การ กู้เงินนอกระบบ อันตรายอย่างไร

เมื่อพูดถึงเงินกู้นอกระบบ เพื่อนแท้เงินด่วนเชื่อว่าทุกคนคงจะคิดว่าได้เงินรวดเร็ว ได้แบบไม่จำกัดวงเงิน อยากได้วันนี้ก็อนุมัติภายในวันนี้ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากซับซ้อน แต่หารู้ไม่ว่าแหล่งเงินทุน นอกระบบก็มีข้อเสียที่จะทำให้คุณไม่กล้าที่จะกู้เงินผิดกฎหมายอีกต่อไป

กู้เงินนอกระบบ คือ

กู้เงินนอกระบบ คือ การปล่อยเงินกู้ที่ผิดกฎหมาย ไม่อยู่ในระบบสถาบันการเงินและไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลัง ทำให้ผู้ปล่อยกู้สามารถกำหนดเงื่อนไขต่าง ๆ ได้เอง

กู้เงินนอกระบบ

แต่ก็ไม่ได้สร้างประโยชน์ให้กับผู้กู้เลยแม้แต่นิดเดียว แต่กลับสร้างปัญหาให้ผู้กู้ทีหลัง ไม่ว่าจะเรื่องดอกเบี้ย ความปลอดภัย หรือความสามารถในการชำระหนี้ เป็นต้น ทำให้ผู้กู้ใช้หนี้ไม่หมดสักที และเป็นปัญหาไม่จบไม่สิ้น

แหล่งเงินกู้ในระบบ แก้ปัญหาการกู้เงินนอกระบบ

การแก้ปัญหาเงินนอกระบบรายเดือน 2022 ที่ดีที่สุดก็คือ การขอกกู้สินเชื่อในระบบหรือสินเชื่อที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย และแหล่งเงินกู้ที่เราสามารถยืมได้และปลอดภัยมีดังนี้

ยืมเงินคนใกล้ตัว

การยืมเงินคนใกล้ตัวเป็นทางออกที่ดีเพราะเป็นวิธีที่ง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยากไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันและไม่ต้องกังวลเรื่องดอกเบี้ยจากการกู้เงินนอกระบบ แต่ก็จะได้วงเงินที่จำกัด

ไลน์เงินด่วน

เป็นการยืมเงินผ่านไลน์ วิธีนี้ช่วยให้เราไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปยังสถาบันการเงินด้วยตนเองให้เสียเวลา เพียงแค่กรอกข้อมูลส่วนตัวผ่านแอปพลิเคชั่น Line และรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับก็จะทราบผลการขอกู้สินเชื่อได้ง่ายๆ

บัตรกดเงินด่วน

เป็นบัตรที่สามารถสมัครได้หลากหลายอาชีพสามารถรูดซื้อ กดเงินสด รูดผ่อน ได้ภายในบัตรเดียว และยังสามารถกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มได้ด้วย เป็นแนวทางแก้ปัญหาการกู้เงินนอกระบบอีกวิธีหนึ่ง

สินเชื่อทะเบียนรถ

การขอสินเชื่อที่นำทะเบียนรถไปเป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกันกับทางสถาบันการเงินเพื่อให้ได้เงินมาใช้จ่ายค่าต่างๆที่จำเป็น โดยที่รถก็ยังอยู่ที่เรา

สินเชื่อบ้านแลกเงิน

วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนนิยมทำกัน นั่นก็คือการนำบ้านไปเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อบ้าน เราจะสามารถเข้าถึงวงเงินที่สูงและเป็นสินเชื่อที่ปลอดภัยโดยที่เราไม่ต้องย้ายออกไปอยู่ที่อื่น พอผ่อนชำระหมดสัญญาก็จะสิ้นสุดไป

สินเชื่อโฉนดที่ดิน

สินเชื่อที่ดินเป็นสินเชื่อที่ได้วงเงินสุงที่สุด เพราะที่ดินมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกๆปี หากใครที่ต้องการเงินและมีที่ดินเป็นของตนเองก็แค่นำที่ดินไปเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันกับสถาบันการเงิน อาจจะต้องรอเวลาในการทำการแต่ก็ได้เงินแน่นอน แนวทางหนี้ผู้กู้ไม่ต้องไปขอกู้เงินด่วนโอนเข้าบัญชีนอกระบบแน่นอน

สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์

เป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ที่ให้วงเงินกู้ไม่เกิน 100,000 บาท ซึ่งเป็นสินเชื่อระดับรายย่อยที่ให้บริการสำหรับคนที่อยู่ในพื้นที่ที่อยู่ระเเวกเดียวกันกับบริษัทที่ปล่อยให้กู้ การชำระหนี้จะเป็นแบบลดต้นลดดอกและดอกเบี้ยไม่เกิน 36 % ต่อปี

สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์

สินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการกู้เงินนอกระบบ เพราะคนที่ไม่มีเอกสารรายได้แน่นอนสามารถยื่นขอสินเชื่อได้ วงเงินอนุมัติสูงสุดถึง 100,000 บาท อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 36% ต่อปี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปลดหนี้นอกระบบให้เข้ามาอยู่ภายใต้การดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย 

เพื่อนแท้เงินด่วน

เพื่อนแท้เงินด่วน เป็นสินเชื่อที่สามารถกู้ได้หลากหลายอาชีพ แม้แต่คนที่ไม่มีรายได้แน่นอนเช่น พ่อค้า แม่ค้า คนสวน ชาวนา เป็นต้น เพียงแค่มีหลักทรัพย์ในการค้ำประกันเช่น เล่มทะเบียนรรถ บ้าน หรือที่ดินก็สามารถกู้ได้ง่ายๆ อนุมัติเงินไว ได้วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำสุดเพียงแค่ 0.60% ต่อเดือน และผ่อนชำระได้นานสูงสุด 48 เดือน

เปรียบเทียบดอกเบี้ยการกู้เงินนอกระบบ VS ในระบบ

  • อัตราดอกเบี้ยเงินด่วนออนไลน์โอนเข้าบัญชี ได้จริงและค่าธรรมเนียมต่างๆ ไม่มีความชัดเจน ขึ้นอยู่กับเจ้าหนี้กำหนด (ซึ่งเป็นอัตราที่สูงมาก) และมักคิดในอัตราที่สูงกว่ากฎหมายกำหนดหลายเท่า
  • อัตราดอกเบี้ยในระบบและค่าธรรมเนียมต่างๆ อย่างชัดเจน สูงสุดไม่เกิน 36% ต่อปี

สาเหตุที่ต้องกู้เงินนอกระบบ

เหตุผลในการกู้เงินด่วน 10 นาทีนอกระบบของแต่ละบุคคลก็ไม่เหมือนกัน แต่เราสามารถสรุปได้ดังนี้

จำเป็นต้องใช้เงินฉุกเฉิน

อาจจะมีเหตุที่จำเป็นต้องใช้เงินแบบเร่งด่วน และต้องกู้เงินฉุกเฉินในตอนนั้นเลย เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถ เป็นต้น โดยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

มีข้อจำกัดต่างๆ เช่น เพิ่งเริ่มทำงาน ไม่มีหลักทรัพย์

ไม่ผ่านเงื่อนไขของสถาบันการเงิน และไม่มีหลักทรัพย์หรือสลิปเงินเดือนทำให้ขอกู้สินเชื่อยากมาก คนส่วนใหญ่เลยตัดสินใจไปขอกู้เงินนอกระบบแทน

มีหนี้สินกับสถาบันการเงินมากมายล้นพ้น

มีหนี้สินกับสถาบันการเงินอื่นๆมากมาย หรืออาจจะติดเครดิตบรูโร ทำให้สถาบันการเงินไม่ไว้ใจในการชำระหนี้เพราะภาระหนี้สินเกิน 60% ของรายได้

บางคนต้องกู้เงินนอกระบบ ไม่โอน ไม่ดาวน์ นัดทำสัญญาเพราะต้องการเงินด่วน เกิดเหตุฉุกเฉินที่ต้องใช้เงิน แต่รีบร้อนหรือไม่ได้ศึกษาให้ดีก่อนว่าจริงๆ แล้วเงินด่วนถูกกฎหมายสมัยนี้ของ่ายๆ มีเยอะมาก แต่บางคนก็ไม่ทันได้สังเกต และไม่ได้คิดว่าการเงินกู้ผิกกฎหมายจะอันตราย

เพราะคิดว่า จะยืมแค่แปปเดียวแล้วใช้คืน แต่แค่นั้นก็เพียงพอที่จะสร้างความเสียหายทางการเงินให้คุณ เพราะฉะนั้นบทความนี้ เราจะมาช่วยย้ำเตือนว่า การกู้เงินนอกระบบ มันอันตรายขนาดไหน

เงินกู้นอกระบบ อันตรายยังไง

เราเชื่อเลยว่า 1 เหตุผลที่คนไปกู้เงินนอกระบบ เพราะคิดว่าแค่ยืมเงินไม่เยอะ หรือแค่ยืมแปปเดียวรีบคืน ดอกเบี้ยที่แพงคงไม่ใช่ปัญหา แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้ว แค่นั้นก็เพียงพอทำให้คุณอยู่ในอันตรายแล้ว คุณอยากรู้ไหมว่าเพราะอะไร

เพราะ มีอัตราดอกเบี้ยสูง

นี้คือสาเหตุหลักๆ ที่คุณควรเลือกที่จะหลีกเลี่ยงการกู้เงินนอกระบบ เพราะอัตราดอกเบี้ยมหาโหด อย่างเช่น คุณกู้เงินมา 100,000 บาท แต่คุณคุณต้องจ่ายดอกเบี้ยต่อเดือน ถึง 3,000 บาท ในกรณีที่เจ้าหนี้คิดดอกเบี้ย 3% แต่ถ้าหากคุณกู้เงินในระบบ ส่วนใหญ่จะสูงสุดที่ 1.25 % ซึ่งจะช่วยให้คุณ จายแค่เดือนละ 1,200 ต่อเดือน เห็นไหมว่าประหยัดเงินคุณไปได้ขนาดไหน

เพราะ ทวงหนี้โหด

ข้อนี้ควรจะเป็นสาเหตุหลักๆ เลย ที่คุณควรจะกลัวการกู้เงินนอกระบบ เพราะว่า วิธีการทวงหนี้ สรรพัดสุดโหดที่คุณอาจจะได้เจอ ไม่ว่าจะเป็นการตามทวงหนี้ทั้งวันจนคุณรำคาญ หรือคุกคามพื้นที่ส่วนตัว ตามไปทวงหนี้ถึงบ้านหลายๆครั้ง หรืออาจจะถึงขั้นข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย กันเลยทีเดียว แต่ถ้าคุณกู้เงินในระบบจะมีการทวงหนี้เป็นระบบ และทวงตามกฎเกณฑ์ของกฎหมายอย่างถูกต้อง ไม่ทำให้คุณเดือดร้อนกระวนกระวายใจ

เพราะ สัญญาที่ไม่เป็นธรรม

ข้อนี้อาจจะดูธรรมดา แต่น่ากลัวสุดๆไปเลย เพราะในสัญญากู้เงินนอกระบบส่วนใหญ่ มักจะระบุไว้เลยว่า หากเราไม่ใช้หนี้หรือเบี้ยวหนี้ สินทรัพย์ที่เรานำไปค้ำจะต้องถูกยึด โดยเราเซ็นยินยอมไปแล้ว หรือบ้างทีอาจจะเจอสัญญาที่ให้คุณเซ็นมอบสินทรัพย์นั้นให้ไปเลย

ข้อนี้อาจจะดูธรรมดา แต่น่ากลัวสุดๆไปเลย เพราะในสัญญากู้เงินนอกระบบส่วนใหญ่ มักจะระบุไว้เลยว่า หากเราไม่ใช้หนี้หรือเบี้ยวหนี้ สินทรัพย์ที่เรานำไปค้ำจะต้องถูกยึด โดยเราเซ็นยินยอมไปแล้ว หรือบ้างทีอาจจะเจอสัญญาที่ให้คุณเซ็นมอบสินทรัพย์นั้นให้ไปเลย

เพราะ ผิดกฎหมาย

เป็นเงินที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐ ไม่รู้จักที่มาของแหล่งเงิน อาจจะมาจากการฟอกเงิน หรือการพนันที่ผิดกฎหมาย พอเราชำระหนี้ช้าหรือขาดการชำระหนี้ก็จะเสี่ยงต่อการถูกทำร้าย พอไปแจ้งความจากการกู้เงินนอกระบบก็ทำให้ตำรวจตรวจสอบช้า เพราไม่รู้ที่มาของแหล่งเงิน

เพราะ เสี่ยงต่อการเจอมิจฉาชีพ

มิจฉาชีพมักแฝงตัวอยู่แทบทุกหนทุกแห่ง พวกเขาเหล่านั้นจะอาศัยช่องโหว่ในการทุจริต และที่ๆเยอะและเสี่ยงที่จะเจอมิจฉาชีพก็คือแหล่งเงินกู้นอกระบบนี่แหละ เพราะการที่ไม่มีกฎหมายรองรับ พวกเขาก็จะสามารถกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆขึ้นมาเองได้ และหลอกให้คุณเชื่อใจสุดท้ายปัญหาต่างๆก็จะตามมา เสมือนว่าโดนเอารัดเอาเปรียบตลอดการชำระหนี้

ทางลัดในการปลดหนี้นอกระบบ

เป็นหนี้นอกระบบมานาน ผ่อนชำระเท่าไหร่ก็ไม่หมดสักทีต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและหาทางปลดหนี้นอกระบบให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ และทางลัดในการแก้ปัญหากู้เงินนอกระบบมีดังนี้

ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นและไม่ก่อหนี้เพิ่ม

ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เพื่อให้เรามองเห็นว่าเหลือเงินใช้เท่าไหร่ในแต่ละวัน จากนั้นมาคิดว่าอะไรสามารถลดหรือตัดออกได้ เช่น การช้อปปิ้ง เที่ยวผับ เป็นต้น

หารายได้เพิ่ม

อีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้มีรายได้อยู่ให้ถึงสิ้นเดือน ซึ่งปัจจุบันก็มีงานเสริมมากมาย เช่น ขับรถส่งของ พนักงานพาร์ทไทม์ งานออนไลน์ และอื่นๆ อีกมากมายที่จะช่วยให้คุณมีเงินมากขึ้น

ปรึกษาธนาคาร หาทางแก้ปัญหาร่วมกัน เปลี่ยนเป็นหนี้ในระบบดอกเบี้ยถูกกว่า

ปัจจุบันสถาบันการเงินหรือธนาคารหลายแห่งมีแนวทางที่จะช่วยเหลือผู้เป็นหนี้นอกระบบอยู่แล้ว ลองเข้าไปปรึกษาดูก่อนว่าจะช่วยอไรเราได้บ้าง

ตัดใจขายทรัพย์สินมีค่า เมื่อได้เงินก้อนมา รีบนำไปปลดหนี้ทันที

ควรจะตัดใจขายของที่มีค่าออกไปก่อน โดยเฉพาะของที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ เช่น กระเป๋า รองเท้าแบรนด์เนมออกไปก่อน และรีบนำเงินที่ได้ไปปลดหนี้ทันที หลังจากปลดหนี้นอกระบบได้แล้วค่อยเก็บเงินซื้อเอาใหม่ แต่จะต้องไม่เกินกำลังซื้อของเราไม่ไม่กระทบต่อรายจ่ายอื่นๆที่จำเป็น

เจรจากับเจ้าหนี้ หรือ รีไฟแนนซ์

ถ้าจ่ายหนี้ไม่ไหวควรเข้าไปเจรจากับเจ้าหนี้ก่อน เพื่ออธิบายถึงปัญหาที่เกิดขึ้นโดยอาจจะขอผ่อนผันยืดระยะเวลาชำระหนี้ออกไปก่อน แต่ให้คงอัตราดอกเบี้ยเท่าเดิม หรืออาจจะขอลดดอกเบี้ย หรืออาจจะรีไฟแนนซ์ไปยังบริษัทอื่นหากเราผ่อนชำระอย่างมีวินัยเราจะสามารถคำนวนระยะเวลาในการปลดหนี้ทั้งหมดได้

ขอยืมเงินญาติพี่น้องคนสนิทนำไปปลดหนี้

ลองยืมกับญาติพี่น้องหรือคนสนิท และอธิบายปัญหาที่เกิดขึ้นให้พวกเขาเข้าใจ เพื่อนำเงินที่ได้ไปโป๊ะหนี้โดยเร็วที่สุด ที่สำคัญ เมื่อปลดหนี้แล้วก็ต้องรักษาวินัยไม่ให้กลับไปเป็นหนี้อีก

สรุป - กู้เงินนอกระบบสุดอันตราย

ถ้าคุณเดือดร้อนเรื่องเงิน และกำลังต้องการเงินด่วนทันใจ คุณไม่ควรอย่างยิ่งที่จะไปกู้เงินนอกระบบ เพราะต่อให้คุณเดือดร้อน และคิดว่าการกู้เงินนอกระบบมันได้เงินเร็วและไว แต่อย่างที่รู้ๆกันว่า มันอันตรายขนาดไหน

ในปัจจุบันเงินกู้ในระบบแบบถูกกฎหมาย 100% ใช้เวลาขอกู้แค่ไม่กี่นาที แค่คุณมีรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ที่ดิน สามารถเปลี่ยนเป็นเงินด่วนได้ในยามฉุกเฉิน และถ้าจะให้ดีลองหาบริษัทสินเชื่อ ที่เป็น พิโกไฟแนนซ์ เช่น เพื่อนแท้เงินด่วน เพราะจะมีในเกือบทุกพื้นที่ ทุกจังหวัด ที่ให้บริการเงินด่วนที่ให้ง่ายและถูกกฎหมาย อัตราดอกเบี้ยแค่ 0.60%

ถ้าคุณอยู่ในโซนอีสาน เรามีบริษัทแนะนำคือ บริษัท เพื่อนแท้เงินด่วน ที่เป็น พิโกไฟแนนซ์ และให้บริการเงินด่วนแบบถูกกกฎหมาย ช่วยแก้ปัญหาการกู้เงินนอกระบบ ถ้าคุณกำลังเดือดร้อนเรื่องเงิน เราเพื่อนแท้เงินด่วน ช่วยคุณได้

เพื่อนแท้ เงินด่วน

เรารักในการให้บริการ ชื่นชอบในข่าวสารวงการการเงิน และ ชอบที่จะหานวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินมานำเสนอ

บทความยอดนิยม