ประกอบอิสระที่ไม่มีรายได้แน่นอนสามารถให้สินเชื่อที่ดินได้หรือไม่?

ฟรีแลนซ์และผู้รับเหมาอิสระที่มีรายได้ผันแปรและไม่มีเอกสารการจ้างงาน เช่น สลิปเงินเดือน มักจะสงสัยเกี่ยวกับคุณสมบัติของพวกเขาสำหรับผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เช่น สินเชื่อที่ดิน ข่าวดีก็คือ ใช่ คุณสามารถสมัครขอสินเชื่อที่ดินได้ แม้ว่าจะไม่มีรายได้ที่มั่นคงหรือมีหลักฐานรายได้ตามปกติตามที่พนักงานเงินเดือนมอบให้ก็ตาม โดยมีวิธีการดังนี้

1. แสดงความมั่นคงของรายได้ด้วยวิธีอื่น

แม้ว่าคุณจะไม่มีสลิปเงินเดือน แต่คุณสามารถแสดงให้เห็นความมั่นคงของรายได้และศักยภาพในการสร้างรายได้ผ่านเอกสารอื่นๆ การคืนภาษี ใบแจ้งยอดธนาคาร ใบกำกับสินค้า และสัญญาในช่วงสองปีที่ผ่านมาสามารถวาดภาพสุขภาพทางการเงินของคุณและความสม่ำเสมอของรายได้โดยรวมได้

อาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์ ไม่มี 50 ทวิ ขอสินเชื่อที่ดินได้หรือไม่

2. รักษาคะแนนเครดิตที่ดี

คะแนนเครดิตที่แข็งแกร่งเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับฟรีแลนซ์ละผู้รับเหมาอิสระ เนื่องจากจะทำให้ผู้ให้กู้มั่นใจในความน่าเชื่อถือทางเครดิตและความสามารถในการชำระคืนเงินกู้ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าประวัติเครดิตของคุณอยู่ในสถานะที่ดีโดยชำระบิลตรงเวลา ลดหนี้ และหลีกเลี่ยงการสอบถามเครดิตใหม่ก่อนสมัครขอสินเชื่อโฉนดที่ดิน

3. เตรียมเงินดาวน์

เงินดาวน์ที่มากขึ้นจะช่วยเพิ่มโอกาสในการอนุมัติสินเชื่อได้อย่างมาก จะช่วยลดอัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าซึ่งช่วยลดความเสี่ยงสำหรับผู้ให้กู้ ตั้งเป้าเงินดาวน์ที่สูงกว่ามาตรฐาน 20% หากเป็นไปได้

4. จัดให้มีหลักประกัน

การเสนอหลักประกันเพิ่มเติมสามารถทำให้ใบสมัครของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับผู้ให้กู้ หากคุณเป็นเจ้าของทรัพย์สินอื่นๆ อย่างอิสระและชัดเจน เช่น ทรัพย์สินชิ้นอื่นหรือยานพาหนะ สิ่งเหล่านี้สามารถใช้เป็นหลักประกันสำหรับเงินกู้ได้

5. พิจารณาผู้ลงนามร่วม

การมีผู้ลงนามร่วมที่มีรายได้ที่มั่นคงและมีเครดิตที่ดีสามารถสนับสนุนการสมัครขอสินเชื่อของคุณได้ ผู้ลงนามร่วมตกลงที่จะรับผิดชอบเงินกู้หากคุณผิดนัดชำระหนี้ โดยจะมอบการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมอีกชั้นสำหรับผู้ให้กู้

6. สำรวจผู้ให้กู้ทางเลือก

ธนาคารแบบดั้งเดิมอาจมีข้อกำหนดที่เข้มงวดสำหรับการกู้ยืมที่ดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่มีรายได้ประจำ อย่างไรก็ตาม สหภาพเครดิต ผู้ให้กู้ออนไลน์ และบริษัทจัดหาเงินทุนเอกชนมักจะมีเกณฑ์ที่ยืดหยุ่นมากกว่า และอาจเต็มใจที่จะทำงานร่วมกับฟรีแลนซ์และผู้รับเหมาอิสระมากกว่า

7. จัดเตรียมแผนธุรกิจที่มั่นคง

หากการซื้อที่ดินเปล่ามีจุดประสงค์เพื่อใช้ในธุรกิจ การนำเสนอแผนธุรกิจที่รอบคอบจะช่วยเพิ่มโอกาสในการอนุมัติได้ แผนควรระบุรายละเอียดว่าคุณตั้งใจจะใช้ที่ดินเพื่อสร้างรายได้อย่างไร โดยมีแนวทางที่ชัดเจนในการชำระคืนเงินกู้

บทสรุป

แม้ว่าฟรีแลนซ์และผู้รับเหมาอิสระจะเผชิญกับความท้าทายเฉพาะตัวเมื่อยื่นขอสินเชื่อที่ดิน การเตรียมการอย่างรอบคอบและการวางแผนเชิงกลยุทธ์จะช่วยเพิ่มโอกาสในการอนุมัติได้ การแสดงให้เห็นถึงความมั่นคงทางการเงิน การสำรวจทางเลือกในการกู้ยืมต่างๆ และการเตรียมเอกสารที่จำเป็นสามารถช่วยให้คุณได้รับสินเชื่อที่ดินได้ แม้ว่าจะไม่มีการตรวจสอบรายได้แบบเดิมๆ ก็ตาม

เพื่อนแท้ เงินด่วน

บทความยอดนิยม