บ้านน็อคดาวน์ บ้านสำเร็จรูปสำหรับคนงบน้อย

รู้จักกับบ้านน็อคดาวน์ ตัวเลือกน่าซื้อสำหรับคนมีงบจำกัด เพราะมีราคาถูกกว่าบ้านปูนทั่วไป อีกทั้งยังติดตั้งและสร้างเสร็จไวในเวลาแค่เดือนเดียว เหมาะสมกันคนที่มีที่ดินเป็นของตัวเองและต้องการต่อยอดสร้างรายได้ด้วยการเปิดกิจการส่วนตัวอย่างคาเฟ่ ร้านกาแฟ หรือที่พักชั่วคราว

แต่การสร้างบ้านน็อคดาวน์นั้นจะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือไม่ ในเมื่อมีอายุการใช้งานประมาณ 10 – 15 ปีเท่านั้น ในบทความนี้เพื่อนแท้จะตอบทุกคำถามว่าบ้านน็อคดาวน์มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร พร้อมยกตัวอย่างแบบบ้านที่ประกอบจากวัสดุอย่างดี เพื่อให้คุณใช้ในการประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านสำเร็จรูป

บ้านน็อคดาวน์คืออะไร

บ้านน็อคดาวน์ หรือ Knockdown Home เป็นบ้านสำเร็จรูป (Finished Home) เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยชั่วคราว โดดเด่นด้วยการก่อสร้างเสร็จไวประมาณ 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน และควบคุมงบประมาณค่าใช้จ่ายได้ไม่บานปลาย ในส่วนของโครงบ้านจะใช้ผนังเป็นตัวรับน้ำหนักแทนการใช้เสาและคาน มีการวางระบบน้ำประปาและไฟฟ้าให้พร้อม และมีอายุการใช้งานประมาณ 10 – 15 ปี

บ้านน็อคดาวน์

ตัวอย่างบ้านน็อคดาวน์

ตัวอย่างบ้านน็อคดาวน์ 6 แบบ โดยทีมสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญจาก Carry Home โครงสร้างของบ้านเป็นเหล็กแข็งแรงทนทานด้วยการชุบสีป้องกันสนิมและพ่นสีทับอีกที ในขณะที่ฝาผนังของบ้านใช้ผลิตภัณฑ์จาก SCG และมั่นใจได้กับชุดเครื่องสุขภัณฑ์จาก COTTO เหมาะสำหรับใช้เป็นบ้านในสวน ออฟฟิศ หรือร้านกาแฟเล็ก ๆ

1. แบบบ้าน TOKYO

มีพื้นที่ใช้สอยขนาดกะทัดรัด 18 ตารางเมตร และมีห้องน้ำในตัวขนาด 1.2*2 เมตร มีรูปทรงภายนอกคล้ายกับตู้คอนเทนเนอร์ และมีหลังคาหน้าจั่ว เหมาะสำหรับใช้เป็นโฮมออฟฟิศ ราคาเริ่มที่ 1 แสนบาท

2. แบบบ้าน YOKOHAMA

บ้านขนาดกะทะรัด 3*6 เมตร มีห้องน้ำในตัว มีรูปทรงคล้ายกับบ้าน TOKYO แต่มีหลังคาทรงลาดเอียง มีประตูกระจกเห็นบรรยากาศรอบนอก

3. แบบบ้าน SAPPORO

บ้านหลังเล็กมีขนาดพื้นที่ใช้สอย 18 ตารางเมตร มีห้องน้ำในตัว และมีลักษณะหลังคาเป็นเพิงหมาแหงน ด้านหน้ามีระเบียงขนาดเล็ก เหมาะทำบ้านพักรีสอร์ท

4. แบบบ้าน FUKUOKA

บ้านกะทัดรัดขนาดใช้สอย 3*6 เมตร รูปทรงชนบทแบบ Cottage House มีห้องน้ำในตัวและระเบียงขนาดเล็กด้านหน้า เหมาะเป็นที่พักผ่อนยามเย็น ราคาเริ่มที่ 1 แสนบาท

5. แบบบ้าน HOKKAIDO

บ้านโมเดิร์นขนาดกำลังดีมีพื้นที่ใช้สอย 18 ตารางเมตร มีหลังคาหน้าจั่ว ด้านหน้าพอมีพื้นที่เป็นระเบียงขนาดเล็ก ราคาเริ่มต้นที่ 2 แสนบาท

6. แบบบ้าน OSAKA

ขยับมาที่บ้านน็อคดาวน์ขนาดใหญ่กว่า 5 แบบที่ผ่านมาด้วยพื้นที่ใช้สอยถึง 36 ตารางเมตร แบบบ้านมีขนาด 6*6 เมตร มีห้องน้ำในตัวขนาด 1.5*2.5 เมตร แข็งแรงด้วยผนังบ้านและเพดานที่ทำจากวัสดุอย่างดีโดย SCG ราคาเริ่มต้นที่ 3 แสนบาท

ข้อแตกต่างระหว่างบ้านน็อคดาวน์และบ้านปูน

  • บ้านน็อคดาวน์ใช้ผนังเป็นตัวรับน้ำหนักแทนการใช้คาน
  • เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์เป็นชิ้นส่วนสำเร็จรูปที่พร้อมให้ช่างผู้เชี่ยวชาญประกอบเป็นบ้าน ในระหว่างที่ก่อสร้างจึงมีฝุ่งละอองเกิดขึ้นน้อยกว่า ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเพื่อนบ้านใกล้เคียง
  • บ้านน็อคดาวน์มีอายุการใช้งานน้อยกว่าบ้านก่ออิฐเพราะวัสดุที่ใช้
  • ไม่แนะนำให้ต่อเติมบ้าน ตอกตะปูที่ผนัง รวมถึงวางของหนักบนหลังคา และควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักเหมาะสม โดยควรปรึกษากับช่างและผู้ที่จำหน่ายก่อนตัดสินใจ

ข้อดีของบ้านน็อคดาวน์

เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าบ้านน็อคดาวน์คุ้มค่าต่อการนำไปใช้ในจุดประสงค์อะไร จะใช้เป็นที่อยู่ประจำ ร้าค้า หรือบ้านพักตากอากาศ ลองมาศึกษาข้อดีของบ้านประเภทนี้กันว่ามีอะไรบ้าง

ราคาประหยัดกว่าบ้านทั่วไป

เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านสำเร็จรูปที่ผ่านการออกแบบและตรวจสอบมาเรียบร้อยแล้วจากบริษัทมืออาชีพ จึงมีปัญหาเกิดน้อยมาก ค่าใช้จ่ายแทบจะไม่บานปลาย โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1 แสน จนถึง 1 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับรูปแบบและขนาดของบ้านที่คุณเลือก

ขนส่งและเคลื่อนย้ายสะดวก

บ้านน็อคดาวน์ใช้เหล็กเป็นโครงสร้าง และมีผนังสำเร็จทำจากวัสดุเบาแต่ทนทานประมาณ 20 – 50 กิโลกรัม ต่อ 1 ตารางเมตร จึงสะดวกต่อการขนส่งและเคลื่อนย้ายโดยช่างที่ชำนาญ

สร้างเสร็จเร็ว

เนื่องจากโครงสร้างของบ้านน็อคดาวน์เป็นโครงที่พร้อมติดตั้งทันที ไม่มีการลงเสาหรือคาน จึงใช้เวลาในการประกอบและก่อสร้างอย่างรวดเร็วประมาณ 1 เดือนขึ้นอยู่กับรูปแบบบ้านที่เลือก จากนั้นเมื่อเสร็จสามารถเข้าอยู่ได้ทันที

งบประมาณของบ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์เหมาะสำหรับคนที่มีงบการสร้างบ้านอยู่อย่างจำกัด เนื่องจากเป็นบ้านรูปแบบสำเร็จที่ต่อเติมหรือปรับโครงสร้างไม่ได้ มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 100,000 บาท จนถึง 1 ล้านบาท แต่เมื่อคำนึงถึงวัสดุและโครงสร้างของตัวบ้านแล้ว ราคาบ้านจำนวนเท่านี้ถือว่าราคาสูงมาก โดยที่ยังไม่ได้คิดเพิ่มรวมค่าขนส่ง เคลื่อนย้าย และติดตั้ง

แต่สำหรับใครที่ต้องการสร้างบ้านเพื่อเป็นโฮมออฟฟิศ ร้านค้า ร้านกาแฟ หรือบ้านชั่วคราวเพื่อเซฟต้นทุนค่าใช้จ่าย บ้านน็อคดาวน์ก็เป็นตัวเลือกที่ดีตัวเลือกหนึ่งเพราะสร้างเสร็จไวและมีค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก ยิ่งบุคคลที่มีที่ดินเป็นของตัวเองก็สามารถนำที่ดินนั้นไปขอสินเชื่อโฉนดที่ดินเพื่อนำเงินก้อนใหญ่ไปลงทุนได้

เพื่อนแท้มีบริการสินเชื่อโฉนดที่ดิน พร้อมอนุมัติวงเงินแก่คุณถึง 100%* ของราคาประเมินที่ดิน หรือสูงสุด 300,000 บาท ด้วยข้อเสนอพิเศษสุดที่โดดเด่นด้วยดอกเบี้ยเริ่มต้นเดือนละ 0.60% และอำนวยความสะดวกให้คุณผ่อนสบายสูงสุดถึง 60 เดือน

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

การต่อเติมบ้านน็อคดาวน์

เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์เป็นแบบบ้านสำเร็จรูปพร้อมติดตั้งจึงไม่เหมาะสมกับการต่อเติม ผู้ซื้ออาจต้องล้มเลิกความคิดที่จะแต่งเติมหรือปรับเปลี่ยนโครงสร้าง หากลงมือทำอะไรไม่ปรึกษาช่างก่อนจะมีผลต่อโครงสร้างและความคงทนของบ้าน ซึ่งจะทำให้บ้านพังและมีผลเสียต่อการรับประกันของบ้านอีกด้วย

ระบบประปาและไฟฟ้า

โครงสร้างของบ้านน็อคดาวน์ถูกออกแบบมาให้พร้อมรับมือกับการเดินระบบประปาและไฟฟ้าได้ทันทีหลังการประกอบผนังให้เป็นรูปร่างตามแบบที่เลือกไว้ เจ้าของบ้านสามารถให้ช่างทำการติดตั้งระบบสาธารณูปโภคได้เลยทั้งระบบไฟและน้ำ หลังทำเสร็จก็พร้อมอยู่ได้เลย

ความคงทนและอายุการใช้งานของบ้านน็อคดาวน์

แน่นอนว่าบ้านน็อคดาวน์มีความคงทนและอายุการใช้งานไม่เทียบเท่ากับบ้านปูนเพราะโครงสร้างเหล็กของตัวบ้านและวัสดุที่ใช้ประกอบเป็นผนัง รวมถึงต้องย้อนดูเรื่องการถมดินตั้งแต่แรกว่าบริษัทที่รับสร้างใช้ดินประเภทอะไร มีความแน่นหนาและแข็งแรงมากพอที่จะป้องกันไม่ให้ตัวบ้านโยกหรือไม่ ด้วยเหตุนี้อายุของบ้านจึงสามารถใช้ได้เพียง 10 – 15 ปี หรือมากสุด 30 ปี ขึ้นอยู่กับวัสดุและขนาดของบ้าน บ้านน็อคดาวน์นี้จึงเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการที่พักอาศัยในระยะสั้นหรือหน้าร้านของธุรกิจส่วนตัว ไม่เหมาะจะใช้เป็นมรดกตกทอดให้แก่ลูกหลาน

การดูแลรักษาและปัญหาที่มักพบบ่อย

บ้านน็อคดาวน์อาจต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษเนื่องจากวัสดุที่ใช้และไม่เหมาะกับการใช้เป็นที่พักอาศัยในระยะยาว ในส่วนของการรีโนเวท บิวต์อิน ตอกตะปู หรือเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เองก็ต้องสอบถามกับบริษัทที่รับสร้างบ้านก่อนว่าทำได้ขนาดไหนบ้านถึงจะไม่ต้องรับน้ำหนักมากเกินไป ดังนั้นจึงควรดูแลด้วยการระมัดระวังเป็นพิเศษ และควรซ่อมบำรุงทุก ๆ 5 ปี

บ้านน็อคดาวน์มีปัญหาที่ผู้อยู่อาศัยต้องพบเจอซึ่งจะแตกต่างจากบ้านปูน เช่น 

  • ปัญหาโครงสร้างที่มีรากฐานไม่มั่นคงรวมถึงโครงสร้างเหล็กเป็นสนิม ซึ่งอาจส่งผลให้บ้านโยกหรือบ้านทรุดหากเจอพายุหนักหรือน้ำท่วม
  • ปัญหาหลังคารั่วหรือฝ้าพังเนื่องจากวัสดุที่ใช้สร้าง และผู้ซื้อไม่สามารถเปลี่ยนเป็นวัสดุที่ใช้สร้างเป็นแบบอื่นได้
  • ไม่สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ต่อเติม หรือรีโนเวทบ้านน็อคดาวน์ได้
  • ปัญหาหนูหรือปลวก ซึ่งผู้อยู่อาศัยต้องคอยดูแลและทำความสะอาดเหมือนเจ้าของบ้านปูนทั่วไป

สรุป - บ้านน็อคดาวน์

หากกำลังมองหาบ้านเล็กนั่งชิลในสวน อาคารกะทัดรัดเปิดเป็นคาเฟ่เล็ก ๆ หรือโฮมออฟฟิศที่แยกออกมาจากตัวบ้านหลักเพื่อรองรับการทำงานแบบไฮบริด Work From Home บ้านน็อคดาวน์ดูเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากเนื่องจากสร้างเสร็จไวและค่าใช้จ่ายไม่บานปลายสบายกระเป๋า

วางแผนสร้างบ้านในฝันบนที่ดินของคุณเอง โดยบริการสินเชื่อโฉนดที่ดินจากเพื่อนแท้ ด้วยวงเงินอนุมัติ 100% ของราคาประเมินทรัพย์ หรือสูงสุด 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยเริ่มต้นต่ำ และเวลาผ่อนสบายสูงสุดถึง 60 เดือน ติดต่อประเมินราคาที่ดินได้แล้ววันนี้ที่ เพื่อนแท้เงินด่วน ทุกสาขาใกล้บ้าน

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม