ปักหมุดยี่ห้อแบตเตอรี่รถยนต์ที่น่าใช้ปี 2567

เมื่อคุณใช้รถไปสักระยะหนึ่งแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณก็จะหมดไป จำเป็นที่คุณจะต้องเปลี่ยนแบตโดยคุณจะต้องเลือกประเภทแบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับประเภทรถที่คุณใช้อยู่ และยี่ห้อของแบตเตอรี่นั้นก็มีหลากหลายเพื่อให้คุณได้เลือกใช้ ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อด้วยตัวเองได้ง่ายๆจากบทความข้างล่างนี้

แบตเตอรี่รถยนต์ยี่ห้อไหนดี 2567

หลังจากที่คุณรู้จักประเภทของแบตเตอรี่รวมไปถึงวิธีการเลือกซื้อแล้ว มาดูกันว่าแบตเตอรี่รถยนต์ยี่ห้อไหนดี และน่าใช้และเหมาะสมกับรถยนต์ของคุณบ้าง

3K Battery

เป็นแบตเตอรี่รถยนต์ที่ถือว่าผลิตออกมาใช้ได้กับรถทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถขนาดใหญ่ เล็ก รถบรรทุก หรือแม้แต่รถมอเตอร์ไซต์ โดยจะเป็นแบตเตอรี่แบบแห้งซึ่งคุณไม่ต้องเติมน้ำกลั่น ให้ไฟแรงสูง ซึ่งจะมีให้เลือกหลายหลายแบบตามประเภทรถ

GS Battery

เป็นแบตเตอรี่ที่สามารถรองรับยานพาหนะแทบจะทุกชนิด ซึ่งแบตเตอรี่ชนิดนี้ไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยากแต่คุณสามารถใช้งานได้ทันที ให้กำลังไฟสตาร์ทสูง เหมาะสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศร้อนเพาะทนร้อนได้ดีและคุณไม่ต้องเสียเวลามาตรวจน้ำกลั่นให้เสียเวลา

YUASA Battery

เป็นแบตเตอรี่แบบชนิดแห้งซึ่งคุณไม่ต้องมาคอยเติมน้ำกลั่นและจะไม่มีรูให้เติมน้ำกลั่น แต่จะมีรูให้เช็คระดับน้ำกรดและระดับไฟชาร์จภายในได้

PUMA Battery

เป็นแบตเตอรี่ที่ไม่ต้องมาคอยดูแลน้ำกลั่น ซึ่งมีการป้องกันการรั่วไหลไอน้ำกรด และมีประสิทธิภาพในการให้พลังไฟพร้อมทั้งการชาร์จกลับอย่างรวดเร็ว โดยจะมีตาแมวเพื่อบอกสถานะของแบตเตอรี่และระดับความถ่วงจำเพาะของน้ำกรดที่อยู่ภายใน

FB Battery

เป็นแบตเตอรี่รถยนต์ชนิดไฮบริดแบบขั้วจมซึ่งให้พลังไฟสูง แข็งแรงทนทาน และทนร้อนได้ดี สำหรับใครที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ร้อนจัดสามารถใช้ได้

BOLIDEN Battery

เป็นแบตเตอรี่มาตรฐานยุโรปที่คายประจุไฟในตัวต่ำ ซึ่งเก็บไฟได้นาน เพราะแบตอรี่ชนิดนี้มีพลังการชาร์จไปกลับเร็วและคงที่ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลรถและไม่มีเวลาคอยเติมน้ำกลั่นอยู่ตลอดเวลา

Panasonic Battery

เป็นแบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง ซึ่งช่วยลดการระเหยของน้ำกลั่นและช่วยเก็บไฟได้ดี เหมาะกับสภาพอากาศร้อนจัด นอกจากนั้นยังสามารถใช้ได้กับรถทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ดีเซลหรือเบนซิน

FOCUS Battery

เป็นแบตเตอรี่รถยนต์ที่มีให้เลือกทั้งแบบแห้งและแบบเติมน้ำ ซึ่งชนิดแบบแห้งจะไม่ต้องมาคอยดูแลและไม่ต้องมาคอยเติมน้ำกลั่นอยู่ตลอดเวลา

BOSCH Battery

เป็นแบตเตอรี่แบบแห้งที่ไม่ต้องเสียเวลาดูแลรักษา มีแผ่นเสริมโครง มีคุณสมบัติช่วยลดการระเหยของน้ำกรด ให้กำลังไฟแรงสม่ำเสมอ และออกแบบมาเพื่อการใช้ไฟแรงสูงสำหรับรถยนต์ที่มีการติดอุปกรณ์เสริมต่างๆที่อยู่ภายในรถ

วิธีการเลือกซื้อแบตเตอรี่

แบตเตอรี่คือพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งคุณต้องเปลี่ยนใหม่ โดยวิธีการเลือกใช้แบตเตอรี่รถยนต์จำเป็นต้องคำนึงถึงส่วนประกอบต่างๆ ดังนี้

เลือกขนาดที่พอดีกับรถ​

เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ คุณควรดูขนาดของแบตเตอรี่ว่าพอดีกับฐานวางหรือไม่ หากไม่พอดีก็จะยากต่อการติดตั้ง ซึ่งคุณสามารถดูได้จากคู่มือรถหรือจะสอบถามจากเจ้าของร้านขายแบตเตอรี่ได้เลย

เลือกความจุแบตเตอรี่ให้เหมาะสม​

หากรถของคุณเป็นรถสเปกเดิมที่มาจากโรงงานและถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้ว ควรจะดูจากแบตเตอรี่ลูกเดิม โดยสามารถเช็คได้จากคู่มือรถ ซึ่งไม่ควรลดหรือเพิ่มขนาดความจุของแบตเตอรี่ เพราะผู้ผลิตได้คำนวณเอาไว้พอดีแล้ว

เลือกใช้แบตเตอรี่ให้ถูกประเภท​

หากคุณไม่มีเวลาดูแลรถยนต์มากนัก ควรเลือกใช้แบตเตอรี่แบบแห้ง เพราะคุณจะไม่ได้เสียเวลามาคอยเติมน้ำกลั่น แต่แน่นอนว่าแบตเตอรี่ชนิดนี้มีข้อเสียคือราคาสูงกว่าประเภทอื่นๆ

แบตเตอรี่รถยนต์ คือ

แบตเตอรี่รถยนต์ คือ แหล่งเก็บไฟฟ้าเพื่อทำให้เครื่องยนต์ทำงาน ซึ่งมีหน้าที่จ่ายกระแสไฟให้กับระบบจุดระเบิดและไดสตาร์ท นอกจากนั้นแบตเตอรี่ยังจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับส่วนต่างๆภายในรถยนต์ ซึ่งแบตเตอรี่นั้นจะไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยตัวมันเองได้ หากเราใช้ไปถึงระยะหนึ่งก็จะทำให้แบตเตอรี่นั้นหมดไป

แบตเตอรี่รถยนต์

ประเภทของแบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์นั้นมีทั้งหมด 4 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้รถและสภาพอากาศเป็นหลัก

1. แบตเตอรี่แบบแห้ง (Sealed Maintenance Free) หรือ SMF​

แบตเตอรี่รถยนต์แบบแห้ง ภายในจะบรรจุไปด้วยของเหลวต่างๆเพื่อปฏิกิริยาภายในตัวรถ แบตเตอรี่ชนิดนี้จะมีการเติมน้ำกรดและชาร์จไฟมาจากโรงงาน ซึ่งทำให้สะดวกต่อผู้ใช้งานเพราะไม่ต้องมาคอยเติมน้ำกลั่นตลอดการใช้งานและแน่นอนว่าจะไม่มีรูไว้สำหรับให้เติมน้ำกลั่นเลย

2. แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง (Maintenance Free) หรือ MF​

แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้งจะมีลักษณะคล้ายกันกับแบตเตอรี่แบบแห้งมีคุณสมบัติที่เหมือนกัน แต่จะมีความแตกต่างตรงที่แบตเตอรี่ชนิดนี้จะมีรูไว้สำหรับเติมน้ำกลั่น

3. แบตเตอรี่แบบน้ำ (Conventional Battery)​

แบตเตอรี่แบบน้ำเป็นแบตเตอรี่ที่ใช้มาตั้งแต่ดั้งเดิม จะมีรู้ไว้ให้เติมน้ำกลั่นและจะต้องคอยเติมน้ำกลั่นอยู่เสมอ เพราะหากคุณลืมเติมน้ำกลั่นก็จะทำให้น้ำระเหยออกไปมากทำให้เกิดการสูญเสียน้ำจนทำให้แบตเตอรี่ของคุณเสื่อมสภาพเร็วและอายุการใช้งานก็จะลดลงไปด้วยนั่นเอง

4. แบตเตอรี่แบบไฮบริด (Hybrid Battery)​

แบตเตอรี่รถยนต์แบบไฮบริดเป็นการผสมผสานระหว่างแบตเตอรี่แบบกึ่งแห้งและแบบน้ำ ซึ่งจะมีค่าแรง CCA สูง ซึ่งคุณจะต้องเติมน้ำกลั่นอย่างสม่ำเสมอเฉลี่ย 6-9 เดือน/ครั้ง โดยแบตเตอรี่ประเภทนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าแบตเตอรี่ประเภทอื่นๆ

อายุการใช้งานเฉลี่ยของแบตเตอรี่รถยนต์

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นจะขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลักๆเลยก็คือ ลักษณะของการใช้รถว่าใช้งานมากน้อยแค่ไหนและสภาพอากาศเป็นหลัก ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

ลักษณะของการใช้รถ​

การที่คุณจอดรถไว้นานๆหรือการใช้งานรถยนต์ด้วยระยะทางที่สั้น มีส่วนทำให้แบตเตอรี่รถยนต์ของคุณมีอายุการใช้งานสั้นลง เพราะแบตเตอรี่ไม่สามารถชาร์จไฟกลับเข้าไปในแบตเตอรี่ได้ทันในระหว่างการขับขี่นั่นเอง

สภาพอากาศ​

หากอุณภูมิที่คุณอาศัยอยู่มีความร้อนจัดหรือเย็นจัดจะทำให้แบตเตอรี่ของคุณมีอายุการใช้งานสั้นลง และจะทำให้คุณต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์บ่อยกว่าพื้นที่ที่มีอุณภูมิทั่วไป

สัญญาณเตือนว่าควรเปลี่ยนแบตเตอรี่

หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ตอนไหน มาดูกันว่าถึงว่าเลาที่คุณต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้วหรือยังด้วยสัญญาณเตือนเหล่านี้

  1. เครื่องยนต์สตาร์ทไม่ติดหรือสตาร์ทติดช้า
  2. ตัวกรอบของแบตเตอรี่มีรูปร่างเปลี่ยนไปจากเดิม
  3. มีของเหลวรั่วออกจากแบตเตอรี่
  4. สัญญาลักษณ์รูปเครื่องยนต์ หรือ Check Engine ขึ้นเตือนบริเวณหน้าปัด

สรุป - แบตเตอรี่รถยนต์

การเลือกใช้แบตเตอรี่ควรคำนึงถึงขนาดรถยนต์ ความจุของแบตเตอรี่ที่เหมาะสม และควรเลือกใช้แบตเตอรี่ให้ถูกประเภท เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาทีหลัง นอกเหนือจากนั้นคุณควรคำนึงถึงลักษณะการใช้รถและสภาพอากาศเป็นหลักด้วย เพื่อให้แบตเตอรี่ที่คุณใช้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม