ทวงเงิน เพื่อน อย่างไรไม่ให้เสียเพื่อน

เพื่อนเดือดร้อนเรื่องเงินทีไร มาขอยืมกับเราตลอดพอให้ยืมเงินไปแล้ว ไม่มีวี่แววจะได้เงินคืนสักที แล้วคนที่เดือดร้อนก็คือเราเองจ้าเอ็นดูเขาเอ็นเราขาดซะงั้น ไม่มีเงินใช้แล้วเนี่ยย แล้วจะทำยังไงให้เพื่อนคืนเงินหละ เพื่อนแท้เงินด่วนมีเทคนิค วิธี ทวงเงิน เพื่อน มาฝาก

ทวงเงิน คือ

ทวงเงิน คือ การเรียกเอาเงินที่เป็นของตนเองที่ติดค้างอยู่กับบุคคลอื่นกลับคืนมา ด้วยวิธีการไม่จะด้วยวิธีการใดก็ตามแต่ โดยบ้างครั้งผู้ยืมอาจจะต้องจ่ายค่าดอกเบี้ย หรือค่าเสียเวลาชดเชยให้กับเจ้าของเงินด้วย

ทวงเงินเพื่อน

ทวงเงินยังไง ไม่ให้เสียเพื่อน

ถ้าเราจำเป็นต้องทวงเงินเพื่อน ทวงเงินแบบไหนไม่ให้เสียเพื่อน เราจะต้องทวงเงินเพื่อน ยังไงดี วิธีมาแนะนำ

1. ลองทวงดี ๆ บางครั้งเพื่อนอาจจะลืม

ทวงเงินยังไงไม่ให้เสียเพื่อน ลองพูดคุยแบบธรรมดาๆก่อนโดยใช้น้ำเสียงที่ปกติ เมื่อมีจังหวะค่อยปิดท้ายบทสนทนาว่า “เธอยืมเงินเราไปนะ”  วิธีนี้จะเป็นการรักษาน้ำใจและทำให้เพื่อนรู้สึกอายที่โดนทวงเงิน

2. ให้ผ่อนคืนเป็นงวด ดีกว่ารอเงินก้อน

ถ้าเพื่อนคุณมีปัญหาเรื่องเงิน ลองทวงเงินเพื่อนโดยให้เพื่อนแบ่งจ่ายเป็นงวดๆจะดีกว่าการรอเงินก้อนเพียงครั้งเดียว ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะได้คืนเมื่อไหร่

3. บอกเพื่อนว่าเราต้องการเงินด่วน

ลองบอกเพื่อนว่าคุณมีภาระที่ต้องใช้เงินเยอะ เพื่อนนำเงินจำนวนนั้นไปใช้ เพื่อนของคุณอาจจะเห็นใจและรีบคืนเงินให้คุณเร็วที่สุดก็ได้ เป็นวิธีการทวงเงินเพื่อนอีกแบบหนึ่ง

4. อย่าปล่อยให้เพื่อนยืมเงินนานๆ เพราะเขาอาจจะลืมได้

ถ้าปล่อยไว้นานเพื่อนอาจจะลืมได้ และจะทำให้เราไม่กล้าทวงเพราะกลัวว่าเพื่อนจะรู้สึกไม่ดี ทางแก้ง่ายๆคือ รีบทวงเงินเพื่อนตั้งแต่แรก อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปนาน

5. เปลี่ยนจากการคืนเงิน เป็นการเลี้ยงข้าวแทน

ลองเปลี่ยนให้เพื่อนเลี้ยงข้าวคุณแทนการทวงเงินเพื่อน และราคาข้าวควรใกล้เคียงกับเงินที่เพื่อนยืมไปดูสิ ลองชวนเพื่อนว่า “ไปกินข้าวกัน วันนี้เลี้ยงหน่อยนะเพื่อน” วิธีนี้จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ระหว่างกันไม่ทำให้เพื่อนรู้สึกไม่ดีที่ถูกทวงหนี้

6. ทำทุกอย่างให้เป็นหลักฐาน

การพูดปากเปล่าไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานทางกฎหมายได้ ควรทำหลักฐานทุกอย่าให้ชัดเจน จะได้ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นตามมาเมื่อคุณทวงเงินเพื่อน ยิ่งในกรณีที่เพื่อนจะยืมเงินในจำนวนเยอะๆ ยิ่งต้องทำเลย

สิ่งที่คุณไม่ควรทำในการทวงเงินเพื่อน

1. โทรศัพท์ไปในเวลาที่ไม่เหมาะสม

หากเพื่อนยืมเงินเราแล้วไม่คืน จนทำให้เราจำเป็นต้องทวงเงินกับเพื่อน สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเลยก็คือโทรไปในเวลาที่ไม่เหมาะสม เช่น เวลางาน เวลาพักผ่อน เป็นต้น เพราะเขาอาจจะไม่สะดวกที่จะรับสายในขณะนั้นจริงๆ อาจจะเป็นเหตุให้หงุดหงิดหรือไม่พอใจจากการทวงตังเพื่อนได้

2. คิดเงินเพิ่มเติม

ถ้าเพื่อนเป็นหนี้เราแล้วเขานำเงินทั้งหมดมาคืน ไม่ควรคิดเงินเพิ่มเติมจากการทวงเงินเพื่อน และยอดเงินที่เคยตกลงกันเอาไว้ก่อนหน้า ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่ว่าจ่ายล่าช้า หรือ ขาดการชำระก็ตาม เพราะถ้าหากคิดเงินเพิ่มอาจจะทำให้เพื่อนเครียดเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะกว่าจะหาเงินมาคืนได้ก็ใช้เวลานานพอสมควร อาจจะทำให้เพื่อนไม่พอใจและมีปัญหากันได้

3. บอกเรื่องหนี้สินกับผู้บุคคลอื่น

ต่อให้สนิทกันมากแค่ไหนหากเพื่อนยืมเงินคุณแล้วไม่คืน ก็ไม่ควรทวงเงินเพื่อนโดยการนำไปเล่าให้บุคคลที่สามฟัง เพราะถ้าทำเช่นนั้นจะทำให้เพื่อนคุณรู้สึกว่าคุณไม่ไว้หน้าเขา และเป็นการนินทาลับหลังอีกด้วย และนั่นจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ทั้งสามคนผิดใจกันได้

4. โกหกเรื่องหนี้สิน

ในบางครั้งที่เราอยากให้เพื่อนคืนเงิน แล้วเราก็โกหกเพื่อนว่าเป็นหนี้เหมือนกัน ในจำนวนที่เยอะกว่า และต้องการที่จะทวงเงินเพื่อนให้ได้ในตอนนั้น เป็นวิธีที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากว่าเพื่อนรู้ว่าเราไม่ได้เป็นหนี้หรือไม่ได้เดือดร้อนจริงๆ ในขณะที่ตัวเขาเองไม่มีเงินที่จะคืนคุณก็จะทำให้เพื่อนรู้สึกไม่ดีและคิดว่าคุณไม่เข้าใจเขาได้ นั่นจะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณทั้งสองลดน้อยลงหรือมีปัญหากันได้

5. หลีกเลี่ยงการทวงเงินต่อหน้าผู้อื่น

หากเราไปทวงหนี้เพื่อนต่อหน้าคนอื่นนอกจากเราจะไม่ได้เงินคืนแล้ว เพื่อก็จะรู้สึกว่าเราไม่ให้เกียรติเขา โดยเฉพาะการทวงผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายและไม่ควรทำอย่างยิ่ง อีกอย่ากำหมายคุ้มครองลูกหนี้ไม่ใช่เจ้าหนี้

สรุป - ทวงเงินเพื่อน ไม่ให้ใครยืมเงิน ไม่ปวดหัว

ทางเลือกสุดท้าย ถ้าหากคุณเจอเพื่อนที่ไม่ยอมคืนเงินคุณบ่อยๆ หรือต้องหาวิธีการทวงเงินเพื่อน หลายๆครั้งจึงจะยอมคืน ทางแก้ที่ดีที่สุดก็คือไม่ให้ยืมเงินด่วนอีก เพราะถ้าให้ยืมอีกก็อาจจะเกิดเหตุการณ์แบบเดิมซ้ำอีกได้ ถ้าหนี้เก่าไม่มากอาจเลือกที่จะไม่สนใจปล่อยไปได้ แต่ถ้ามันเป็นจำนวนที่มากๆแล้วยังไม่ใช้คืนก็คงจะต้องกลับมาทบทวนความสัมพันธ์กันใหม่แล้วล่ะ

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม