การไหว้แม่ย่านางรถให้รวยปี 2567

ทุกครั้งที่คนไทยเราซื้อรถใหม่ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือให้พระเจิมรถให้และอีกสิ่งที่ห้ามลืมการไหว้แม่ย่านางรถ โดยวิธีการต่างๆและประวัติความเป็นมา เพื่อนแท้เงินด่วนได้สรุปรวมให้ไว้หมดแล้ว สามารถนำไปทำตามได้อย่างถูกต้องแน่นอน

ขั้นตอนการไหว้แม่ย่านางรถยนต์ที่ถูกต้อง

เพื่อนแท้เงินด่วนสามารถสรุปขั้นตอนการไหว้แม่ย่านางรถไว้ได้ดังต่อไปนี้ 

1. จัดวางไว้บนโต๊ะให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

 • นำผลไม้รวมทั้งของสำหรับบวงสรวงต่างๆมาจัดวางไว้บนโต๊ะให้เป็นระเบียบเรียบร้อย
 • หลังจากนั้นก็สตาร์ทรถยนต์พร้อมด้วยกดแตร 3 ครั้ง
 • แล้วก็จุดธูป 9 ดอก เสร็จสมบูรณ์แล้ว
 • หลังจากนั้นก็ตระเตรียมกล่าวคำมอบแม่ย่านางรถยนต์ได้ ดังนี้ 
คำไหว้แม่ย่านางรถให้รวย 2565

2. ท่องคาถาไหว้แม่ย่านางรถ ให้รวย 2567 (คำถวายของไหว้)

 • นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)
 • สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
 • ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
 • ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

3. กล่าวคำถวายของไหว้

ลูกขอถวายสิ่งของเหล่านี้เพื่อไหว้แม่ย่านางรถ ขอท่านแม่นางรถยนต์จงรับซึ่งสิ่งของเหล่านี้ เพื่อเป็นประโยชน์ และความสุขแก่ลูกทั้งหลายด้วยเทอญ สาธุ 

หลังจากนั้นก็กล่าว บทไหว้แม่ย่านางรถ ก็สามารถกล่าวคำอธิฐานขอพรแม่ย่านางรถยนต์ได้เลย เช่น ขอให้ขับขี่ปลอดภัย ขอให้เจริญรุ่งเรือง ขอให้มีโชคลาภเงินทอง และรอจนกว่าธูปทั้ง 9 ดอกจะดับลง จากนั้นก็เตรียมกล่าวคำลาของไหว้แม่ย่านางรถยนต์ได้เลยครับ 

4. พูดคำลาของไหว้แม่ย่านางรถยนต์

หลังจากที่ธูปทั้ง 9 ดอก ดับลงแล้ว ก็ถึงเวลากล่าวคำลาของไหว้แม่ย่านางรถมือสอง โดยมีคำกล่าวลาดังนี้ครับ

 • นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ  (3 จบ)
 • พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้ เพื่อให้เป็นทานต่อไป และเพื่อเป็นยารักษาโรค อย่าให้เกิดโทษใดๆ เลย
 • นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ 

5. เสร็จพิธี

หลังจากที่กล่าวคำลาเสร็จ ก็ถือว่าวิธีไหว้แม่ย่านางรถมอเตอร์ไซค์นี้เสร็จสิ้นแล้ว เราสามารถนำเอาผลไม้หรือของเซ่นไหว้ต่างๆมากินได้ และมีความเชื่ออยู่ว่าหากกินของเหล่านี้ก็จะช่วยเสริมดวงและเสริมสิริมงคลให้กับเรานั่นเอง 

ไหว้แม่ย่านางรถ คืออะไร

ไหว้แม่ย่านางรถ คือ พิธีความเชื่อตามประเพณีไทยที่เจ้าของรถจะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในรถ พิธีมักจะเกี่ยวข้องกับการมอบดอกไม้ ธูป และของขวัญอื่นๆ ให้กับศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้ และแสดงความขอบคุณที่ช่วยดูแลความปลอดภัยของเจ้าของรถ รวมถึงผู้ขับขี่ท่านอื่นๆ เป็นอย่างดี

ตำนานแม่ย่านาง​

 • ในปัจจุบันแม่ย่านางเปรียบเสมือนเทพผู้ที่ปกปักษ์รักษาให้การเดินทางแต่ละครั้งแคล้วคลาดปลอดภัย เราจึงควรไหว้แม่ย่านางรถ ไม่ว่าจะเป็น เรือ รถยนต์ หรือยานพาหนะต่างๆ โดยมีตำนานเล่าขานกันมาว่า
 • มีหญิงสาวคนหนึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินเรือ และเป็นผู้ที่มีจิตใจดี เธอเปรียบเสมือนกัปตันเรือ ทุกครั้งที่มีการเดินทางลูกเรือทุกคนก็จะกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัยเสมอ
 • เช้าวันหนึ่งเธอก็ได้ออกเดินทางตามปกติ ในขณะนั้นเองก็มีพายุลูกใหญ่เกิดขึ้น และสถานการณ์ก็ดูจะแย่ลงไปทุกที เธอจึงอธิฐานขอพรพระอินทร์ให้ไว้ชีวิตลูกเรือของเธอทั้งหมด แต่พระอินทร์กลับยื่นข้อเสนอมาว่าหากช่วยให้ทุกคนบนเรือปลอดภัย จะต้องแลกด้วยการที่เธอต้องอยู่บนเรือลำนี้ตลอดไป
 • ด้วยความที่เธอเองก็เป็นคนที่จิตใจดีอยู่แล้ว จึงได้ตอบตกลงไปทันที เพราะไม่อยากให้ลูกเรือของตัวเองต้องตาย และเธอก็ได้กำชับกับลูกเรือว่าให้รีบเดินทางกลับบ้านไปหาครอบครัว
 • หลังจากนั้นพายุก็สงบลงอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นจังหวะเดียวกันกับที่หญิงสาวกัปตันเรือได้หายตัวไปอย่างปริศนา นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จึงมีการไหว้แม่ย่านางรถ เพราะทุกคนนับถือกัปตันสาวผู้เสียสละ ในฐานะแม่ย่านางที่เป็นเทพที่คอยคุ้มครองในการเดินทางแต่ละครั้งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ไหว้แม่ย่านางรถใช้อะไรบ้าง​

 1. ไหว้แม่ย่านางรถใช้ธูปกี่ดอก นิยมใช้ธูป9 ดอก
 2. ข้าวสุก1 ถ้วย
 3. น้ำ1 แก้ว (ขวดใหม่)
 4. หมากและพลูรวมทั้งยาเส้นสีฟัน 3 คำ
 5. ยาสูบ3 มวน
 6. ผลไม้ไหว้แม่ย่านางรถยนต์หรือ ผลไม้มงคล 5 อย่าง 

ผลไม้ที่ใช้ไหว้แม่ย่านางรถยนต์​

 • ผลไม้ที่ใช้ไหว้แม่ย่านางรถให้รวย สามารถเลือกซื้อได้ตามสิ่งที่ต้องการ แต่ว่าผลไม้ไหว้รถแต่ละจำพวกที่เอามาไหว้นั้นก็สื่อความหมายที่ต่างกันออกไป ดังนี้
  • สับปะรด : เรียกโชคลาภ ทรัพย์สิน
  • แอปเปิลแดง : ร่างกายแข็งแรง ปัดป่าโรคภัยไข้เจ็บ
  • กล้วยน้ำว้าสุก 2 หวี : เครื่องหมายที่ความเป็นสิริมงคล
  • ทับทิม : ความพร้อมใจ ครอบครัวอบอุ่น ไม่มีการวิวาทกัน
  • แก้วมังกร : ความอุดมสมบูรณ์ มีเงินมีทอง 

เวลาไหว้แม่ย่านางรถ​

เลือกวันไหว้ได้แล้ว แต่ว่ายังไม่รู้จักว่า ควรจะไหว้แม่ย่านางกี่นาฬิกาดี ให้เลือกไหว้รุ่งเช้าๆได้เลยนะครับ ด้วยเหตุว่าโดยส่วนมากคนประเทศไทยยังนิยมใช้ฤกษ์ไหว้แม่ย่านางรถ ตอนเวลาเช้า สามารถเริ่มจัดโต๊ะ และก็ประกอบพิธีไหว้ได้ตั้งแต่เวลา 07.09 น. ถึง 10.09 น. เลย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับไหว้แม่ย่านางรถ

นี่คือคำถามบางส่วน ที่เรารวบรวมมาเกี่ยวข้องกับการไหว้แม่ย่านางรถ มีดังนี้

ไหว้แม่ย่านางรถอย่างไร?​

โดยทั่วไปแล้วการไหว้แม่ย่านางรถจะเฉลิมฉลองด้วยพิธีทางพุทธศาสนา ซึ่งผู้คนจะมารวมตัวกันที่วัดหรือสถานที่ทางศาสนาอื่น ๆ เพื่อแสดงความเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในรถ พิธีอาจรวมถึงการสวดมนต์ การถวายดอกไม้และเครื่องหอม และพิธีกรรมตามประเพณีอื่นๆ

ไหว้แม่ย่านางรถมีความสำคัญอย่างไร?​

การไหว้แม่ย่านางรถเป็นวิธีที่ผู้คนจะแสดงความเคารพและขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในรถ ที่ทำให้การเดินทางของเจ้าของรถปลอดภัย

ไหว้รถหันไปทางทิศไหน?​

การไหว้แม่ย่านางรถให้รวย เพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวเจ้าของรถเอง ตามประเพณีนิยมเรามักจะหันรถยนต์ และของไหว้หันไปทางทิศตะวันออก หรือทิศเหนือ

ไหว้แม่ย่านางรถ วันไหนได้บ้าง?​

คนส่วนมากนิยมไหว้แม่ย่านางรถวันไหนดี ในตอนเทศกาลวันสงกรานต์ วันเพ็ญวัน หรือวันที่ 15 เดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งนับว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย หรือบางคนก็นิยมไหว้แม่ย่านางในตอนวันตรุษจีน หรือจะถือยามตามสบายก็ได้เช่นเดียวกัน แล้วก็นิยมไหว้กันปีละครั้ง

ไหว้แม่ย่านางรถ วันไหนได้บ้าง?

คนส่วนมากนิยมไหว้แม่ย่านางรถวันไหนดี ในตอนเทศกาลวันสงกรานต์ วันเพ็ญวัน หรือวันที่ 15 เดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งนับว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย หรือบางคนก็นิยมไหว้แม่ย่านางในตอนวันตรุษจีน หรือจะถือยามตามสบายก็ได้เช่นเดียวกัน แล้วก็นิยมไหว้กันปีละครั้ง

สรุป - ไหว้แม่ย่านางรถยนต์

ในทุกๆปีจะไหว้แม่ย่านางรถวันไหนดี ปกติคนจะนิยมไหว้แม่ย่านางปีละ 1 ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยเรือ รถยนต์ หรือพาหนะอื่นๆก็ตาม เพื่อให้การเดินทางแต่ละครั้งปลอดภัยและได้กลับมาหาคนในครอบครัว หลังไหว้แม่ย่านางรถให้รวยแล้ว ก็อย่าลืมมีสติในการขับขี่ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านและคนในครอบครัว

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม