สีตราครุฑ ก่อนซื้อโฉนดต้องดูให้ดี โฉนดที่ดิน มีกรรมสิทธ์ต่างกัน

อย่าพึ่งโอนเงิน ‼️ ถ้ายังไม่รู้ว่า สีตราครุฑ ที่ต่างกันยังมีกรรมสิทธิ์ต่างกันตามไปด้วย อยากรู้ว่ามีแบบไหนบ้างตามมาดูกัน

ก่อนโอนเงิน ต้องดูให้ดี สีตราครุฑบนโฉนดที่ดินนั้นสีอะไร ⁉️ เพราะแต่ละสีมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินที่แตกต่างกันนะ วันนี้ เพื่อนแท้เงินด่วน จะมาเจาะลึกโฉนดทั้ง 4 สีกันครับ ว่าแต่ละสี สามารถซื้อขาย หรือ มีกรรมสิทธิ์ต่างกันอย่างไร

ตราครุฑสีแดง

ครุฑสีแดง หมายถึง โฉนดที่ดิน นส.4 เป็นโฉนดที่ใครก็ต่างต้องการ และรู้จักเป็นอย่างดีเพราะโฉนดประเภทนี้ สามารถซื้อขาย ทำประโยชน์ จดจำนอง และโอนกรรมสิทธิ์แก่กันได้ เรียกง่ายๆ ว่า ถ้าถือ สีตราครุฑ สีแดง คุณก็มีกรรมสิทธิ์ เต็มที่กันเลยทีเดียว

สีตราครุฑ สีแดง

ตราครุฑสีเขียว

ครุฑเขียว หมายถึง ที่ดิน นส.3 เป็นที่ดินไม่มีกรรมสิทธิ์ ไม่สามารถโอนแก่กันได้ มีเพียงสิทธิ์ครอบครองเท่านั้น แต่สามารถ ซื้อขาย จำนอง และสามารถยื่นเรื่องเปลี่ยนเป็นโฉนดที่ดินได้ ต่างกับสีแดง เพียงแค่ คุณไม่มีกรรมสิทธิ์ในการ เปลี่ยงแปลง หรือ โอนสิทธิ์ แต่ยังซื้อขายได้แน่นอน

สีตราครุฑ สีเขียว

ตราครุฑสีดำ

ครุฑดำ หมายถึง เอกสารรับรองการทำประโยชน์ในที่ดิน โดยจะไม่มีการรังวัด ภาพถ่ายทางอากาศ เหมือนที่ดิน นส.3 ก การจะทำการซื้อขาย หรือจดจำนองกันต้องรอประกาศจากราชการ 30 วัน

สีตราครุฑ สีดำ

สปก

สปก เป็นเอกสาร ที่ดิน ที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินออกให้ เพื่อทำเกษตรกรรม จัดสรรให้กับเกษตรกรเพื่อเป็นที่ดินทำกิน หลายคนชอบโดนหลอกให้ซื้อที่ดินประเภทนี้มากที่สุด เลยอยากย้ำว่า ที่ดินแบบนี้ “ซื้อขายกันไม่ได้” นะ

สรุป สีตราครุฑ

เห็นไหมครับ ว่าที่ดินนั้น มีหลากหลาย เราจึงต้องทำความเข้าใจ ให้ชัดเจน ก่อนที่จะทำการซื้อขาย ไม่อย่างนั้น อาจจะโดนโกงได้ หรือคุณอาจจะมีโฉนดครอบครองแต่คุณก็ไม่ได้มีกรรมสิทธิ์ครบถ้วน ก็ต้องระวังไว้ด้วย และหากต้องการเงินด่วน แต่ไม่อยากนำที่ดินมาจดจำนอง สามารถทำเรื่องกู้กับ เพื่อนแท้เงินด่วน ได้เลย

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม