000 บาทในปัจจุบัน ผ่านไปหนึ่งปี ให้อัตราเงินเฟ้อ เฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 3% จะทำให้มูลค่าเงินของคุณ ลดลงเหลือเพียง 970 บาทนั่นเอง นั่นเป็นสาเหตุว่า ทำไมเงินจำนวนเท่าเดิม เมื่อเวลาผ่านไป ถึงซื้อของชนิดเดิม ไม่ได้แล้ว เงินเฟ้อเอง ถูกให้ความสำคัญ กับการวางแผนการเงิน หลาย ๆ รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการ กู้เงิน การวางแผนเกษียณ การตั้งเป้าหมาย ทางการเงิน เพราะทุกสิ่ง เป็นการวางแผน ที่เกี่ยวข้องกับเงินในอนาคต ทั้งสิ้น หากเราไม่เรียนรู้ เรื่องเงินเฟ้อ หรือมองข้ามไป ก็อาจจะทำให้ แผนการเงิน ในอนาคตที่วางไว้สะดุดได้

2 วิธีเอาชนะเงินเฟ้อ ที่คุณควรทำ

1. หาวิธีที่จะทำให้เงินเติบโต

  • โดยอาจจะมองหา การลงทุน ในระยะยาว ที่มีโอกาส ให้ผลตอบแทนที่สูง กว่าอัตราเงินเฟ้อ เช่น การซื้อกองทุนรวม เพื่อการเกษียณ กองทุนหุ้นปันผล การลงทุน ในหุ้นสามัญ ในตลาดหลักทรัพย์ หรือการเปลี่ยนเงิน ให้เป็นสินทรัพย์ ที่มีสามารถสร้างมูลค่า ได้สูงขึ้นในอนาคต แต่ต้องไม่นำ เงินด่วน ที่เก็บไว้เผื่อฉุกเฉิน มาใช้ทั้งหมดนะ ควรแบ่งไว้ เผื่อความเสี่ยงต่าง ๆ ด้วย

2. ลองคำนวณความเป็นไปได้ของ เงินเฟ้อ

  • นำเงินเฟ้อ เข้าไปคำนวณ ในแผนการเงิน ที่วางไว้ด้วย โดยเฉพาะ การวางเป้าหมาย การเงิน เพราะเราไม่สามารถ นำมูลค่าเงิน ในปัจจุบัน ไปเทียบกับ ในอนาคตได้ หากอยากวางแผน กู้เงิน วางแผนเก็บ เงินเกษียณ ต่าง ๆ ควรคิด อัตราเงินเฟ้อ ร่วมด้วย เช่น คุณต้องการ มีเงิน 5 ล้านบาทในอีก 5 ปีข้างหน้า (คิดอัตราเงินเฟ้อ โดยประมาณ 3 % ต่อปี) นั้นคือ (5,000,000*3%) = 150,000 บาท หมายความว่า มูลค่าของเงิน จะลดลงปีละ 150,000 บาท หากคิดไป 5 ปี ก็เท่ากับ 750,000 บาท เท่ากับว่า ตอนนั้น มูลค่าของเงิน จะเหลือเพียง 4,250,000 บาท เท่านั้น

สรุป

เห็นแบบนี้ ก็คงรู้แล้วใช่ไหมว่า ทำไมเราถึง ไม่ควร มองความสำคัญของ เงินเฟ้อ ส่วนใครที่กำลังคิด จะวางแผนการเงิน อยาก กู้เงินด่วน อยากเก็บ เงินเกษียณ เก็บเงินเพื่อความฝัน ต่าง ๆ อยากให้เลือกใช้วิธี ให้ถูกต้อง กับแต่ละจุดประสงค์ด้วย เช่น หากจำเป็นต้อง กู้เงิน ฉุกเฉินจริง ๆ ก็ลองปรึกษา กับบริษัทเงินกู้ ที่มีประสบการณ์ มีเจ้าหน้าที่ คอยให้คำแนะนำ ที่ตรงจุด อย่าง “เพื่อนแท้ เงินด่วน” ที่มีบริการด้านเงินกู้ ที่ครบครัน กู้ง่าย จ่ายไว สามารถเข้าไปรับ บริการได้ง่าย ๆ เลยที่ เฟสบุ๊คเพื่อนแท้เงินด่วน

เพื่อนแท้ เงินด่วน

บทความยอดนิยม