วิธีออมเงิน สำหรับคนหนี้เยอะ ทำอย่างไรให้หมดหนี้

“การไม่เป็นหนี้ คือลาภอันประเสริฐ” หลายคนอาจคุ้นหู กับประโยคนี้ ในขณะที่หลายคนเข้าใจดี เพราะอาจผ่านประสบการณ์การมีหนี้มาแล้ว ส่วนใครที่กำลังเป็นหนี้อยู่นั้น เพื่อนแท้เงินด่วนขอเสนอเคล็ดลับสูตรการออมเงิน สำหรับใช้เป็นวิธีออมเงิน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน

10 วิธีออมเงินฉบับคนหนี้เยอะ

แต่รู้หรือไม่ ว่าแม้วันนี้คุณจะมีหนี้เยอะ ขนาดไหน อย่างหนึ่งที่หลายคน หลงลืมไปคือ ” ออมเงิน ” ซึ่งเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายยามฉุกเฉิน เพราะหากคุณนำเงินทุกบาททุกสตางค์ ไปเป็นรายจ่ายทั้งหมด จะทำให้ไม่มีเงินสำรองสำหรับใช้ยามจำเป็น ดังนั้นเรามีเทคนิคดีๆ สำหรับวิธีออมเงินฉบับคนหนี้เยอะ ในการออมเงินรวมถึงวิธีหาเงินใช้หนี้ที่จัดมาให้เพื่อคนเป็นหนี้โดยเฉพาะ

1. เป้าหมายการ ออมเงิน ต้องชัด

สำหรับคนที่หนี้เยอะ แต่อยากหาวิธีออมเงินอย่างฉลาด สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เป้าหมายต้องชัด ย้ำกับตัวเองไว้เสมอ ว่าภายในปีนี้จะต้องมีเงินเก็บ จำนวนเท่าไหร่ จากนั้นให้หารเฉลี่ยออกมาเป็นรายเดือน เพื่อให้รู้ว่าแต่ละเดือน ควรเก็บเงินขั้นต่ำเดือนละเท่าไร

ขอแนะนำว่าไม่ควรตั้งวิธีออมเงินด้วยตัวเลขเอาไว้สูงมาก เนื่องจากจะเป็นการกดดันตัวเอง อีกทั้งหากทำไม่ได้ตามเป้าหมาย อาจทำให้เกิดความเครียด ดังนั้น ใช้วิธีเก็บเงิน 3000 ใน 1 เดือน เป็นการเก็บเล็กผสมน้อย ค่อย ๆ ออมเงินก้อนเล็กจนกลายเป็นเงินก้อนใหญ่จะดีกว่า

2. บัญชีรายรับรายจ่าย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าการทำบัญชีรายรับรายจ่ายนี่แหล่ะ คือตัวช่วยในวิธีออมเงิน มนุษย์เงินเดือนของคุณ นั่นก็เพราะการทำบัญชีรายรับรายจ่าย จะทำให้รู้ที่มาของเงิน ทำให้รู้ว่ามียอดเงินเข้ามาเท่าไหร่ และมาจากทางไหนบ้าง ในขณะเดียวกันก็สามารถเห็นตัวเลขรายจ่ายในแต่ละเดือน ว่าส่วนใหญ่แล้วใช้เงินไปกับการทำกิจกรรมใด

ซึ่งการทำบัญชีรายรับรายจ่าย นอกจากจะทำให้คุณรู้เงินเข้า และ เงินออกแล้วยังทำให้เห็นภาพรวมของวิธีออมเงินด้วยว่า ในแต่ละเดือนนั้นสามารถตัดค่าใช้จ่ายอะไรได้บ้าง หรือมีค่าใช้จ่ายใดที่ไม่มีความจำเป็น โดยค่าใช้จ่ายที่สามารถตัดได้นั้น แน่นอนว่าคือเงินออมในอนาคต

3. แบ่งเงินเป็น 2 ก้อน

เงินสองก้อนที่ว่านี้ คือ เงินเก็บและเงินจ่าย หลายคนอาจสงสัย ว่าปกติก็หนี้เยอะอยู่แล้ว จะให้เอาเงินที่ไหนมาแบ่งเป็นเงินเก็บ เพราะส่วนใหญ่เงินที่ได้มาก็มักเป็นเงินจ่ายทั้งนั้น แต่เชื่อได้เลยว่าหากคุณทำตามเทคนิควิธีออมเงินนี้อีกไม่นานจะมีเงินออมเป็นตัวเลขที่น่าพอใจอย่างแน่นอน

โดยหากมีรายได้เข้ามาแล้วให้แบ่งเป็นเงินก้อนแรก นั่นคือ เงินเก็บ อาจจะไม่ใช่ตัวเลขที่สูงมาก แต่ก็ควรแบ่งเข้าบัญชีเงินเก็บ เป็นวิธีออมเงินครั้งละนิดครั้งละหน่อย ในอนาคตก็จะมีเงินก้อนใหญ่มาเชยชม ซึ่งเงินนี้วัตถุประสงค์คือมีไว้สำหรับกรณีฉุกเฉิน เช่น กรณีที่นอนโรงพยาบาล และ ขาดรายได้ ค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดฝัน เป็นต้น

เงินก้อนที่ 2 ใช้เป็นเงินจ่ายก็สำหรับชำระหนี้ ใช้เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว ข้อสำคัญอย่าลืมใช้จ่ายเงินส่วนนี้อย่างระมัดระวัง เพื่อที่จะไม่ต้องถอนเงินจากบัญชีเงินเก็บมาใช้นั่นเอง

4. หยุดสร้างหนี้เพิ่ม

ในเมื่อเป็นหนี้แล้วก็อย่าดิ้นรนหาหนี้เพิ่ม เพราะนอกจากจะทำให้หนี้ท่วมแล้ว ยังทำให้เส้นทางการออมเงิน มืดมนตามไปด้วย เพราะเท่ากับว่าคุณหาเงินได้มากเท่าไหร่ สุดท้ายก็ต้องเอาไปใช้หนี้มากขึ้นเท่านั้น

เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่ต้องการวิธีออมเงิน 1 ปี ควรหยุดสร้างหนี้ งดใช้บัตรเครดิต และทยอยจ่ายหนี้เพื่อให้หนี้สินลดลงเรื่อย ๆ และเมื่อหนี้สินลดลง แน่นอนว่าคุณจะมีเงินเก็บมากขึ้น ซึ่งหากคุณทำได้ เส้นทางการออมเงินในอนาคตจะราบรื่นอย่างแน่นอน

5. รีไฟแนนซ์

วิธีหาเงินใช้หนี้เพื่อให้เกิดวิธีออมเงินอีกวิธี นั่นคือ “การรีไฟแนนซ์” หรือเรียกง่ายๆ ว่า “การกู้หนี้มาปิดหนี้” นั่นเอง โดยการรีไฟแนนซ์คือการรวมหนี้มาอยู่ที่เดียว เพื่อที่จะไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยหลายที่ ความพิเศษคือคุณจะต้องได้ดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเดิม และนำเงินก้อนที่ได้จากการรีไฟแนนซ์ไปใช้หนี้แหล่งอื่นให้หมด

เพียงเท่านี้ก็จะเหลือหนี้สินแค่ทางเดียว โดยเงินก้อนที่ได้จากการรีไฟแนนซ์ควรเช็คอัตราดอกเบี้ยให้ดี เนื่องจากหากอัตราดอกเบี้ยใหม่สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเดิมจะทำให้คุณมีหนี้ไม่จบสิ้น แทนที่จะปลดหนี้เพื่อวิธีออมเงินแต่กลับกลายเป็นว่ามีหนี้สินเพิ่มเติมขึ้นมาเสียเฉย ๆ

6. ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น

แม้ในสังคมปัจจุบัน จะมีสิ่งล่อตาล่อใจ จำนวนมาก อีกทั้งค่าครองชีพ ที่ค่อนข้างสูง จนทำให้รายจ่ายแต่ละเดือนงอกเงย แต่เมื่อเป็นหนี้ และมีเป้าหมายในการเก็บออมเงิน ก็ถึงเวลาที่ต้องกางบัญชีรายจ่าย เพื่อพิจารณาว่ารายจ่ายใดที่เป็นรายจ่ายที่ไม่จำเป็น หรือเป็นการใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยโดยใช่เหตุ

อาทิ ค่าแพ็กเกจโทรศัพท์รายเดือน ที่มีมูลค่าสูงเกินความจำเป็น อาจเปลี่ยนเป็นแพ็กเกจที่ราคาถูกลง แต่คงตอบโจทย์วิธีออมเงินมากขึ้น หรือการใช้จ่ายซื้อเสื้อผ้าเดือนละจำนวนมาก ซึ่งควรลดลงให้เหลือเพียงเดือนละ 1-2 ตัว เป็นต้น

7. ขอคำปรึกษาเจ้าหนี้

เมื่อถึงจุดที่หนี้เยอะจนแบกภาระด้านการเงินไม่ไหว หลายคนเลือกที่จะไม่เผชิญหน้ากับเจ้าหนี้ แต่แท้จริงแล้วการเผชิญหน้ากับเจ้าหนี้นับเป็นทางออกหนึ่ง เนื่องจากทางเจ้าหนี้ก็ต้องการเงินคืน ดังนั้นควรปรึกษาเจ้าหนี้เพื่อช่วยแก้ปัญหาและวางแผนร่วมกัน ทั้งนี้ ควรหาข้อมูลเบื้องต้น เพื่อใช้ในการต่อรอง

เจ้าหนี้บางรายอาจแนะนำให้ทำการรีไฟแนนซ์เพื่อรวมหนี้เป็นก้อนเดียวหรืออาจแนะนำให้ปรับโครงสร้างหนี้ ซึ่งจะพิจารณาจากสภาพคล่องการเงินของคุณในขณะนั้น โดยการทำเช่นนี้จะช่วยให้รายจ่ายต่อเดือนลดลงเป็นผลให้มีเงินออมมากขึ้น

8. อาชีพเสริม...ช่วยได้

วิธีออมเงินอีกวิธีหนึ่ง และยังเป็นวิธีที่มีประโยชน์เพื่อต่อยอดเรื่องการออมเงินนั่น คือการหารายได้จากอาชีพเสริม เริ่มต้นควรมองหาความถนัดของตนเองก่อน ว่ามีความถนัดในด้านใด เช่น หากมีความถนัดเรื่องตัวเลข อาจเลือกอาชีพเสริม เกี่ยวกับงานบัญชี หรือหากมีความถนัดด้านการพิมพ์งาน ก็สามารถเลือกอาชีพเสริมเป็นการรับพิมพ์รายงาน และเข้าเล่ม เป็นต้น

โดยรายได้จากอาชีพเสริม ควรแบ่งเป็นเงินสำหรับเก็บออม และอีกก้อนควรให้เป็นเงินสำหรับการใช้หนี้ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ เชื่อว่าวันหนึ่งเงินออม จะต้องงอกเงยและตัวเลขหนี้สินยังลดลง จากเดิมอีกด้วย

9. ออมเงิน รายวัน

วิธีหาเงินใช้หนี้และวิธีออมเงินโดยไม่ต้องรอเงินเดือนหรือรายได้จากอาชีพเสริม นั่นคือ การเก็บออมในรูปแบบรายวัน จากการเก็บธนบัตร 50 บาทและเหรียญที่เหลือใช้ในแต่ละวัน อาจเตรียมประปุกออมสินหรือกระปุกสำหรับเก็บเงินง่าย ๆ ทุกวันเมื่อกลับถึงบ้านให้แยกธนบัตร 50 บาทและเหรียญทุกมูลค่าใส่กระปุกทันที

และทุกสิ้นเดือนให้นำออกมานับและรีบนำเข้าบัญชีธนาคาร เมื่อครบกำหนดหนึ่งปีจึงค่อยแบ่งเงิน โดยส่วนหนึ่งสำหรับการโปะหนี้และอีกส่วนหนึ่งยังคงไว้ในบัญชีเพื่อเป็นการเก็บออม

10. มีวินัยทางการเงิน

หลังจากตั้งมั่น เรื่องการประหยัดค่าใช้จ่ายเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินออมแล้ว “วินัยในวิธีออมเงิน” นับเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ในการพาคุณไปถึงจุดหมาย ปัญหาหนี้เยอะและปัญหาไร้เงินออมจะหมดไปหากมีวินัยมากพอ ดังนั้น ก่อนการใช้จ่ายใด ๆ ควรทบทวนความจำเป็น ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยกับสิ่งที่ไม่สร้างประโยชน์ วางแผนรายจ่ายรายเดือนและใช้จ่ายเฉพาะส่วนที่วางแผนไว้

หากมีรายจ่ายที่ไม่คาดคิดเข้ามาก็ให้พิจารณาความเหมาะสมในการใช้จ่าย ออมเงินทั้งรูปแบบรายเดือนและรายวัน ช่วงเริ่มต้นอาจทำได้ยากแต่หากปรับตัวจนเข้าที่แล้ว ระเบียบวินัยทางการเงินก็จะไม่ใช่เรื่องที่จัดการยากอีกต่อไป

สรุป - วิธีออมเงิน

เพื่อนแท้เงินด่วน ขอเป็นกำลังใจสำหรับใครที่กำลังเป็นหนี้เยอะอยู่ในตอนนี้ แต่ต้องการเริ่มต้นการวิธีเก็บเงิน10000ภายใน1เดือน ในขณะที่กำลังหาเงินใช้หนี้อยู่ อย่าลืมนำเทคนิควิธีออมเงินดี ๆ เหล่านี้ไปใช้ เพราะหากคุณทำตามเทคนิคเหล่านี้ได้ แน่นอนว่าสภาพคล่องทางการเงินจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

โดยนอกจากจะวิธีออมเงินตามเป้าหมายแล้วยังสามารถขจัดหนี้ที่เป็นตัวปัญหาด้านการเงินของคุณได้อีกด้วย อย่าลืมเริ่มเก็บเล็กผสมน้อยตั้งแต่ตอนนี้ เพื่ออนาคตทางการเงินที่ดีในอนาคต หรือถ้าอยากได้ที่ รับปรึกษาปัญหาหนี้สิน ลองติดต่อเรามา

เพื่อนแท้ เงินด่วน

บทความยอดนิยม