ตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน 2565 แบบง่าย ๆ สไตล์ 4.0

อยากตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน 2565 ว่าตอนนี้ที่ดินของเรามีมูลค่าเท่าไหร่แล้ว เพื่อนแท้เงินด่วนมีแนวทางการตีราคาสำหรับขายในอนาคต หรือเพื่อนำไปใช้สำหรับการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมตามที่กฎหมายกำหนด

กรรมสิทธิ์ที่ดิน

กรรมสิทธิ์ที่ดิน คือ สิทธิในการถือครองเพื่อทำการเกษตรหรือทำประโยชน์ต่างๆ ของผู้ถือครอง แม้แต่การเป็นเจ้าของเช่า หรือถือครองที่ดินในลักษณะอื่น ซึ่งผู้ถือครองอาจจะถือครองที่ดินในลักษณะเดียว เช่นเป็นเจ้าของอย่างเดียว เช่าอย่างเดียว หรืออาจจะถือครองที่ดินมากกว่าหนึ่งลักษณะ เช่น เป็นเจ้าของและเช่า หรือเช่าและถือครองในลักาณะอื่นรวมกัน เป็นต้น

สิทธิเกี่ยวกับที่ดิน

ที่ดินนับว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าราคาแพง รวมทั้งเป็นประโยชน์สำหรับการใช้เป็นอยู่ที่อาศัย ใช้ในการทำการเกษตร อุตสาหกรรม หรือใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการขอสินเชื่อได้ นอกจากนี้ราคาประเมินที่ดินยังเป็นเครื่องแสดงฐานะความเป็นอยู่ ของแต่ละคนด้วย เพราะเหตุนี้ทุกคนจึงพยายามให้ได้มาซึ่งสิทธิในที่ดินของตนเอง

เราสามารถเข้าไปเช็กราคาประเมินที่ดิน 2565 ได้โดยตรงจากกรมธนารักษ์ ซึ่งวิธีการตรวจสอบง่าย ๆ ผ่านระบบออนไลน์ที่เราจะมาแนะนำวันนี้ ก็มีถึง 2 แบบด้วยกัน

พิเศษ.. เฉพาะ ผู้ที่ทำการขอสินเชื่อผ่าน แอพฯ จะได้ดอกพิเศษกว่าไปหน้าสาขา

ข้อมูลในการใช้ตรวจราคาประเมินที่ดิน

  1. จังหวัดที่แปลงที่ดินตั้งอยู่
  2. อำเภอที่แปลงที่ดินตั้งอยู่
  3. เลขที่โฉนดที่ดินของแปลงที่ดินดังกล่าว

เมื่อข้อมูลพร้อมแล้ว เข้าสู่หน้าเว็บตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน 2565 แล้วกรอกข้อมูลทั้ง 2 ลงไป พร้อมกับเลือกจังหวัดที่ดินของเราในการค้นหาครั้งแรก เราจะได้เห็นเพียงแค่ราคาประเมินเป็นเงินบาท ต่อ ตร.วา หากใครต้องการข้อมูลที่มีความละเอียดเพิ่มขึ้น ให้กดสัญลักษณ์พิมพ์เอกสาร จะได้เห็นข้อมูลละเอียดขึ้น คือ เนื้อที่เป็น ไร่-งาน-ตร.วา เอาไปคูณกับราคาประเมินที่ดินก็จะได้เป็นมูลค่าที่ดินนั่นเอง

ตรวจราคาประเมินที่ดิน ด้วยแอปพลิเคชัน LandsMap​

อีกหนึ่งทางเลือก สำหรับใครที่มีความต้องการจะตรวจสอบที่ดิน หรือเช็คโฉนดที่ดิน ยังมีแอปพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า LandsMaps พร้อมให้ใช้งานเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเช่นกัน โดยนวัตกรรมตัวนี้มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ค่อนข้างหลากหลาย เช่นตรวจสอบที่ดินนี้ว่าใครเป็นเจ้าของ ดูราคาประเมินที่ดิน เช็คโฉนดที่ดิน เลขระวาง ชมพื้นที่รอบ ๆ ได้

ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งาน โดยเฉพาะ LandsMap สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง IOS และ Android พร้อมให้คุณเข้าไปตรวจสอบที่ดินเบื้องต้น หรืออยากเช็คราคาประเมินที่ดินของโฉนดที่ดินได้ทุกเมื่อ ใครถนัดใช้งานหรือชื่นชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามต้องการ

หากเราต้องการตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน 2565 เพียงแต่ว่าไม่มีข้อมูลอย่างเลขที่โฉนด หรือเลขที่หน้าสำรวจอยู่ในมือ ก็ยังสามารถเช็คโฉนดได้เช่นกัน เพียงเข้าไปที่เว็บ ระบบค้นหารูปแปลงที่ดิน แล้วทำตามวิธีดังต่อไปนี้

  • เพิ่มที่อยู่ที่ดินของคุณ เพื่อค้นหาสถานที่
  • ดับเบิลคลิกบนที่ดินของคุณ ระบบจะแสดงขอบเขตที่ดินขึ้นมาให้พร้อมข้อมูลราคาประเมินที่ดิน 2565

การใช้งานแอปพลิเคชัน LandsMap

เมื่อทำการติดตั้ง  LandsMaps แล้ว ให้ลงทะเบียนผ่านอีเมลล์ จากนั้นก็เข้าสู่ระบบและระบุข้อมูล ให้ครบถ้วน จากนั้นระบบก็จะแสดงข้อมูลภาพแปลงที่ดินบนแผนที่ของ Google Map ให้เห็นภาพถ่ายทางอากาศพร้อมกับข้อมูลรายละเอียดของที่ดิน เช่น ราคาประเมินที่ดิน

ถ้าหากอยากทราบการเดินทางจากแปลงที่ดินไปยังสำนักงานที่ดินของของพื้นที่ที่แปลงที่ดินที่ตั้งอยู่ ก็เรียกดูเส้นทางได้ อีกทั้งยังสามารถดูบรรยากาศที่ดินโดยรอบได้ถึง 360 องศาและสามารถบันทึกผลการค้นหาไว้ดูภายหลังได้ด้วย

ตรวจราคาประเมินที่ดิน ด้วยเว็บไซต์ Dolwms.dol.go.th

สำหรับการตรวจสอบที่ดินในยุคปัจจุบันนี้ คุณสามารถเช็คโฉนดที่ดินได้ว่า ตั้งอยู่ตรงไหนในส่วนที่คุณต้องการค้นหา หรือดูราคาประเมินที่ดิน ซึ่งทางสำนักเทคโนโลยีสารสนเทศกรมที่ดิน ได้เปิดให้ใช้บริการฟรีผ่านเว็บไซต์ dolwms.dol.go.th

ณ ตอนนี้มีการอัปเดตข้อมูลรูปไปประมาณ 34 ล้านแปลงแล้ว ทำให้เราสามารถดูราคาประเมินที่ดินและตรวจสอบที่ดินเบื้องต้นได้ทันทีว่า จุดที่เราต้องการค้นหาอยู่ตรงไหน และยังสามารถกำหนดเส้นทางการเดินทางจากที่ตั้งของที่ดิน ไปยังสถานที่ที่อยากไป หรือจะเลือกดูภาพระแวกใกล้เคียง ผ่านระบบ Street View ก็สามารถทำได้เหมือนกัน

เมื่อเข้าไปยังเว็บไซต์  Dolwms.dol.go.th แล้วจากนั้นก็กรอกรายละเอียดและกดปุ่มค้นหา และข้อมูลจะปรากฏให้เห็นตามที่เราต้องการ โดยระบบจะแสดงข้อมูลภาพแปลงที่ดิน บนแผนที่ Google Map ให้เห็นภาพถ่ายทางอากาศพร้อมกับข้อมูลรายละเอียดของที่ดิน เช่น ราคาประเมินที่ดิน หมายเลขระวาง หน้าสำรวจ สำนักงานที่ดิน

ตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน

การใช้งานเว็บไซต์กรมที่ดินออนไลน์

  1. เข้าไปที่เว็บไซต์ www.dolwms.dol.go.th
  2. เลือกจังหวัด – อำเภอ – กรอกเลขที่โฉนดที่ดิน แล้วคลิกที่ปุ่ม “ค้นหาข้อมูล”
  3. ระบบจะแสดงรายละเอียดแปลงที่ดินที่ค้นพบในหน้าต่างค้นหาและมาร์คที่ตั้งแปลงที่ดินบนแผนที่
  4. การแสดงผลในมุมมอง Street View (ภาพเสมือนจริงของที่ดินแปลงนั้น ๆ) ให้คลิกเลือกเมนู “สตรีทวิว” ระบบจะแสดงภาพมุมมอง Street View ของที่ดินแปลงนั้น ๆ ในหน้าต่างค้นหา โดยสามารถขยายภาพ มุมมอง Street View ให้มีขนาดภาพที่กว้างจากเดิมได้โดยเลื่อนตัวชี้ Mouse

รายการราคาประเมินที่ดินรายแปลงของกรมธนารักษ์ เป็นต้น และถ้าอยากรู้รายละเอียดอื่น ๆ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันกับ แอปพลิเคชัน LandsMap ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การดูบรรยากาศโดยรอบและการบันทึกข้อมูลไว้ดูภายหลัง

สรุป - ราคาประเมินที่ดิน 2565

หากใครสะดวกแบบไหน ก็นำไปทำตามกันได้เลย เพราะนี่คือวิธีการตรวจสอบราคาประเมินที่ 2565 ที่ผ่านการอัปเดตมาล่าสุดแล้ว เรียกได้ว่าเป็นความง่ายแบบ 4.0 อย่างแท้จริง จะมีหรือไม่มีข้อมูลโฉนดอยู่ในมือก็ทราบราคาประเมินที่ดิน กับราคาขายจริง ได้ตลอดเวลา

แก้ไขล่าสุดเมื่อ 13/08/2022 @ 22:06

เพื่อนแท้เงินด่วน
เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

เพื่อนแท้เงินด่วนมีสินเชื่อแบบไหนบ้าง

สินเชื่อทั้งหมดของเรา

เพื่อไม่ให้โดนหลอก ขอสินเชื่อผ่านแอพฯ “เพื่อนแท้” เท่านั้น

บทความยอดนิยม